Hà Nội: Dự án thi công ẩu, đe dọa tính mạng, tài sản người dân

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 08/08/2018 13:57

Đơn vị thi công đã ngang nhiên múc đất sát với nhà dân gây sạt lở, khiến tính mạng người dân bị đe doạ nghiêm trọng.


 

C2683727-4883-46B2-9126-4B952792C78C.
Đơn vị thi công đã đào móng công trình sâu hơn từ 3 - 4m mà không có bất cứ biện pháp gì để che chắn, kè đất chống sụt lún khiến ngôi nhà của ông Lưu Văn Giang đứng trước nguy cơ đổ sập.

 Tính mạng, tài sản người dân bị đe doạ

Đó là thực trạng đang diễn ra tại khu vực thi công Ao 6 sào, thuộc xóm Bộ, thôn Phù Đổng 2, xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội. Đứng bên vách đất dựng đứng, ông Lưu Văn Giang (xóm Bộ, thôn Phù Đổng 2) bức xúc: “Họ không thông báo gì cả, cứ thế cho máy xúc đào đất. Đơn vị thi công đã đào móng công trình sâu hơn móng nhà chúng tôi và các hộ dân xung quanh khoảng từ 3 - 4m mà không có bất cứ biện pháp gì để che chắn, kè đất chống sụt lún. Khi trời mưa ngấm vào đất mềm, gây nứt đường, sạt lở,… tính mạng, tài sản của gia đình tôi đang bị đe doạ nghiêm trọng".

Ghi nhận của Tạp chí GTVT ngày 7/8, khu vực ao 6 sào đang được đơn vị thi công dùng máy xúc múc đất xung quanh, làm bờ kè đá. Tại khu vực giáp với nhà ông Lưu Văn Giang và nhà bà Nguyễn Thị Lan, vách đất dựng đứng, cách khu vực móng nhà và chân tường bao sân chỉ từ 30cm đến 50cm. Có vị trí, móng nhà bà Lan còn lộ hẳn ra. Khoảng 10m2 sân nền gạch nhà ông Giang chi chít các vết đứt gãy, bờ tường bao bị nứt, nghiêng và đổ sập xuống lòng hồ.

”Trước khi thi công, nhà đầu tư, nhà thầu đã cam kết với dân khi thi công không làm ảnh hưởng đến môi trường, an ninh trật tự khu dân cư. Nhưng từ ngày khởi công xây dựng đến giờ người dân chúng tôi phải sống  trong sự lo âu, sợ hãi mà thái độ của đơn vị thi công, cũng như phía UBND xã Phù Đổng rất thờ ơ không quan tâm gì đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Tôi đề nghị các cấp, các ngành của thành phố và huyện Gia Lâm phải giải quyết dứt điểm để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống".

Cũng theo ông Giang, gia đình ông là gia đình chính sách, có công với cách mạng. Đáng lẽ ra chính quyền địa phương phải quan tâm và bảo vệ quyền chính đáng cho người dân trong việc làm tắc trách này. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương lại thờ ơ trước sự bất ổn của người dân đến như vậy. Thời gian vừa qua mưa suốt, chẳng may nhà tôi sập trong đêm tối, trong khi đó tôi chỉ có một thân một mình, tai hoạ ập đến cũng chẳng biết phải xoay sở thế nào, lúc đó ai sẽ chịu trách nhiệm?

7A67DED6-48BF-4E1E-96FB-A61D5CE776B4.
Hàng chục mét sân và tường bao quanh của gia đình ông Giang bị lún, nứt và bị vùi lấp dưới lòng hồ 

 Cần xem xét trách nhiệm các bên liên quan

Xung quanh vấn đề này, ông Trần Xuân Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Phù Đổng - thừa nhận, xã chưa có thông báo cho các hộ dân về giải phóng mặt bằng, chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công hay kiểm kê tài sản trên đất, cắm mốc giới.

