Hai điểm sáng nổi bật của đường thủy 6 tháng đầu năm 2023

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Vận tải 10/07/2023 13:30

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang đánh giá, ghi nhận Cục Đường thủy nội địa VN và lĩnh vực đường thủy đạt được nhiều kết quả công tác tích cực, với 2 điểm sáng nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2023.

Hai điểm sáng nổi bật của đường thủy trong 6 tháng đầu năm 2023 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Cục Đường thủy nội địa VN tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Sau khi nghe báo cáo, các tham luận và ý kiến tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang phát biểu ghi nhận trong nửa đầu năm 2023, Cục Đường thủy nội địa VN có nhiều đóng góp tích cực trong công tác quản lý, tạo sự chuyển tích tích cực của lĩnh vực GTVT đường thủy.

"Trong 6 tháng đầu năm, lĩnh vực đường thủy đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó đặc biệt là vận tải thủy tăng trưởng mạnh và tai nạn giao thông đường thủy giảm mạnh cả 3 tiêu chí về số vụ, người chết và bị thương. Đây cũng là điểm sáng nổi bật trong kết quả quản lý nhà nước của ngành GTVT trong 6 tháng đầu năm 2023.

Đây là cơ sở để chúng ta tin tưởng rằng, lĩnh vực đường thủy sẽ đạt được nhiều kết quả tốt hơn, phát triển hơn như sự kỳ vọng của lãnh đạo Bộ GTVT. Tôi ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo, tập thể Cục Đường thủy nội địa VN trong thời gian qua và mong Cục tiếp tục tăng cường, nỗ lực, quyết liệt hơn để đạt nhiều kết quả tốt hơn", Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nói.

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nêu lên một số hạn chế, tồn tại của Cục Đường thủy nội địa VN trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao (như xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, chuyển đổi số…) và chỉ đạo các Vụ chức năng, Cục Đường thủy nội địa VN, đơn vị thuộc Bộ GTVT thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác của Cục.

Hai điểm sáng nổi bật của đường thủy trong 6 tháng đầu năm 2023 - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa VN Bùi Thiên Thu phát biểu tại hội nghị

Ông Bùi Thiên Thu, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, đơn vị luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Bộ GTVT, các lãnh đạo Bộ, cũng như sự hỗ trợ, phối hợp tích cực từ các Vụ, Cục, đơn vị của Bộ, giúp Cục hoàn thành và đạt nhiều kết quả công tác tích cực. Hiện Cục đang khẩn trương tham mưu, đề xuất các cơ chế, chính sách tổ chức bộ máy quản lý và các giải pháp thúc đẩy vận tải, quản lý chuyên ngành để phù hợp với tình hình mới.

Về hai điểm sáng nổi bật đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023, ông Lê Minh Đạo, Phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, 6 tháng vừa qua, đường thủy đạt 172,3 triệu lượt khách, tăng 32,9% so với cùng kỳ năm trước; vận tải hàng hóa đạt 231 triệu tấn, tăng 30,8%. 

Nhằm thúc đẩy vận tải, Cục đang hoàn thiện đề án "Nâng cao năng lực vận tải container trên đường thủy nội địa Bắc Ninh – Hải Phòng"; phối hợp với Nippon Koei (Nhật Bản) xây dựng phương án vận tải container tuyến khu vực cảng biển Hải Phòng – Hà Nội; cùng ITOCHU (Nhật Bản) xây dựng phương án tuyến vận tải container cảng biển Lạch Huyện – Hà Nam, Hưng Yên…

Về tình hình trật tự ATGT đường thủy, trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn quốc chỉ xảy ra 12 vụ TNGT đường thủy, làm chết 8 người và không có người bị thương. So với cùng kỳ năm trước, giảm 40% số vụ (8 vụ), giảm hơn 75% người chết (25 người) và giảm 100% người bị thương.

Theo Cục Đường thủy nội địa VN, đến hết tháng 6/2023, tổng số có 258.580 phương tiện thủy nội địa được cấp giấy chứng nhận đăng ký, với tổng trọng tải đạt hơn 22,7 triệu tấn và hơn 594 nghìn ghế. Tổng số giấy chứng nhận, chứng chỉ thuyền viên phương tiện thủy đã cấp là 467.400 chiếc, trong đó 6 tháng đầu năm cấp được 2.755 chiếc.

Ý kiến của bạn

Bình luận