Đường sắt yêu cầu chống “cò vé", "phe vé" dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Vận tải 19/04/2023 22:04

Cục Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) vừa có văn bản đề nghị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương nơi có đường sắt đi qua làm tốt công tác đảm bảo ANTT, phòng, chống nạn cò mồi, phe vé, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Cục Đường sắt yêu cầu chống “cò", phe vé dịp nghỉ lễ sắp tới - Ảnh 1.

Cục ĐSVN yêu cầu VNR phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương nơi có đường sắt đi qua làm tốt công tác ANTT, phòng, chống nạn cò mồi, phe vé

Theo đó, Cục ĐSVN yêu cầu VNR phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương nơi có đường sắt đi qua làm tốt công tác ANTT, phòng, chống nạn cò mồi, phe vé, làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và giải quyết kịp thời các các sự cố, trở ngại nếu có xảy ra. Chỉ đạo các nhà thầu thi công xây dựng, sửa chữa kết cấu hạ tầng đường sắt đảm bảo tuyệt đối an toàn chạy tàu, an toàn lao động và không gây ùn tắc giao thông đường bộ, đường sắt.

Cùng với đó, các công ty cổ phần vận tải đường sắt phải bám sát diễn biến của luồng hành khách đi tàu để chủ động kế hoạch lập thêm tàu, nối thêm xe đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của hành khách. Duy trì và nâng cao chất lượng phục vụ trên tàu, dưới ga, thường xuyên thông tin, thông báo giờ tàu, giá vé, chỗ còn để hành khách biết.

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khu vực dịch vụ tại nhà ga, trên các đoàn tàu có phục vụ ăn uống cho hành khách phải được đặt lên hàng đầu. Quản lý chặt chẽ lực lượng lao động thời vụ tăng thêm trong việc chấp hành quy trình tác nghiệp và nội quy an toàn lao động.

Ngoài ra, Cục ĐSVN đề nghị VNR chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra và quản lý chặt chẽ đội ngũ nhân viên trực tiếp phục vụ chạy tàu, đặc biệt là đội ngũ lái tàu trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về công lệnh tốc độ, công lệnh tải trọng, biểu đồ chạy tàu, quy trình tác nghiệp và nồng độ cồn khi lên ban làm việc. Kiên quyết không đưa các phương tiện đầu máy, toa xe, đặc biệt là toa xe khách không đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường vào khai thác.

Đồng thời, bố trí lực lượng và phương tiện cứu viện thường trực trên các tuyến để sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có tình huống cần cứu viện xảy ra. Tổ chức các đoàn kiểm tra chốt, trực tại các nhà ga, đoàn tàu đông khách, các địa điểm xung yếu, tình hình an ninh phức tạp để đảm bảo an toàn chạy tàu và phục vụ tốt hành khách đi lại trước, trong và sau dịp nghỉ lễ.

Cục Đường sắt cũng yêu cầu VNR chú trọng công tác phòng, chống cháy nổ, phòng chống khủng bố, phòng chống dịch bệnh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên tàu, dưới ga, đặc biệt là trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, tuyến Hà Nội - Lào Cai, tuyến Hà Nội - Đồng Đăng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra để phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc tụ tập đông người gây mất ANTT, tung tin, truyền đơn phản động. Tăng cường lực lượng bảo vệ trên tàu, dưới ga để làm tốt công tác an ninh trật tự trên các đoàn tàu đông khách, chạy trên các tuyến phức tạp và tại các nhà ga đông khách.

Ý kiến của bạn

Bình luận