Dự án giao thông tiền tỷ 'đứng bánh' 6 năm, dân kêu trời!

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Bạn đọc 28/04/2023 09:21

Dự án nâng cấp, sửa chữa tuyến đường Quang Trung (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) được đầu tư hơn 68 tỉ đồng, triển khai từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa thể thi công. Người dân hiện phải sống trong cảnh 'nắng bụi, mưa ngập'.

Dự án giao thông tiền tỷ 'đứng bánh' nhiều năm, dân sống trong môi trường ô nhiễm - Ảnh 1.

Người dân dựng rào ngăn xe chạy nhanh tránh bụi

Dưới cái nắng gay gắt, có mặt trên tuyến đường Quang Trung (thuộc thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) mới cảm nhận hết được nỗi khốn khổ, bức xúc của những người tham gia giao thông và người dân sống dọc hai bên của tuyến đường này.

Qua ghi nhận của PV tạp chí GTVT, tuyến đường dài gần 1km nhưng tại một số vị trí mặt đường nhựa bị bong tróc chỉ còn đá bụi phủ đầy, ổ gà nằm nhấp nhô chi chít. Đây là tuyến đường chính đi về cầu Tam Giang, cảng cá An Hòa và nối QL1 với đường Võ Chí Công nên hàng ngày lượng phương tiện lưu thông qua đây khá nhiều.

Việc thi công dang dở, kéo dài khiến tuyến đường trở nên nhếch nhác, mặt đường đất cát, đá trồi lên, tạo nhiều ổ trâu, ổ gà. Đặc biệt mỗi khi xe tải, ô tô đi qua bụi bay mịt mù, mùa mưa nhà dân sống hai bên đường ngập trong nước. Nhằm hạn chế tốc độ các phương tiện người dân đưa các vật dụng rào chắn đường, tránh bụi. 

Dự án giao thông tiền tỷ 'đứng bánh' nhiều năm, dân sống trong môi trường ô nhiễm - Ảnh 2.

Tuyến đường Quang Trung có mức đầu tư hơn 68,7 tỷ đồng, chiều dài hơn 740m, chiều rộng 30m

Bà Phạm Thị Thu Hiền (trú Khối phố 2, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) cho biết, hơn 6 năm rồi nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa triển khai làm đường.

"Cứ vào mùa nắng nhà nào cũng đóng kín cửa, trước nhà luôn có tấm màn trước cửa để chắn bụi. Nhà có 4 người mà hết 2 người bị viêm họng, bản thân đã lớn tuổi giờ phải sống trong môi trường bụi như thế nào nên rất lo lắng", bà Hiền nói.

Tuong tự, theo anh Nguyễn Khanh (46 tuổi, trú Khối phố 3. thị trấn Núi Thành), tình trạng bụi xuất hiện từ 6 năm trước, nhưng 2-3 năm trở lại đây bụi càng ngày càng nhiều hơn. Do nằm trong khu vực dự án, nhà anh Khanh đã xuống cấp hư hỏng vẫn không thể xây mới.

"Nắng thì bụi, mưa thì ngập. Tình trạng này người dân phản ánh lên chính quyền nhiều lần nhưng qua rất nhiều năm vẫn vậy. Chúng tôi mong muốn huyện Núi Thành sớm có biện pháp để sớm triển khai thi công tuyến đường này", anh Khanh nói.

Dự án giao thông tiền tỷ 'đứng bánh' nhiều năm, dân sống trong môi trường ô nhiễm - Ảnh 3.

Người dân dùng nhiều đồ vật rào chắn ngăn xe chạy nhanh gây bụi

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Núi Thành, năm 2017 UBND huyện Núi Thành phê duyệt dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường Quang Trung với tổng mức đầu tư là hơn 68,7 tỷ đồng, chiều dài toàn tuyến hơn 740m, chiều rộng đường khoảng 30m.

Dự án đường Quang Trung có 94 hộ dân bị hưởng đất và công trình kiến trúc. Trong đó có 9 hộ dân được cấp sổ đỏ sai quy định, chồng lấn vào hành lang giao thông đường bộ nên huyện đã yêu cầu số tiền bồi thường 1,1 tỷ đồng. Ngoài ra, còn 13 hộ dân vẫn chưa đồng ý bàn giao mặt bằng khiến dự án 'đứng bánh' chưa thể thi công.

Dự án giao thông tiền tỷ 'đứng bánh' nhiều năm, dân sống trong môi trường ô nhiễm - Ảnh 4.

Người dân treo rèm vải trước cửa nhà để ngăn bụi bay vào nhà

Ông Lê Văn Sinh - Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết, huyện nhiều lần tổ chức gặp mặt, đối thoại với các hộ vướng mặt bằng nhưng nhiều hộ dân vì lợi ích riêng nên không đồng thuận với phương án bồi thường.

Do vậy, tuyến đường vẫn chưa được thi công và hậu quả là khiến nhiều hộ dân trong khu vực phải chịu khổ do đường bụi bặm, lầy lội. Thực tế, hiện chỉ vướng một số đoạn, nhưng đơn vị thi công dự án yêu cầu phải có mặt bằng sạch mới triển khai làm đường.

"Tôi đã yêu cầu các Ban ngành, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục, kiểm đếm hiện trạng tài sản trên đất, hoàn thiện các phương án đền bù, sớm tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện tuyến đường Quang Trung", ông Sinh nói.

>>>>> Video dự án giao thông tiền tỷ 'đứng bánh' nhiều năm, người dân sống trong môi trường ô nhiễm.

Ghi nhận của PV Tạp chí GTVT trên tuyến đường Quang Trung vào ngày 26.4

Ý kiến của bạn

Bình luận