Đường liên xã ở Đắk Lắk xuống cấp nghiêm trọng, gây mất ATGT

Đường dây nóng 14/10/2023 09:44

Tuyến đường liên xã Ea Lê - Cư M'lan (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) xuống cấp nghiêm trọng khiến việc đi lại, vận chuyển nông sản gặp nhiều khó khăn, gây mất ATGT và tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Đường liên xã ở Đắk Lắk xuống cấp trầm trọng: Làm khổ người dân - Ảnh 1.

Tuyến đường liên xã Ea Lê - Cư M'lan (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) hư hỏng, xuống cấp trầm trọng

Đường như "ruộng cày"

Người dân địa phương phản ánh, thời gian qua, tuyến đường liên xã Ea Lê - Cư M'lan (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã bị xuống cấp trầm trọng khiến việc đi lại, vận chuyển nông sản, giao thương hàng hóa trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, gây mất ATGT và tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Có mặt tại tuyến đường trên, phóng viên Tạp chí GTVT ghi nhận tuyến đường đất có chiều dài khoảng 4km giao với Tỉnh lộ 1 hướng vào thôn Bình Lợi (xã Cư M'lan) bị hư hỏng nghiêm trọng.

Mặt đường chi chít "ổ voi, ổ gà" bị ngập nước sâu, tạo thành những "chiếc bẫy" người đi đường. Để di chuyển, người điều khiển phương tiện phải chạy zíc zắc. Chưa hết, tại nhiều vị trí mặt đường bị sình lầy, lún sâu, sống trâu cao kéo dài hơn 2 km khiến người, phương tiện không thể lưu thông được. Trước tình thế đó, người dân phải đi mở lối vào trong rừng (rẫy) cao su bên cạnh, nhưng cũng hết sức khó khăn, cản trở việc vận chuyển hàng hóa.

Người dân sinh sống dọc 2 bên tuyến đường cho biết, con đường đất trơn trượt, sình lầy đã diễn ra nhiều năm qua nhưng không được sửa chữa, nâng cấp. Đường ngày càng khó đi, người dân thường xuyên té ngã. Hiện người dân, phương tiện không thể lưu thông được trên tuyến đường mà phải đi vào đường trong rừng cao su. Những lúc có mưa lớn, mặt đường ngập nước, các hố sâu biến thành "ao", "hồ" gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Đường liên xã ở Đắk Lắk xuống cấp trầm trọng: Làm khổ người dân - Ảnh 2.

Mặt đường hư hỏng tạo thành hố lớn, đọng nước

Ông Nguyễn Đình T. (trú tại thôn 14, xã Ea Lê) cho biết, gia đình ông ở đây hơn 20 năm nhưng tuyến đường liên xã này vẫn còn là con đường đất. Vào mùa mưa, con đường trơn trượt, toàn hố nước sâu khiến bà con đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến làm ăn của người dân. Đây là con đường nằm sát trung tâm thị trấn Ea Súp nhưng không được quan tâm và đầu tư bê tông hóa như các nơi khác. Chúng tôi có ý kiến nhiều khi tiếp xúc cử tri, nhưng nhiều năm nay vẫn không thấy gì? Người dân ở đây hầu hết làm nông nghiệp, đi làm đã cực huống chi vào mùa thu hoạch để mang nông sản ra ngoài bán là cả vấn đề lớn. Xe chở nông sản của bà con từ trong rẫy đi ra ngoài này phải mất vài ngày vì đường không đi được, xe bị mắc lầy khiến nông sản bị hư, thối.

Đi bộ trên con đường trên, chị Tô Thị L. (trú tại thôn Bình Lợi, xã Cư M'lan) than thở, mùa nắng tuy bụi bặm nhưng còn đi được, chứ vào mùa mưa, đường sình lầy đàn ông đi qua đây còn trơn trượt, té ngã huống chi là phụ nữ. Các em học sinh cấp 3 đi học thường xuyên bị té ngã, bầm dập khiến quần áo bị bẩn phải về thay đồ dẫn đến muộn học, có khi phải nghỉ học. Còn học sinh cấp 1, 2 phải được bố mẹ đưa đón chứ không thể đạp xe qua con đường này được. Nhiều hộ gia đình bố mẹ bận không đưa đón được, học sinh buộc phải ở kí túc, trọ gần trường. Cuối tuần cả đoàn học sinh đạp xe qua tuyến đường này, về tới nhà mất cả tiếng đồng hồ, quần áo bẩn hết.

