Hạn chế giao thông trên sông Hồng để phục vụ lễ hội Đền Và

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 03/02/2023 14:28

Ngày 5/2, giao thông thủy trên sông Hồng qua khu vực Tx. Sơn Tây, Hà Nội bị hạn chế để tổ chức Lễ hội Đền Và.

Hạn chế giao thông sông Hồng, Hà Nội để phục vụ lễ hội  - Ảnh 1.

Giao thông thủy sông Hồng đoạn qua khu vực Km223+000 Tx.Sơn Tây, Hà Nội bị hạn chế trong thời gian từ 10h-15h ngày 5/2/2023 để phục vụ tổ chức lễ hội Đền Và - Ảnh Internet

Chi cục Đường thủy nội địa khu vực I cho biết, ngày 5/2 (rằm tháng Giêng), một đoạn sông Hồng qua khu vực Tx. Sơn Tây (Hà Nội) và huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) bị hạn chế để phục vụ Lễ hội rước kiệu của Lễ hội Đền Và (phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội).

Cụ thể, trong thời gian từ 10h đến 15h ngày 5/2/2023 (ngày 15 tháng Giêng Âm lịch), giao thông thủy sông Hồng khu vực từ bến phà vượt sông của Lữ đoàn 249  tại Km233+00 (phường Phú Thịnh, Tx. Sơn Tây, Hà Nội) sang Đền Ngự Dội (xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) tại khu vực Km236+000 bị hạn chế.

"Tại khu vực hạn chế giao thông và tổ chức lễ hội được bố trí báo hiệu đường thủy và lực lượng chốt trực điều tiết, bảo đảm trật tự ATGT, an ninh trật tự. Các phương tiện thủy khi hành trình đến khu vực trên phải tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của lực lượng bảo đảm trật tự ATGT đường thủy, tuân thủ Luật Giao thông đường thủy nội địa để đảm bảo ATGT, an toàn lễ hội", Chi cục Đường thủy nội địa khu vực I khuyến cáo.

Lễ hội Đền Và ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội) - một trong những lễ hội văn hóa truyền thống đông vui nhất xứ Đoài xưa diễn ra từ ngày 14 tháng Giêng và năm Quý Mão 2023 này là hội chính.

Đền Và (còn gọi là Đông Cung) tọa lạc tại đồi Lim với hàng trăm cây lim cổ thụ thuộc địa bàn thôn Vân Gia, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, là một trong tứ cung của xứ Đoài thờ Tản Viên Sơn Thánh - vị thần đứng đầu trong "tứ bất tử" của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Đền Và được xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia từ năm 1964. Lễ hội Đền Và cũng đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. 

Theo phong tục cổ truyền, lễ hội Đền Và được tổ chức xuân thu nhị kỳ, vào các năm Tý - Ngọ - Mão - Dậu thì mở hội chính. Tâm điểm của lễ hội là lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản qua sông Hồng, sang đền Ngự Dội thuộc xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc (để tế lễ, diễn lại sự tích Thánh Tản Viên đã từng đến nơi đây), rồi quay trở lại Đền Và.

Đoàn rước gồm 3 cỗ kiệu chính và những kiệu lễ của các thôn làng, đội múa rồng cùng các đội bát bửu, lộ bộ, đội nhạc, đội tế, đội dâng hương… Hình thức rước phản ánh tục "cầu nước" và múa rồng là biểu trưng cho sự vận động của bầu trời, mong cho mưa thuận, gió hòa.

Lễ rước được tiến hành đúng ngày rằm tháng Giêng. Từ 5h sáng, đoàn rước kiệu bắt đầu khởi hành, rước từ Đền Và đi qua một số đường phố ở thị xã Sơn Tây ra bến sông Hồng và đi thuyền vượt sông để sang đền Ngự Dội thuộc xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc để làm lễ tế Thánh. Buổi chiều, đoàn rước từ đền Ngự Dội trở về Đền Và, làm lễ yên vị.

Ý kiến của bạn

Bình luận