Hà Nội: Người đi đường "chịu trận" vì hàng loạt "lô cốt" Dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Tác giả: Thanh Bình

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 18/08/2023 09:14

Dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá là dự án trọng điểm của Thủ đô về xử lý nước thải, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 16.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay dự án đang bị chậm tiến độ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông của Thủ đô.

Dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá có tổng diện tích 13,8ha, nằm trên địa bàn huyện Thanh Trì, là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải với công suất xử lý 270.000m3 nước thải sinh hoạt/ngày đêm cho nhiều quận, huyện. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 16.000 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công tháng 10/2016, dự kiến hoàn thành vào quý II/2022.

Hà Nội: Những tuyến phố "khổ" vì dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá - Ảnh 1.

Mặc dù, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý II/2022, nhưng vì nhiều lý do khách quan dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá vẫn chưa thể đi vào hoạt động

Với đặc thù phải rào chắn lòng, lề đường để thi công ngầm và trải dài trên nhiều tuyến phố, hiện nay nhiều gói thầu của dự án bị chậm tiến độ và nhiều "lô cốt" xuất hiện ngổn ngang trên mặt đường nhiều tuyến phố gây mất mỹ quan đô thị, cản trở và mất ATGT.

Một số hình ảnh về loạt "lô cốt" trên đường Vũ Trọng Khánh

Điển hình cho tình trạng này là 9 "lô cốt" trên mặt đường Vũ Trọng Khánh, thuộc gói thầu số 4 của dự án do liên danh Công ty CP xây dựng thương mại An Xuân Thịnh, Công ty CP Sông Đà 9 thi công từ tháng 10/2021. Theo người dân tại tổ dân phố số 6 phường Mộ Lao, 9 "lô cốt" này đã dừng thi công từ lâu nhưng không chịu hoàn trả lại mặt đường, nhiều vị trí của công trình này đặt ở các nút giao với đường Vũ Trọng Khánh gây cản trở giao thông. Cũng đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra do các "lô cốt" này chắn tầm quan sát của người dân.

Người tham gia giao thông phải luồn lách ở phần đường chỉ đủ cho một xe máy lưu thông khi toàn bộ mặt đường phố Lương Thế Vinh đã bị "lô cốt" án ngữ

Đã bị rào chắn từ tháng 9/2022, nhưng người dân sống trên con phố Lương Thế Vinh đang tiếp tục phải quen với cảnh chen nhau qua lối đi hẹp chỉ một xe máy đi vừa. Theo ghi nhận thực tế, trên phố Lương Thế Vinh chỉ có một điểm thi công, nhưng đã chiếm trọn lòng đường. Người dân đi qua đây chỉ còn cách đi lên vỉa hè và khe nhỏ mà đơn vị thi công chừa lại. 

Anh Nguyễn Minh Anh, sống trên phố Vũ Hữu cho biết: "Ngày nào tôi cũng phải di chuyển qua cái "lô cốt" này, thật sự quá bất tiện. Tôi cũng chỉ mong muốn cho công trình này sớm hoàn thành để trả lại lòng đường cho người dân thuận tiện đi lại. Phố Lương Thế Vinh không có "lô cốt" này thì đã rất đông rồi, nay phải sống chung đến hết năm nay thì quả là đáng sợ".

Những điểm thi công trên đường Nguyễn Xiển

Thuộc gói thầu số 2 của dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, lại nằm trên trục đường Vành đai 3, số lượng điểm thi công nằm trên lòng đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển - Chu Văn An đã lên đến hàng chục điểm, một số điểm thi công trên đường Nguyễn Xiển vẫn đang tiếp tục mở rộng ra phía lòng đường để phục vụ thi công. 

Anh Nguyễn Quốc Thái, sống tại phố Hạ Đình chia sẻ: "Trước đây thì đường có đông vào lúc cao điểm nhưng chỉ một lúc là có thể thoát, nhưng từ ngày có các "lô cốt" trên đường Nguyễn Xiển thì không ngày nào tôi đi làm mà không bị tắc đường. Đặc biệt là vào những ngày trời mưa, giao thông trên đường Nguyễn Xiển, đoạn từ Nguyễn Trãi đến Chu Văn An gần như tắc cứng không thể di chuyển".

Dù là một tuyến đường có mặt cắt thuộc loại rộng nhất của Thủ đô, với nút giao 4 tầng hiện đại, đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển vẫn là tuyến đường lưu thông chật vật nhất trong thành phố, do lượng phương tiện lưu thông rất đông, lại thêm hàng chục "lô cốt" án ngữ ngay giữa mặt đường khiến cho tình hình giao thông trên tuyến đường này càng thêm ùn tắc. 

Bất cập nhất phải nói đến ngõ 120 Trường Chinh

Mặt đường xuống cấp, ngày mưa thì ngập, ngày nắng thì bụi, nhiều điểm dọc theo tuyến đường trở thành bãi rác. Đó là những phản ánh của người dân tại ngõ 120 Trường Chinh sau khi nhà thầu thi công rút đi. 

Bà Bùi Thu Lan, sống tại phường Phương Mai cho biết: "Mặt đường của ngõ này (120 Trường Chinh) trước đây cũng bình thường không có tình trạng xuống cấp, từ ngày có dự án xử lý nước thải thi công dọc bờ sông Lừ là mặt đường mới vỡ ra, "ổ trâu", "ổ gà" xuất hiện đầy trên mặt đường. Nghiêm trọng nhất là đoạn từ cầu sông Lừ ra đến Trường Chinh, những ngày mưa nước che hết mặt đường, rất nguy hiểm cho người dân khi đi qua đây".

Qua quan sát, nhà thầu thi công trên ngõ 120 Trường Chinh đã rút toàn bộ máy móc và công nhân. Tuy nhiên, lại không thấy có biện pháp hoàn trả mặt đường lại cho người dân.

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc