EU và Anh khởi động các cuộc đàm phán hậu Brexit

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 03/03/2020 17:40

Các nhóm đàm phán phải đạt được sự nhất trí vào trước tháng 9 để kịp thời gian cho các thủ tục quốc gia nhằm phê chuẩn thỏa thuận cho tương lai.

091104_eu-loai-tru-thoa-thuan-thuong-mai-kieu-cana

Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, ông Michel Barnier phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 3/2/2020

Ngày 2/3, các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh họp tại Brussels (Bỉ) để bắt đầu các cuộc đàm phán về các điều khoản của mối quan hệ thương mại trong tương lai với một lịch trình gấp rút và nhiều hồ sơ gây tranh cãi. 

Mục tiêu chính của các cuộc đàm phán giữa EU và Anh lần này là một hiệp định thương mại không thuế quan, không hạn ngạch. Bên cạnh các mối quan hệ về kinh tế là việc xác định các khung hợp tác về an ninh nội bộ, tự do đi lại cũng như hoạt động đánh bắt cá… 

Các nhóm đàm phán phải đạt được sự nhất trí vào trước tháng 9 để kịp thời gian cho các thủ tục quốc gia nhằm phê chuẩn thỏa thuận cho tương lai được thực hiện trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/12/2020. 

EU muốn Vương quốc Anh duy trì sự liên kết nhiều nhất có thể với các tiêu chuẩn của mình, cả trong lĩnh vực thuế quan, cũng như về các vấn đề xã hội, môi trường hay viện trợ Nhà nước. EU cũng muốn có cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp ở cả hai phía. Nhưng đối với London, toàn bộ mục đích của việc Anh rời khỏi EU (Brexit) là lấy lại quyền kiểm soát luật pháp theo ý chí của mình. 

Người Anh đã cảnh báo sẽ rời khỏi bàn đàm phán vào tháng 6 nếu các cuộc đàm phán không tiến triển đủ nhanh theo đánh giá của London. Kịch bản không thỏa thuận là hiện hữu, với nguy cơ tái xuất hiện khả năng áp dụng thuế hải quan và các biện pháp kiểm soát hàng hóa tại biên giới (đặc biệt là tại các cảng của Bỉ). 

Bộ thương mại quốc tế Anh cũng cho biết nước này đã tập hợp một đội ngũ chuyên gia "đẳng cấp thế giới" để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại tự do với Mỹ. Đây được cho là một động thái mang tính đòn bẩy không thể xem nhẹ.

Đằng sau hậu trường, một số nhân vật trong các tổ chức của châu Âu đánh giá rằng nếu Washington đạt được thỏa thuận với Anh trước EU và Brexit được coi là một thành công chính trị, thì đây có thể là một đòn giáng mạnh vào châu Âu. Những người ủng hộ Brexit đánh giá rằng EU sẽ mất nhiều hơn Anh trong một cuộc đàm phán thất bại vì London đang trong tình trạng thâm hụt thương mại với EU.

Ý kiến của bạn

Bình luận