Hà Nội dự kiến thời điểm chuyển 3 bến xe thành bãi đỗ xe

Giao thông 24h 08/10/2018 15:12

UBND TP. Hà Nội vừa có công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải về Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm chung chuyển trên địa bàn TP. Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, 4 bến xe khách liên tỉnh hiện có của Hà Nội sẽ được được chuyển chức năng thành bãi đỗ xe, điểm trung chuyển xe buýt....

 

ben__xe
Các bến xe khách liên tỉnh hiện có của Hà Nội sẽ được được chuyển chức năng

Công văn của UBND TP. Hà Nội cho biết, nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP. Hà Nội đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và giao các sở, ngành triển khai lập đồ án Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm chung chuyển trên địa bàn TP. Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Đến thời điểm này, các nội dung trong đồ án cũng được hội đồng thẩm định thành phố cho ý kiến, cơ bản hoàn chỉnh và để triển khai thực hiện, Thành phố đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải cho ý kiến về nội dung được đề cập trong bản Quy hoạch.

Theo Quy hoạch của TP. Hà Nội, mạng lưới bến xe khách liên tỉnh sẽ được bố trí trên các trục hướng tâm cửa ngõ và vành đai giao thông liên vùng (Vành đai 4) theo các hướng, kết hợp với các điểm đầu cuối của hệ thống xe buýt công cộng và gần các nhà ga của các tuyến đường sắt đô thị nhằm kết nối, vận chuyển hành khách vào khu vực nội đô và ngược lại. Do đó, sẽ từng bước thay thế toàn bộ các bến xe khách hiện có đang khai thác sử dụng trong Vành đai 3 hiện nay ra khu vực Vành đai 4.

Trước mắt, các bến xe hiện có (trong khu vực đường Vành đai 3) được tạm thời giữ lại tiếp tục khai thác trong giai đoạn quá độ và chỉ nâng cấp, cải tạo trên cơ sở quy mô như hiện nay. Cụ thể, Bến xe Gia Lâm, Giáp Bát dự kiến sau năm 2020 và Bến xe Mỹ Đình sau năm 2025, sẽ chuyển thành bãi đỗ xe, điểm đầu cuối xe buýt, phục vụ vận tải hành khách nội đô. Bến xe Nước Ngầm dự kiến sau năm 2025 chuyển thành đầu mối giao thông công cộng.

Để thay thế, Hà Nội sẽ xây mới hàng loạt bến xe khách liên tỉnh theo các hướng vận chuyển hành khách Đông, Tây, Nam, Bắc. Đồng thời, vùng lõi đô thị từ Vành đai 3 trở vào sẽ được ưu tiên cho các bãi đỗ xe ngầm, bãi đỗ xe cao tầng nhằm sử dụng tối đa diện tích đất hiện có. Bên cạnh đó, thành phố chủ trương rà soát tổng thể các dự án được đồng ý thực hiện trước đây, nhưng chậm triển khai, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu các nhà đầu tư nếu không tiếp tục triển khai sẽ chịu thu hồi dự án.

Ý kiến của bạn

Bình luận