Chấn chỉnh trung tâm đăng kiểm sau phản ánh của Tạp chí GTVT

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 16/04/2023 15:57

Cục Đăng kiểm VN sẽ xử lý nghiêm các đơn vị đăng kiểm tùy tiện đưa ra yêu cầu không đúng quy định trong hoạt động đăng kiểm.

Chấn chỉnh trung tâm đăng kiểm sau phản ánh của Tạp chí GTVT - Ảnh 1.

Xếp hàng chờ kiểm định phương tiện tại Trung tâm đăng kiểm 18-01S Nam Định

Ngày 16/4, Cục Đăng kiểm VN cho biết vừa có văn bản gửi, nhắc nhở các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới có biểu hiện tự ý đưa ra các yêu cầu không đúng quy định tại Thông tư số 16/2021, Thông tư số 02/2023 (sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021) về kiểm định xe cơ giới, mà người dân và phương tiện thông tin đại chúng phản ánh gần đây.

Trong đó, một số hiện tượng không tuân thủ quy định đã được Tạp chí GTVT phản ánh như: một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Thanh Hóa từ chối tiếp nhận hồ sơ kiểm định lần đầu đối với xe ô tô mới; hiện tượng không tổ chức lịch hẹn kiểm định cho các xe... 

Một số hiện tượng khác được người dân và phương tiện thông tin đại chúng phản ánh như: có đơn vị đăng kiểm yêu cầu chủ xe cung cấp chứng từ bảo dưỡng xe hay chỉ tiếp nhận kiểm định khi chính chủ xe đi đăng kiểm; chưa chủ động linh hoạt đặt lịch hẹn kiểm định dẫn đến ùn ứ; đăng kiểm viên, cò xe lợi dụng tình hình ùn tắc đăng kiểm để bố trí "xếp lốt" đăng kiểm nhằm trục lợi.

Trước tình hình trên, Cục Đăng kiểm VN nghiêm cấm các đơn vị đăng kiểm, đăng kiểm viên, nhân viên đăng kiểm tùy tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu và ban hành các quy định trái pháp luật để sách nhiễu, trục lợi. Trường hợp để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Các đơn vị đăng kiểm cũng phải bố trí nhân viên nghiệp vụ chuyên trách để thực hiện các thủ tục tiếp nhận hồ sơ, cấp chứng nhận kiểm định cho phương tiện đăng kiểm lần đầu được nhanh chóng, thuận tiện; không để xảy ra chậm trễ, kéo dài thời gian giải quyết.

Chủ động, linh hoạt và sáng tạo trong bố trí sắp xếp nhân sự, dây chuyền kiểm định để nâng năng suất kiểm định; tổ chức đăng ký lịch hẹn đăng kiểm (qua ứng dụng điện tử hoặc trực tiếp). Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ xe xếp hàng chờ đợi không đúng khung thời gian đã đăng ký nhằm tránh tình trạng ùn tắc, tránh để xảy ra còn xe lợi dụng tình hình để chen ngang, gây mất trật tự và tiêu cực.

Trường hợp xe có cảnh báo vi phạm của cơ quan cảnh sát giao thông, căn cứ nội dung đã xử lý vi phạm (có thể do Công an cấp xã giải quyết theo quy định) mà chủ xe cung cấp, đơn vị đăng kiểm thực hiện kiểm định và gửi thông báo về Cục Đăng kiểm VN để cập nhật, xóa cảnh báo.

Cục Đăng kiểm VN cũng nghiêm cấm hành vi can thiệp phần mềm để sửa chữa, kết quả kiểm định; yêu cầu các đơn vị đăng kiểm nghiêm túc thực hiện các giải pháp nâng chất lượng kiểm định đã được Cục hướng dẫn.

Đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam phối hợp

Cùng ngày, Cục Đăng kiểm VN có văn bản gửi Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị phối hợp tuyên truyền, khuyến cáo các thành viên Hiệp hội, doanh nghiệp vận tải và người sử dụng xe ô tô thực hiện một số nội dung nhằm giải quyết vấn đề ùn tắc, chờ đợi tại trung tâm đăng kiểm.

Trong đó, có các nội dung: chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đăng kiểm; không tự ý thay đổi kết cấu phương tiện; đặt lịch hẹn đăng kiểm; không đăng kiểm xe trước thời hạn quá sớm; đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm tại các địa phương, nơi phù hợp với hành trình phương tiện; tra cứu cảnh báo về phương tiện trước khi đi đăng kiểm.

Ý kiến của bạn

Bình luận