Giá xe máy nhiều khả năng sẽ giảm vào dịp cuối năm 2022

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Thị trường 04/10/2022 12:33

Giá bán của các loại xe máy chạy xăng được kỳ vọng sẽ giảm vào dịp cuối năm bất chấp nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao.

Có hai lý do dẫn đến khả năng giảm giá xe máy trong giai đoạn các tháng cuối năm 2022. Thứ nhất là hiện nay, các hãng xe máy đang ngày càng đảm bảo nguồn cung ra thị trường tốt hơn. Thứ hai là thị trường xe máy sử dụng động cơ đốt trong đang chịu sức ép đáng kể từ các loại xe máy điện.

Yamaha Janus 2022

Mẫu xe tay ga Yamaha Janus 2022.

Hiện tại, tổng cộng có 5 nhà sản xuất xe máy thuộc Hiệp hội các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) và đang chi phối gần như toàn bộ thị phần xe máy động cơ xăng. Một phần doanh số khác đến từ các hãng xe nhập khẩu. Ngoài ra, thị trường xe hai bánh còn chia phần doanh số cho các loại xe điện đang ngày càng phát triển.

Trong những tháng gần đây, lượng xe tay ga của các hãng sụt giảm do sự thiếu hụt nguồn cung chip bán dẫn toàn cầu. Tuy nhiên, càng về sát cuối năm, sản lượng xe máy bán ra có chiều hướng gia tăng mạnh mẽ cho thấy nguồn cung cấp dần tăng lên.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 9 vừa qua, đã có tổng cộng hơn 347.000 xe máy được xuất xưởng, cao nhất kể từ đầu năm, tăng 114,2% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 33,9% so với tháng 8/2022 (259.300 xe).

Có thể thấy, giá xe máy đang trên chiều hướng giảm nhẹ so với thời điểm tháng 5 và tháng 6. Một số mẫu xe tay ga của Honda như Vision, SH hay SH mode mặc dù vẫn bị chênh giá nhưng đã giảm nhiều so với đỉnh điểm của tháng 6.

Giá xe máy nhiều khả năng sẽ giảm vào dịp cuối năm 2022 - Ảnh 2.

Mẫu xe VinFast Theon S 2022 có hình thức khá giống các mẫu xe tay ga cao cấp, có thể đi 200km cho một lần sạc, đang được nhiều khách hàng quan tâm

Thời điểm hiện tại, các mẫu xe của Yamaha Việt Nam vẫn là những lựa chọn hấp dẫn trong bối cảnh giá xăng tăng vọt. Cụ thể, các đại lý liên tục tung khuyến mãi hấp dẫn có các mẫu xe máy, với xe ga, khách hàng được tặng phiếu đổ xăng. Với xe côn tay, khách hàng sẽ được hỗ trợ phí đăng ký cũng như có cơ hội mua xe trả góp với ưu đãi tốt nhất.

Trong khi đó, Suzuki Việt Nam vừa đưa ra thông báo điều chỉnh giá bán lẻ một số sản phẩm xe máy. Đáng chú ý, Suzuki đi ngược với các hãng xe khác khi điều chỉnh mức giá theo chiều hướng có lợi cho người tiêu dùng. Ngoài ra, Suzuki cũng hỗ trợ phí trước bạ cho khách hàng mua xe. Mức phí hỗ trợ cao nhất lên tới 3 triệu đồng, khách hàng có thể quy đổi khuyến mại thành tiền mặt.

Theo đánh của một số chuyên gia, thị trường xe máy đặc biệt là xe tay ga sẽ giảm mạnh thời điểm cuối năm do nguồn cung từ sản xuất đáp ứng tốt nhu cầu. Cùng với việc bùng nổ một số mẫu xe điện cao cấp có thể di chuyển quãng đường hàng trăm km lại tiết kiệm chi phí, giúp cho khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn.

Ý kiến của bạn

Bình luận