Fiat Chrysler đồng ý trả tiền phạt trong vụ gian lận khí thải

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Thế giới xe 01/07/2022 09:30

Tạp chí GTVT - Fiat Chrysler (FCA) đã thừa nhận sai phạm và đồng ý trả 300 triệu USD tiền phạt vì liên quan đến gian lận khí thải.

 

FCA đã bị cáo buộc lắp đặt các thiết bị gian lận giúp các xe của hãng đạt tiêu chuẩn về lượng khí thải ra. Tháng 1/2019, hãng này đã nhất trí trả 515 triệu USD để dàn xếp vụ kiện.

Fiat Chrysler đồng ý trả tiền phạt trong vụ bê bối gian lận khí thải tại Mỹ.

Fiat Chrysler đồng ý trả tiền phạt trong vụ bê bối gian lận khí thải tại Mỹ.

Theo thông báo mới của Bộ Tư pháp Mỹ, FCA đến nay đã thừa nhận có âm mưu gian lận khí thải tại Mỹ, vi phạm đạo luật Không khí sạch của nước này.

Thông báo nêu rõ FCA Mỹ đã thực hiện kế hoạch trong nhiều năm nhằm lừa dối giới chức quản lý và các khách hàng. Ngoài ra, hãng đã phải thu hồi và sửa chữa hơn 100.000 ô tô bán tại thị trường Mỹ với chi phí khoảng 185 triệu USD.

FCA vẫn sẽ tiếp tục phải ra hầu tòa tại Mỹ vào ngày 18/7 tới để nghe phán quyết liên quan cáo buộc hình sự trong vụ việc, trong đó ba nhân viên của hãng sẽ bị xét xử.

Theo giới chức Mỹ, các mẫu xe EcoDiesel Ram 1500 và Jeep Grand Cherokee các bản ra từ năm 2014-2016 có lắp đặt phần mềm hoạt động khi thực hiện các bài kiểm tra khí thải khác với hoạt động trong điều kiện thực tế.

Jeep Grand Cherokee các bản ra từ năm 2014-2016 là mẫu xe lắp phầm mềm gian lận khí thải.

Jeep Grand Cherokee các bản ra từ năm 2014-2016 là mẫu xe lắp phầm mềm gian lận khí thải.

Điều này giúp xe vượt qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn khí thải dù trên thực tế thải ra lượng khí gây ô nhiễm cao hơn nhiều so với quy định.

Trước FCA, hãng chế tạo ô tô Volkswagen cũng đã vướng phải bê bối gian lận khí thải tương tự, chịu những mức phạt, các khoản dàn xếp kiện tụng trị giá nhiều tỷ USD trong khi một số cựu lãnh đạo công ty bị truy tố hình sự.

Trong thông báo ngày 3/6, Stellantis, công ty mẹ của FCA, cho biết đã dành khoảng 300 triệu USD trong năm 2021 để chuẩn bị cho quy trình pháp lý liên quan vụ kiện

Ý kiến của bạn

Bình luận