Được cấp lại giấy phép lái xe tối đa mấy lần?

Hỏi đáp 17/12/2017 18:36

Xin luật sư cho biết người điều khiển phương tiện được cấp lại giấy phép lái xe tối đa bao nhiêu lần?


 

Được cấp lại giấy phép lái xe tối đa mấy lần
Pháp luật không quy định giới hạn số lần cấp lại Giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện giao thông. Ảnh: Pháp luật Tp.HCM

Một độc giả gửi câu hỏi như sau: "Tôi vừa bị rơi ví, trong đó có chứa nhiều giấy tờ quan trọng như thẻ căn cước, thẻ bảo hiểm, bằng lái xe... Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên tôi bị mất bằng lái xe, vì thế tôi không biết có bị giới hạn số lần cấp lại giấy phép lái xe hay không? Và trong trường hợp mất giấy phép lái xe nào thì phải thi lại?"

Liên quan đến thắc mắc trên, Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thành Tài – Công ty Luật Phạm Danh (Đoàn Luật sư Hà Nội) giải đáp như sau: Giấy phép lái xe là một trong những điều kiện cần và đủ để người lái xe tham gia giao thông đúng quy định pháp luật sau khi đã đáp ứng các điều kiện khác như về độ tuổi, sức khỏe tham gia giao thông. Pháp luật không quy định giới hạn số lần cấp lại Giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện giao thông.

Do đó, người điều khiển phương tiện giao thông chỉ cần đáp ứng điều kiện tham gia giao thông, đáp ứng điều kiện cấp Giấy phép lái xe thì người lái xe sẽ được cấp bằng lái.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 48 Thông tư 58/2015/TT-BGTVT, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, tùy trường hợp sẽ được xét cấp lại giấy phép lái xe, hoặc sát hạch lại lý thuyết hoặc cả lý thuyết và thực hành, cụ thể như sau:

Mất giấy phép lái xe lần thứ nhất:

+ Nếu giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới ba tháng: Được xét cấp lại giấy phép lái xe.

+ Nếu giấy phép lái xe quá hạn sử dụng từ ba tháng đến dưới một năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết.

+ Nếu giấy phép lái xe quá hạn sử dụng từ một năm trở lên, phải dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Mất giấy phép lái xe lần thứ hai:

- Trong thời hạn hai năm, kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

- Trên hai năm, kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất thì được xử lý cấp lại như mất lần thứ nhất.

Mất giấy phép lái xe lần thứ ba trở lên:

- Trong thời hạn hai năm, kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần trước đó, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe;

- Trên hai năm, kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần trước đó thì được xử lý cấp lại như mất lần thứ nhất.

Như vậy, căn cứ vào việc mất bằng lái xe lần thứ mấy và thời hạn sử dụng của bằng lái xe khi bị mất, người lái xe có thể được xem xét cấp lại hoặc phải dự thi sát hạch lại lý thuyết hoặc cả lý thuyết và thực hành.

Bên cạnh đó, người lái xe cũng cần phải lưu ý đến điều kiện sau: sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, người có giấy phép lái xe mô tô có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Hệ thống thông tin giấy phép lái xe không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì được xét cấp lại giấy phép lái xe hoặc sát hạch lại để cấp giấy phép lái xe.

Ý kiến của bạn

Bình luận