Giá dầu đồng loạt sụt giảm mạnh trên các thị trường

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 15/01/2020 05:31

Nhà đầu tư dường như được thuyết phục rằng Iran sẽ không chặn eo Hormuz hoặc tiến hành các cuộc tấn công vào tàu chở dầu, việc xuất dầu sang Trung Quốc mang đến nguồn doanh thu quan trọng cho chính phủ Iran.

daubloomberg_lvkn

Ảnh: Bloomberg

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao kỳ hạn giảm phiên ngày thứ Năm. Giá dầu tại Mỹ ở mức thấp nhất trong 6 tuần. Rủi ro xung đột Mỹ – Iran tiếp tục hạ nhiệt, điều này làm giảm đi những lo lắng về khả năng gián đoạn nguồn cung toàn cầu.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại FXTM, ông Hussein Sayed, nhận xét: “Nhà đầu tư dường như được thuyết phục rằng Iran sẽ không chặn eo Hormuz hoặc tiến hành các cuộc tấn công vào tàu chở dầu. Điều này là bởi việc xuất dầu sang Trung Quốc mang đến nguồn doanh thu quan trọng cho chính phủ Iran và nếu không có nguồn thu này, cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ chỉ ngày một tồi tệ hơn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng ông sẽ không thực hiện các hành vi đối đầu quân sự dù rằng trước đó căng thẳng đã leo thang. Giá dầu cao sẽ tác động xấu đến người tiêu dùng và doanh nghiệp, đây hẳn là điều ông không hề muốn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu thô ngọt nhẹ giao hợp đồng tương lai tháng 2/2020 giảm 96 cent tương đương 1,6% xuống 58.08USD/thùng trên sàn New York – đây là mức đóng cửa thấp nhất của giá dầu tính từ ngầy 3/12/2019, theo Dow Jones Market Data. Giá dầu đồng thời có phiên giảm thứ 5, chuỗi giảm giá sâu nhất của giá dầu tính từ 8 phiên giảm kết thúc ngày 3/10/2019.

Thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 3/2020 giảm 78 cent tương đương 1,2% xuống 64,20USD/thùng. Giá dầu Brent như vậy giảm 5 phiên và đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ ngày 12/12/2019.

Trong tuần trước, giá dầu WTI giảm 6,4% và như vậy có tháng giảm sâu nhất tính từ tháng 7/2019. Giá dầu Brent giảm 5,3% và có tuần giảm sâu nhất tính từ tháng 8/2019.

Giá dầu giảm bất chấp việc các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Iran leo thang chóng mặt sau khi chính phủ Iran thừa nhận đã không cố tính bắn nhầm một máy bay của Ukraina, cướp đi sinh mạng của toàn bộ 176 người dù rằng ban đầu đã phủ nhận trách nhiệm. 

Ý kiến của bạn

Bình luận