Hàng loạt tuyến vận tải cố định không có khách đi lại trong dịp Tết

Tác giả: Quang Thành

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 03/02/2022 11:28

Trong báo cáo mới nhất gửi Văn phòng Chính phủ ngày 2/2 (tức mùng 2 Tết), Bộ GTVT cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần không cao.

 

vang khach
Lượng khách trong dịp Tết năm nay trên các tuyến cố định đều giảm mạnh từ 50% - 60%, cá biệt còn có một số tỉnh không có khách như: Hà Giang, Vĩnh Phúc

Bến xe vắng khách, hàng không tăng trưởng mạnh

Theo báo cáo của Bộ GTVT, tại các bến xe, thông thoáng, lượng xe xuất bến, lượng hành khách đi xe giảm nhiều so với mọi năm, không còn tình trạng chen lấn xô đẩy, các doanh nghiệp vận tải có quầy vé riêng đã chủ động bán vé cho hành khách từ trước với nhiều hình thức mua vé (bán vé qua điện thoại trao vé tận nhà, mua qua mạng, mua tại nhiều địa lý bán vé nên hành khách biết giờ xe xuất bến đã chủ động xuống bến để đi xe).

Báo cáo của bến xe cho thấy, nhìn chung lượng khách năm nay trên các tuyến cố định đều giảm mạnh từ 50% - 60%, cá biệt còn có một số tỉnh không có khách (như Hà Giang, Vĩnh Phúc). Về phụ thu giá cước, qua báo cáo của một số sở GTVT, nhiều đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định cũng đến Sở GTVT, Thuế, Sở Tài chính để nộp hồ sơ kê khai điều chỉnh tăng giá cước, phần lớn mức tăng giá không quá 40% đường ngắn, 60% đối với các tuyến đường dài.

Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh và với tâm lý sợ bị lây nhiễm nên nhiều hành khách đã không sử dụng phương tiện vận tải hành khách liên tỉnh để về quê, nên nhiều xe không có khách. Tương tự đường bộ, khách đi tàu dịp Tết cũng giảm sâu.

Tính từ 31/1 - 2/2, tổng số khách đi tàu chỉ đạt gần 31 nghìn khách, bằng 30,3% so với năm 2021. Hoạt động vận hành khách, hàng hóa tuy bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng công tác vận tải hành khách, hàng hóa lĩnh vực vận tải hàng không đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Tổng sản lượng thông qua các cảng hàng không Việt Nam đạt hơn 5,1 nghìn lần hạ cất cánh, tăng 16,6%; hơn 559 nghìn hành khách, tăng 77,1%; 8,8 nghìn tấn hàng hóa, tăng 15,8% so với cùng thời điểm Tết Nguyên đán năm 2021. Các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển xấp xỉ 283 nghìn khách và 8,3 nghìn tấn hàng hóa, tăng tương ứng 70% về hành khách và 21% về hàng hóa so với cùng thời điểm Tết Nguyên đán năm 2021.

Đáng chú ý, hoạt động vận hành khách, hàng hóa tuy bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng công tác vận tải hành khách, hàng hóa đường thủy nội địa tăng so với cùng kỳ năm 2021. Không có hiện tượng tăng giá cước vận tải hành khách tại các bến tàu, giá cước vẫn bảo đảm ổn định đúng mức giá doanh nghiệp công khai niêm yết.

hang khong
Hoạt động vận hành khách, hàng hóa tuy bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng công tác vận tải hành khách, hàng hóa lĩnh vực vận tải hàng không đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Giao thông thông suốt, hạn chế tối đa ùn tắc

Theo đánh giá của Bộ GTVT, các đơn vị quản lý đường bộ Trung ương và địa phương đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông tổ chức giao thông trên các tuyến đường bộ và đường đô thị có mật độ giao thông cao bảo đảm giao thông thông suốt hạn chế ùn tắc giao thông, bảo đảm tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân.

Lực lượng thanh tra giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý hành vi vi phạm: Chở quá số người quy định, xe quá tải; vi phạm các quy định về an toàn đường ngang đường sắt; đò ngang chở khách qua sông không bảo đảm an toàn, chở quá số người quy định...

Lực lượng cảng vụ hàng hải đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở tàu thuyền neo đậu đúng vị trí chỉ định, yêu cầu bố trí đủ định biên trực theo quy định, không cấp phép rời cảng cho các tàu trong trường hợp không đủ điều kiện an toàn. Tham gia phối hợp bảo đảm luồng tàu biển thông thoáng và đủ điều kiện an toàn theo quy định; có phương án giải tỏa ách tắc luồng trong thời gian nhanh nhất khi có tình huống phát sinh.

Lực lượng cảng vụ hàng không đã phối hợp với các cảng hàng không, lực lượng an ninh hàng không, cơ quan không lưu và các cơ quan chức năng có liên quan để tăng cường công tác bảo đảm an toàn hoạt động bay, trật tự an ninh tại các cảng hàng không, sân bay.

Các thông tin phản ánh qua đường dây nóng về các hành vi vi phạm: Vụ An toàn giao thông thuộc Bộ GTVT đã nhận được 3 cuộc điện thoại của người dân phản ánh về việc tăng giá vé trong công tác vận tải đường bộ, đường thủy (tại bến đò) và ùn tắc tại trạm thu phí.

Sau khi tiếp nhận đã chuyển đến các lực lượng chức năng của Tổng cục Đường bộ Việt nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và địa phương để xử lý theo thẩm quyền.

Hàng không, hàng hải không xảy ra tai nạn giao thông trong dịp Tết

Trong 3 ngày (từ 31/01/2022 đến 02/02/3022) toàn quốc xảy ra 60 vụ tai nạn giao thông, làm chết 36 người, bị thương 33 người, không xảy ra tai nạn nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng (so với 03 ngày cùng kỳ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 giảm 06 vụ, giảm 07 người chết; giảm 04 người bị thương); (so với 03 ngày cùng kỳ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 giảm 14 vụ; giảm 24 người chết, giảm 17 người bị thương).

Trong số này, đường bộ xảy ra 60 vụ tai nạn giao thông, làm chết 36 người, bị thương 33 người (so với 03 ngày cùng kỳ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 giảm 06 vụ, giảm 07 người chết; giảm 04 người bị thương); (so với 03 ngày cùng kỳ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 giảm 14 vụ; giảm 24 người chết, giảm 17 người bị thương).

Đường sắt không xảy ra tai nạn (so với 03 ngày cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2021 giảm 01 vụ, giảm 01 người chết, người bị thương không tăng, không giảm); (so với 03 ngày cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2020 không tăng, không giảm).

Đường thủy không xảy ra tai nạn (so với 03 ngày cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2021 giảm 01 vụ, giảm 01 người chết, người bị thương không tăng, không giảm); (so với 03 ngày cùng kỳ năm 2020 giảm 01 vụ, giảm 01 người chết, người bị thương không tăng, không giảm).

Các lĩnh vực hàng hải, hàng không không xảy ra tai nạn giao thông.

Ý kiến của bạn

Bình luận