Video: Con đường đất trơn trượt, sình lầy khiến người dân đi lại khó khăn gây mất ATGT

Nông sản thối vì không vận chuyển được

Một thương lái tại địa phương cho biết, thời điểm này, trong rẫy của người dân (thuộc thôn Bình Lợi) có hơn 10.000 tấn mì (sắn) bị thối nhưng không vận chuyển ra được, ước tính thiệt hại kinh tế rất lớn. Còn bắp của dân, một là để khô trên cây, hai là nhổ ra thì mất vài ngày mới vận chuyển ra ngoài này được, ảnh hưởng đến kinh tế, công sức của người dân. Đường hỏng, vận chuyển khó khăn khiến nông sản bị hư, thương lái phải thu mua với giá rẻ hơn so với giá thị trường. Mặc dù, trả cước vận chuyển cao hơn nhưng vẫn không có xe vào thu mua nông sản của bà con.

Đường liên xã ở Đắk Lắk xuống cấp trầm trọng: Làm khổ người dân - Ảnh 4.

Người dân phải đi bộ, dắt xe qua đoạn đường trên

Còn chị Nguyễn Thị C. buồn bã: "Nhà tôi trồng 6 ha mì, đang thu hoạch nhưng không bán được vì không có xe nào vào vận chuyển được. Nhìn vài trăm tấn mì đang thối dần mà tôi bất lực, bao nhiêu công sức, tiền của bỏ vào giờ không thể chở ra ngoài bán được. Tôi và người dân mong muốn con đường nhanh chóng được sửa chữa để người dân, học sinh đi lại dễ dàng, bà con bán nông sản được giá hơn, cước vận chuyển rẻ hơn".

Không riêng gì bà C, nông dân trồng bắp, mì trong đây đều như đang ngồi trên đống lửa, bất lực nhìn bắp, mì hư nhưng không làm gì được. Với giá hiện tại, 1ha trồng mì, người dân thu được khoảng 50 triệu. 


Đường liên xã ở Đắk Lắk xuống cấp trầm trọng: Làm khổ người dân - Ảnh 5.

Hiện, người và phương tiện không thể lưu thông qua đoạn đường trên

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hoa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ea Lê cho biết, con đường liên xã Ea Lê - Cư M'lan đã xuống cấp từ lâu gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, vận chuyển lưu thông hàng hoá, đặc biệt vào mùa mưa. Đây là một trong những tiêu chí để địa phương phấn đấu trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tuy nhiên mạng lưới giao thông hiện nay trên địa bàn chưa được đầu tư đồng bộ. Địa phương mong muốn các cấp, các ngành có liên quan sớm quan tâm, đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp tuyến đường trên để bà con đi lại dễ dàng".

Video: Tuyến đường liên xã Ea Lê - Cư M'lan xuống cấp nặng nề, người dân phải đi vào đường trong rẫy cao su

Đường liên xã ở Đắk Lắk xuống cấp trầm trọng: Làm khổ người dân - Ảnh 7.

Người dân phải tự mở nhiều con đường mòn trong rẫy cao su để đi qua đây

Đường liên xã ở Đắk Lắk xuống cấp trầm trọng: Làm khổ người dân - Ảnh 8.

Đường không lưu thông được, người dân phải đi vào đường trong rẫy cao su

Đường liên xã ở Đắk Lắk xuống cấp trầm trọng: Làm khổ người dân - Ảnh 9.

Vào mùa mưa, mặt đường bị hư hỏng hoàn toàn

Đường liên xã ở Đắk Lắk xuống cấp trầm trọng: Làm khổ người dân - Ảnh 10.

Người dân khó khăn khi vượt qua con đường "đau khổ" này

Đường liên xã ở Đắk Lắk xuống cấp trầm trọng: Làm khổ người dân - Ảnh 11.

Đường trong rẫy cao su cũng hư hỏng, lầy lội

Đường liên xã ở Đắk Lắk xuống cấp trầm trọng: Làm khổ người dân - Ảnh 12.

Ngoài xe máy, xe cầy phải vận chuyển nông sản nhờ đường trong rẫy cao su

Đường liên xã ở Đắk Lắk xuống cấp trầm trọng: Làm khổ người dân - Ảnh 13.

Người dân mong muốn con đường nhanh chóng được sửa chữa để người dân, học sinh đi lại, vận chuyển nông sản thuận tiện

Đường liên xã ở Đắk Lắk xuống cấp trầm trọng: Làm khổ người dân - Ảnh 14.

Mặt đường chi chít "ổ gà", "ổ voi" kéo dài cả 4km