Đường sắt vận chuyển miễn phí hài cốt liệt sĩ và người thân đi cùng

Tác giả: Tùng Lộc

saosaosaosaosao
Xã hội 05/02/2024 15:08

Việc đưa hài cốt liệt sĩ trở về quê hương là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”.

Đường sắt vận chuyển miễn phí hài cốt liệt sĩ và người thân đi cùng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thông tin tới Tạp chí GTVT, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết: Từ ngày 1/1/2024, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội và Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn áp dụng chính sách vận chuyển miễn phí hài cốt liệt sĩ và miễn vé tàu cho người thân đi cùng.

Theo đó, hai đơn vị vận tải đường sắt sẽ miễn cước vận chuyển hành lý là hài cốt liệt sĩ trên toa xe hành lý của các đoàn tàu khách chạy tuyến Thống Nhất từ các ga phía Nam ra các ga khu vực miền Trung, miền Bắc. Đồng thời miễn vé cho hành khách là người thân liệt sĩ đi cùng chuyến tàu, tối đa là 2 người đi cùng chuyến tàu cùng một hài cốt liệt sĩ.

Đại diện Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết: "Hài cốt liệt sĩ được vận chuyển theo phương thức hành lý ký gửi, bắt buộc phải có người thân đi cùng chuyến tàu và làm thủ tục vận chuyển ít nhất 2 tiếng trước giờ tàu chạy tại các ga có nhận hành lý ký gửi nên khi làm thủ tục vận chuyển, người thân liệt sĩ hoặc người được ủy quyền phải xuất trình "Giấy đề nghị vận chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương bằng tàu hỏa" của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (bản chính) và biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ.

Để đáp ứng thủ tục trước khi lên tàu, thân nhân liệt sĩ xuất trình giấy tờ tùy thân hợp lệ cùng với "Giấy đề nghị vận chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương bằng tàu hỏa" của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (bản chính) cho nhân viên bán vé tại nhà ga.

Cùng đó, nhân viên hành lý trên tàu phối hợp với các bộ phận liên quan dành vị trí riêng, khu vực để hài cốt liệt sĩ, không xếp chồng, lẫn với các kiện hành lý khác và có biện pháp gia cố tránh xê dịch; đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

"Trước mắt, chính sách vận chuyển miễn phí hài cốt liệt sĩ và miễn vé tàu cho thân nhân đi cùng chuyến tàu đưa hài cốt liệt sĩ về quê hương được ngành đường sắt áp dụng từ 1/1 đến 31/12/2024", đại diện VNR cho biết thêm.

Ý kiến của bạn

Bình luận