Hãng xe hơi phóng 9 vệ tinh riêng phục vụ công nghệ tự lái

Tác giả: Hải Nam

saosaosaosaosao
Đánh giá 07/06/2022 12:30

Tạp chí GTVT - Geely Trung Quốc là hãng xe đầu tiên trên thế giới phóng loạt vệ tinh riêng để phát triển công nghệ xe tự lái.

Geespace, một công ty con của Geely Technology Group, vừa loan báo đã phóng thành công 9 vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo tầng thấp từ Trung tâm phóng vệ tinh Tân Cương (Trung Quốc).

Trạm điều hành trên mặt đất của Geespace ở Korla, Trung Quốc báo cáo đã kết nối chín vệ tinh GeeSAT-1 đầu tiên và tất cả đều hoạt động bình thường sau khi phóng.

Mạng lưới vệ tinh tư nhân của Geely sẽ phục vụ công nghệ định vị cho xe tự lái, chính xác đến từng centimet

hang-xe-hoi-phong-9-ve-tinh-rieng-phuc-vu-cong-nghe-tu-lai-208-6479516

Các vệ tinh đầu tiên này là một phần của dự án “Chòm sao Di động Tương lai Geely” – sẽ bao gồm 240 vệ tinh bay quanh trái đất.

Giai đoạn đầu là 72 vệ tinh dự kiến sẽ được đưa vào quỹ đạo đến năm 2025. Giai đoạn thứ hai sẽ phóng tiếp 168 vệ tinh.

GeeSAT-1 của Geespace là vệ tinh quỹ đạo thấp cung cấp khả năng định vị và hỗ trợ kết nối chính xác đến từng centimet để phục vụ các thương hiệu ô tô trong danh mục Geely, cho phép lái xe tự hành an toàn, kết nối phương tiện với phương tiện và cơ sở hạ tầng với phương tiện để xe tự hành thực sự.

Khi đã lên quỹ đạo, các vệ tinh có tuổi thọ hoạt động là 5 năm, sau đó các vệ tinh sẽ tự thả rơi vào bầu khí quyển của trái đất, nơi chúng sẽ tan rã mà không để lại bất kỳ mảnh vỡ nào trong không gian.

Với việc phóng và vận hành thành công các vệ tinh đầu tiên của Geespace, công ty đã trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ định vị điểm chính xác cho hoạt động thương mại và động học thời gian thực đầu tiên trên thế giới.

Geespace vận hành và quản lý vệ tinh của mình thông qua một mạng lưới các trạm mặt đất ở Trung Quốc được thành lập ở Qingdao, Taizhou, Korla, Chengdu và Harbin.

Ban đầu, vùng phủ sóng dịch vụ sẽ được cung cấp cho thị trường Trung Quốc và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, kế hoạch mở rộng phạm vi phủ sóng toàn cầu triển khai sau năm 2026.

Ý kiến của bạn

Bình luận