Gấp rút bàn giao mặt bằng làm cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ qua Quảng Trị

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường bộ 13/02/2023 10:59

Tỉnh Quảng Trị đang đôn đốc các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo sớm hoàn thành các phần việc còn lại trong công tác GPMB tại dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ.

Quảng Trị: Tập trung thực hiện công tác GPMB tại dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ - Ảnh 1.

Đơn vị thi công triển khai thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Ngày 13/2, Ban chỉ đạo GPMB dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ cho biết, tính đến nay tại tỉnh Quảng Trị đã chi trả tiền bồi thường GPMB cho dự án đạt 73,5%, với 23,9 km. Trong đó, huyện Cam Lộ đã chi trả 4,8/6,38 km; huyện Gio Linh 9,0/11,9 km; huyện Vĩnh Linh 10,1/14,25 km.

Số hộ dân bị ảnh hưởng phải tái định cư khoảng 477 hộ, trong đó huyện Vĩnh Linh 138 hộ, huyện Gio Linh 119 hộ, huyện Cam Lộ 220 hộ. Dự kiến sẽ xây dựng 11 vị trí khu tái định cư với diện tích khoảng 43,109 ha. Trong đó, đoạn qua huyện Vĩnh Linh 4 vị trí/12,958 ha, huyện Gio Linh 4 vị trí/11,621 ha và huyện Cam Lộ 3 vị trí/18,53 ha.

Hiện các địa phương đang gấp rút thực hiện công tác đo đạc, lập quy hoạch bản vẽ và tiến tới phê duyệt dự án nhằm sớm di dời các hộ dân vào khu tái định cư; Đẩy nhanh tiến độ GPMB và di dời các hộ dân, sau khi có mặt bằng sẽ bàn giao cho người dân để xây dựng nhà ở, việc xây dựng nhà ở tiến hành đồng thời với việc xây dựng hạ tầng giao thông, điện nước, trường trạm…

Quảng Trị: Tập trung thực hiện công tác GPMB tại dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Ông Lê Đức Tiến - Phó UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, mặc dù khối lượng công việc còn lại không nhiều nhưng tính chất, mức độ khó khăn hơn trước do phải đền bù, di dời các hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi ở mới.

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ tập trung chỉ đạo, nâng cao hơn tinh thần trách nhiệm, tập trung thời gian để tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ để sớm bàn giao mặt bằng đảm bảo thi công theo đúng tiến độ do Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Đối với khối lượng GPMB còn lại, ông Tiến yêu cầu các huyện hoàn thành công tác áp giá, công khai trong tháng 2/2023; Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục liên quan đến xây dựng các khu tái định cư để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, chọn đơn vị thi công để triển khai thực hiện trong tháng 3/2023.

"Căn cứ nhu cầu thực tế, các địa phương phải chủ động phối hợp với các Sở liên quan đề xuất các khu vực sản xuất để ổn định đời sống, sinh kế lâu dài cho người dân bị thu hồi diện tích đất sản xuất; Kiểm soát chặt chẽ chi phí đền bù, công khai, minh bạch, không để phát sinh khiếu nại, khiếu kiện, thất thoát, lãng phí", ông Tiến nhấn mạnh.

Quảng Trị: Tập trung thực hiện công tác GPMB tại dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ - Ảnh 3.

Đơn vị thi công tập trung nhân lực, phương tiện đồng loạt triển khai thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Ông Tiến cũng yêu cầu Sở TN&MT phối hợp các địa phương để sớm giải quyết các kiến nghị về việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt đối với các trường hợp bổ sung, phát sinh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai các thủ tục lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định pháp luật. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong công tác lựa chọn nhà thầu thực hiện các hạng mục của công tác GPMB.

Quảng Trị: Tập trung thực hiện công tác GPMB tại dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ - Ảnh 4.

Giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Sở GTVT bố trí nhân lực, tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực thiện Tiểu dự án di dời hạ tầng kỹ thuật. Phối hợp các địa phương trong việc xác định các hạng mục hạ tầng kỹ thuật do các cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng để giao phần việc cho địa phương thực hiện di dời, đền bù hạ tầng kỹ thuật.

Sở GTVT phối hợp với Ban QLDA đường Hồ Chí Minh và các địa phương để kịp thời tham mưu UBND tỉnh xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác GPMB.

Dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc Dự án đầu tư xây dựng cao tốc đường bộ Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025 (giai đoạn 2), có tổng chiều dài 65,7 km, điểm đầu tại xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), điểm cuối tại xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị).
Ý kiến của bạn

Bình luận