Hà Nội: Bị CSGT lập biên bản xử lý, tài xế xe U-Oát trần tình

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 17/03/2023 14:08

Bị tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 1 (Hà Nội) tuần tra trên địa bàn phố Cổ (quận Hoàn Kiếm) phát hiện lập biên xử lý vi phạm, tài xế xe U-Oát trần tình...

Một số hình ảnh tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 1 (Hà Nội) kiểm tra lập biên bản xe U- Oát trên phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc gọi điện thoại về đường dây nóng của Tạp chí Giao thông vận tải phản ánh, trên địa bàn quận Hoàn Kiến (Hà Nội) xuất hiện các xe U-Oát mui trần lưu thông trên các tuyến phố Hàng Bông, Hàng Đào, Hàng Gai, Phùng Hưng, Đinh Tiên Hoàng…, thậm chí các xe này có dấu hiệu chở khách du lịch tham quan các danh lam, thắng cảnh trên địa bàn. Cũng theo phản ánh, vào các giờ cao điểm, có những trường hợp lái xe U-Oát dừng đỗ, cho người lên xuống gây cản trở giao thông trên địa bàn.

Liên quan đến xe U-Oát hoạt động trên địa bàn phố Cổ, ngày 17/3 trao đổi với PV Tạp chí Giao thông vận tải, Đại úy Nguyễn Hoàng Ninh, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho hay, từ cuối năm 2022 qua công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự ATGT, đơn vị đã nắm bắt tình hình.

"Từ đầu năm 2023 đến nay, thông qua tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đơn vị đã lập biên bản xử lý 22 trường hợp xe U- Oát vi phạm các quy định khi tham gia giao thông, trong đó 13 trường hợp vi phạm lỗi dừng đỗ không đúng nơi quy định, 9 trường hợp không lắp kính chắn gió hoặc lắp kính chắn gió nhưng không có tác dụng"- Đại úy Nguyễn Hoàng Ninh thông tin.

Video tài xế xe U-Oát trần tình khi bị CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ, lập biên bản trên phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trước đó, vào sáng ngày 16/3 theo chân cùng tổ công tác gồm 3 đồng chí: Đại úy Tạ Đình Khánh, Thượng úy Đỗ Việt Dũng và Thượng úy Lê Ngọc Hiệp thuộc Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) do Đại úy Khánh làm tổ trưởng đang tuần lưu trên phố Hàng Bông thì phát hiện xe U-Oát mang BKS 17A-062.xx do anh Đinh Đức D. (sinh năm 1978 ở quận Hoàn Kiến) điều khiển. Quá trình kiểm tra, anh D. xuất trình đẩy đủ các loại giấy tờ liên quan đến người và phương tiện. Theo đó, CSGT tiến hành lập biên bản với hành vi vi phạm: "Không lắp kính chắn gió". Anh D. trần tình, "các cháu học ở nước ngoài về nước nên chở mọi người lên phố chơi...!"

Đại úy Tạ Đình Khánh cho biết, để xác định xe U-Oát là rất khó, vì những chiếc xe này không đăng ký kinh doanh vận tải, gắn biển kiểm soát mà trắng, có chở người tham gia giao thông. Cá biệt một số trường hợp xe không lắp kính chắn gió hoặc có những trường hợp có lắp thì hạ kính, ngoài ra còn một số trường hợp xe U-Oát dừng đỗ không đúng nơi qui định.

Còn theo Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tiến, tổ trưởng tổ xử lý vi phạm giao thông, Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), qua kiểm tra xử lý đối với người điều khiển xe U-Oát xuất trình đầy đủ đăng kí xe và đăng kiểm. Có nghĩa là, điều kiện an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường những xe này được phép lưu thông như những xe ô tô cá nhân bình thường nhưng những xe này không đăng kí kinh doanh vận tải. Vì vậy, các xe này không được phép hoạt động vận tải vận chuyển hành khách theo phương thức hợp đồng.

"Các cơ quan liên quan như Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở GTVT và Công an địa bàn phối hợp với Đội CSGT đường bộ số 1 kiểm soát chặt loại phương tiện này, không đưa loại phương tiện này vào tham gia vận tải hành khách. Vì loại phương tiện này đã sản xuất nhiều năm..."- Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tiến nói và thông tin thêm: qua việc xử lý đối với loại xe U- Oát nêu trên, lực lượng CSGT cũng khuyến cáo với cá nhân, tổ chức đang quản lý, sử dụng các loại xe cũ, cổ nêu cao trách nhiệm trong việc đảm bảo các điều kiện về giấy tờ, điều kiện về an toàn kỹ thuật khi đưa phương tiện tham gia giao thông.

Đại úy Nguyễn Hoàng Ninh, Đội trưởng Đội CSCT đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) khẳng định: Thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan siết chặt kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm đối với những vi phạm của xe U-Oát lưu thông trên địa bàn phố Cổ.

"Đối với người điều khiển, chủ phương tiện xe U-Oát phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đặc biệt những điều kiện an toàn của phương tiện, khi đưa phương tiện vào hoạt động tham gia giao thông. Đối với hành khách sử dụng, người tham gia giao thông ngồi trên các phương tiện xe U-Oát nên lựa chọn phương tiện đảm bảo an toàn, vì nhưng loại phương tiện này do sản xuất từ lâu, một số đặc điểm an toàn, không thiết kế dây an toàn. Vì vậy, lưu ý người ngồi trên xe U-Oát không được đứng lên hoặc đu bám trên nhưng loại phương tiện tránh mất an toàn"- Đại úy Nguyễn Hoàng Ninh đưa ra khuyến cáo.