Giải pháp “hạ nhiệt” cho yên xe máy những ngày nắng gắt

Tác giả: Khánh Linh

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 15/07/2022 08:00

Tạp chí GTVT- Giải pháp “hạ nhiệt” cho yên xe những ngày nắng gắt mà bất cứ ai cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe và tài sản.

 

 Dưới đây sẽ là những cách hạ nhiệt yên xe máy nhanh chóng trong những ngày nắng nóng hiện tại.

Bạt phủ chống hấp thụ nhiệt

Câu chuyện nhà xe quá tải và buộc phải để xe ngoài trời đã không còn quá xa lạ. Giải pháp được đề ra là sử dụng bạt phủ chống nóng cho xe. Chúng không chỉ bảo vệ tốt cho yên xe mà còn bảo vệ phụ tùng, động cơ khác của xe không bị ánh mặt trời tác động trực tiếp, từ đó bảo vệ xe máy một cách tối ưu nhất.

   Bọc yên chống nóng 

Để yên xe không bị nóng khi để dưới trời nắng, bạn có thể sử dụng bọc yên xe chống nóng dạng lưới. Với giá thành không đắt ở nhiều cửa hàng, bạn đã có một sản phẩm để chống nóng cho yên xe hiệu quả.

Empty

Bọc yên xe có khá nhiều kích thước, chủng loại khác nhau để bạn lựa chọn cho phù hợp với xe của mình. Bạn có thể dễ dàng mua bọc chống nóng ở các cửa hàng phụ tùng xe máy hoặc trên các sàn thương mại điện tử và tự bọc vào yên xe của mình.

   Sử dụng khăn ướt

Để tránh trường hợp yên xe nóng rát đến mức không thể chịu nổi, bạn có thể trang bị một chiếc khăn. Khi cần chỉ cần lấy khăn ra nhúng qua nước và lau lên yên xe để hạ nhiệt.

Ngoài cách này, bạn có thể đổ nước trực tiếp lên yên xe cũng giúp giảm nhiệt độ của yên xe. Sau đó, dùng khăn lau khô yên xe và kiểm tra lại nhiệt độ của yên xe xem đã sử dụng được chưa.

Nếu không có khăn và nước, bạn nên dắt xe đến nơi có bóng râm và vỗ mạnh lên yên xe đã giúp nhiệt tỏa bớt ra bên ngoài.

   Sử dụng báo giấy hoặc áo chống nắng

Khi phải đỗ xe ở nơi nắng nóng, không có mái che, bạn có thể tận dụng các loại giấy báo, bìa các tông (nếu có) để che yên xe. Nhớ trùm báo/bìa qua yên xe rồi kẹp một mép vào bên trong yên xe để cố định. Như vậy yên xe sẽ không phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặṭ trời.

Nếu không có giấy báo, bìa cứng, bạn có thể tận dụng chính áo chống nắng của mình để che chắn cho yên xe. Bạn chỉ cần phủ áo chống nắng lên yên xe và kẹp một góc áo vào bên trong yên để áo không bị gió thổi bay là được.

   Dùng tấm phản quang

Ngoài lựa chọn bọc chống nóng yên xe, bạn có thể sử dụng tấm phản quang để che yên xe. Đây là cách rất nhiều cửa hàng áp dụng để che chắn yên xe cho khách hàng khi phải để xe ngoài trời.

Empty

Giá thành của tấm phản quang này rất rẻ, bạn có thể dễ dàng mua chúng ở bất cứ sàn thương mại điện tử nào. Khi sử dụng thì lấy ra che vào yên xe, khi không cần đến thì gấp gọn bỏ vào trong cốp xe là được.

   Bọc yên xe bằng da sáng màu

Hầu hết các loại xe máy hiện nay thường có phần yên được bọc da màu đen. Đây là tông màu hút nhiệt пhất nên sẽ khiến yên xe bị nóng lên nhanh chóng. Do đó, bạn có thể đổi sang bọc yên xe có tông màu sáng hơn để giảm hấp thụ nhiệt đồng thời kết hợp với 2 phương pháp trên để tránh làm yên xe quá nóng trong những ngày trời nắng.

Ý kiến của bạn

Bình luận