Dứt điểm khâu mặt bằng để sớm đưa Dự án luồng sông Hậu giai đoạn 2 về đích

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 07/10/2022 18:41

Việc khơi thông luồng sông Hậu giai đoạn 2 sẽ giúp chống sạt lở cho khu vực xung quanh, đồng thời nâng tải trọng các tàu lớn vào khu vực.


Ngày 7/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh về tình hình thực hiện và triển khai dự án này. 

Khu vực thi công dự án

Ban QLDA Hàng Hải cho biết: Dự án Đầu tư xây dựng công trình Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu (giai đoạn 2) do Bộ GTVT làm chủ đầu tư; Tiểu dự án giải phóng mặt bằng giao cho tỉnh Trà Vinh thực hiện và UBND tỉnh đã giao cho Sở GTVT làm Chủ đầu tư; Thời gian triển khai từ năm 2021 đến 2023; Tổng mức đầu tư của dự án là 2.596 tỷ đồng. 
Trong đó, dự án thi công các hạng mục bao gồm: 187,6km kè bảo vệ bờ đoạn kênh Quan Chánh Bố và ngã ba giáp với sông Hậu. Khu vực đường ven kênh Tắt dài 4,76km và Khu tránh tàu. Diện tích bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 83,134ha. Vốn được bố trí trong năm 2022 là 1.250 tỷ đồng, đã giải ngân từ đầu năm đến nay là 928,8 tỷ đồng, đạt 74,3% kế hoạch vốn 2022. 

Đại diện Sở GTVT tỉnh Trà Vinh báo cáo về công tác GPMB

Ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh chia sẻ: “Hiện nay tại khu vực của dự án đang còn vướng một vài hộ dân làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Đặc biệt là 11 hộ dân tại khu vực đường dân sinh. Tôi chỉ đạo huyện Duyên Hải tập trung giải quyết dứt điểm. Sang tuần sau sẽ có mặt bằng giao cho nhà thầu thi công". 
Ghi nhận quyết tâm và sự đồng hành của địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho rằng, quá trình thực hiện dự án ảnh hưởng đến mặt bằng nhiều hộ dân nhưng khi dự án hoàn thành, các luồng tàu được nâng tải, sẽ là cơ hội để tỉnh Trà Vinh phát triển kinh tế, nhất là hoạt động xuất nhập khẩu. Đây cũng là tiền đề để phát triển vận tải biển và giao thông liên vùng. 
 "Để giải quyết những tồn tại của giai đoạn 1, Chính Phủ và Bộ GTVT đã chấp thuận triển khai giai đoạn 2, để chống sạt lở hai bên luồng và giúp bà con an tâm sản xuất, phát triển kinh tế. Tôi cũng mong địa phương tiếp tục hỗ trợ trong công tác GPMB để đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ", Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang chia sẻ.
Ý kiến của bạn

Bình luận