”Ông (chỉ đơn vị thi công - PV) bảo ông thông báo rồi nhưng thông báo bằng mồm thì ai chấp nhận được. Ví dụ đất đai chưa rõ ràng thì phải có ý kiến, thống nhất rồi mới ra văn bản được, chứ không phải dự án đâu là làm đấy, dự án tính tọa độ sai cũng làm à.” - ông Tĩnh nói và cho rằng, đơn vị thi công đã “làm liều”.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Phù Đổng, một ngày trước đó, xã đã xuống hiện trường, thông báo sang tuần sẽ đặt lịch đi kiểm tra, bàn giao mốc giới các hộ gia đình.

“Có thể linh động cho thi công phần đất công, nhưng liên quan đến phần giáp danh người dân đang sử dụng thì phải chờ chúng tôi. Họ mới cắm cọc nhưng chúng tôi đã đi xác định mốc giới đâu. Nếu thi công, múc vào cây nhà người ta thì ông (đơn vị thi công - PV) phải chịu trách nhiệm, chúng tôi chưa có văn bản nào yêu cầu người ta giải tỏa để làm dự án cả.” - ông Tĩnh tỏ ra bức xúc trước cách làm của đơn vị thi công.

E18ACC16-B198-4855-AFFC-BCE7F96641C5.
Một phần diện tích đất của gia định ông Giang bị sạt xuống lòng hồ 

Trước phản ánh của PV Tạp chí GTVT, ông Trần Xuân Tĩnh đã yêu cầu đơn vị thi công, thanh tra xây dựng, cán bộ địa chính, thanh tra nhân dân và các bên liên quan đến hiện trường, lập biên bản hiện trạng.

Theo ông Tĩnh, công trình kè ao 6 sào chỉ là một hạng mục trong dự án do huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công được xác định là Công ty TNHH Hồng Trường (trụ sở tại 619 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội).

Tại biên bản hiện trạng, các bên ghi nhận, việc thi công đã gây sạt lở, đứt gãy sân và tường bao sân nhà ông Lưu Văn Giang. Đáng chú ý, khi việc lập biên bản đang diễn ra, đoạn tường bao sân đã đổ ập xuống ao, một mảng sân sụt nghiêng.

Tổ công tác đã yêu cầu đơn vị thi công ngừng thi công, khắc phục xong việc sạt lở và có biện pháp gia cố, đảm bảo an toàn cho công trình nhà ông Giang mới được tiếp tục thi công.

Chưa biết việc khắc phục hậu quả như thế nào nhưng hai hộ dân xóm Bộ, thôn Phù Đổng 2 vẫn phải hàng ngày sống trong nỗi lo nhà sập.

38748257_2186343824980040_2778252470759981056_n
Nhận được thông tin phản ánh, tổ công tác thuộc UBND xã Phù Đổng đã có mặt, tiến hành lập biên bản hiện trạng và ra quyết định đình chỉ thi công dự án

Trong vụ việc này, Chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công giám sát không thực hiện theo đúng quy định, còn buông lỏng quản lý, ảnh hưởng đến môi trường, an ninh trật tự, an toàn lao động; ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân, gây hậu quả sụt lún. Việc thi công xây dựng chưa đáp ứng yêu cầu, trái với quy định của chính quyền địa phương.

Vì sự nghiêm minh của pháp luật và an toàn của người dân, UBND thành phố Hà Nội cần sớm chỉ dạo làm rõ những sai phạm liên quan tơi việc thi công dự án kè bờ ao 6 sào, quyết không “Đánh trống bỏ dùi”; cần xử lý nghiêm túc và dứt điểm những sai phạm của các bên liên quan. Đặc biệt làm rõ trách nhiệm giám sát của UBND xã Phù Đổng trong việc để đơn vị thi công tự ý thi công khi chưa bàn giao mốc giới và hoàn thiện các  giấy tờ liên quan. Phải chăng chính quyền xã Phù Đổng thờ ơ, coi thường tính mạng và tài sản của nhân dân?

 Tạp chí GTVT tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn

Bình luận