Giữa lúc bê bối bủa vây, Boeing giành được hợp đồng 4 tỷ USD

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Doanh nhân 22/03/2019 17:50

Boeing vừa giành được một hợp đồng trị giá 4 tỷ USD từ hải quân Mỹ trong bối cảnh hãng này đang chìm trong cuộc khủng hoảng

 

1068334482-0708537

Boeing giành được hợp đồng từ Hải quân Mỹ giữa bê bối. (Ảnh: AP) 

 Với bản hợp đồng mới, Boeing sẽ được trao quyền nâng cấp 78 chiếc F/A-18 Super Hornets từ tiêu chuẩn Block II lên Block III. 

Các nâng cấp sẽ giúp máy bay có tầm bắn xa hơn, giảm tiết diện mặt cắt ngang radar, cải tiến hệ thống buồng lái và hệ thống liên lạc, kéo dài thời gian bay.

Theo tuyên bố của Boeing, công ty sẽ làm việc để đáp ứng các đơn đặt hàng trong hợp đồng trị giá 4 tỷ USD này. Hãng máy bay nổi tiếng của Mỹ cũng lưu ý rằng hợp đồng này sẽ tiết kiệm 395 triệu USD tiền thuế vì nó là hợp đồng trong nhiều năm nên mức phí cho công việc được thực hiện trong giai đoạn này là cố định và không tính theo từng năm. 

Hợp đồng này được ký trong bối cảnh Boeing đang chìm trong cuộc khủng hoảng liên quan tới dòng máy bay mới 737 MAX sau vụ rơi máy bay ở Ethiopia. Hàng loạt các nước trên thế giới, trong đó có Mỹ đã cấm bay hoặc cấm mẫu máy bay này hoạt động trong không phận. 

Mặc dù nguyên nhân thảm họa hôm 10/3 vẫn đang được điều tra, các nhà điều tra cho biết vụ rơi máy bay ở Ethiopia có những điểm tương đồng với vụ máy bay của Indonesia rơi hồi tháng 10/2018. 

Thông tin về bản hợp đồng mới được Boeing công bố không lâu sau khi nhiều tờ báo Mỹ đưa tin Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ bị điều tra với nghi vấn thiên vị Boeing, nơi ông từng làm việc trong 30 năm trước khi chuyển tới Lầu Năm Góc. 

Tuần trước, Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức đã yêu cầu mở một cuộc điều tra sau khi có thông tin cho rằng ông Shanahan trong thời gian làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đã hết mực chê bai Lockheed Martin, tập đoàn chế tạo trang thiết bị quốc phòng lớn nhất thế giới của Mỹ trong khi dành không ít lời khen cho Boeing. 

Tuy nhiên người phát ngôn của ông Shanahan, Trung tá Joe Buccino khẳng định: "Quyền Bộ trưởng Shanahan luôn giữ vững các cam kết đạo đức đã ký với Bộ Quốc phòng. Thỏa thuận này đảm bảo các vấn đề liên quan tới Boeing sẽ được giải quyết bởi các quan chức thích hợp trong Lầu Năm Góc để loại bỏ bất cứ xung đột lợi ích nhận thức hoặc thực tế nào với Boeing". Ông này cũng nói thêm rằng ông Shanahan ủng hộ cuộc điều tra liên quan tới các cáo buộc mới đây. 

Ý kiến của bạn

Bình luận