Hình thành nếp đăng kiểm mới, không còn ùn tắc ở trung tâm đăng kiểm

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 30/03/2023 18:53

Sau hơn một tuần triển khai quy định miễn đăng kiểm xe ô tô mới và kéo dài chu kỳ đăng kiểm đối với xe đang lưu hành, nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội trở nên thông thoáng.

Hình thành nếp đăng kiểm mới, không còn ùn tắc ở trung tâm đăng kiểm - Ảnh 1.

Phương tiện vào kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm 33-01S

Nhiều trung tâm đăng kiểm thông thoáng, đăng kiểm đúng lịch hẹn

Ngày 29 - 30/3, PV Tạp chí GTVT có mặt tại Trung tâm đăng kiểm 33-01S, 29-14D, 29-29D và một số đơn vị đăng kiểm khác tại Hà Nội đều ghi nhận sự thoáng đãng từ bên ngoài cổng lẫn bên trong đơn vị đăng kiểm. Các phương tiện đến đăng kiểm đều đã được phát thời gian hẹn, số thứ tự nên được xếp ngay vào hàng để chờ vào dây chuyền kiểm định.

Điều này trái ngược với cảnh xe xếp hàng dài cách đây 2-3 tuần, khi các trung tâm đăng kiểm này bắt đầu hoạt động trở lại sau một thời gian bị dừng hoạt động do xảy ra sai phạm, bị khám xét, điều tra.

Lái xe Lê Minh Tú, người đi đăng kiểm xe chiếc xe tải nhỏ tại Trung tâm đăng kiểm 33-01S cho biết, tuần trước đưa xe đến đăng kiểm được nhân viên ở cổng phát phiếu hẹn nên đúng hẹn chỉ việc đưa xe đến, không mất công chờ đợi xếp hàng.

"Nhân viên đăng kiểm ở đây nói mọi người có thể đăng ký khám xe qua trang web hoặc điện tử, tôi đã đưa xe đến nên lấy phiếu hẹn trực tiếp và thấy rất thoải mái. Chứ tháng trước đi qua một số trung tâm thấy cảnh xe xếp hàng dài chờ đăng kiểm mà lo", lái xe Tú nói.

Ông Trần Văn Chính, Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 33-01S cho biết, đơn vị hoạt động lại với 2 dây chuyền kiểm định và tổ chức tiếp nhận kiểm định phương tiện qua trang web đặt lịch kiểm định của Cục Đăng kiểm VN và phát phiếu trực tiếp. Hiện phiếu hẹn đăng kiểm đến ngày 11/4/2023 và được hẹn ngày kế tiếp cho những xe đăng ký sau.

"Thời gian này có 3 loại xe đến kiểm định, gồm xe đã hết hạn đăng kiểm, xe đúng hạn và xe đến sớm. Mỗi ngày đơn vị đáp ứng kiểm định được hơn 100 xe nên hàng ngày chúng tôi cân đối giữa số lượng xe đăng ký qua mạng và đến trực tiếp để phát phiếu hẹn. Thời gian hẹn kiểm định vào khung giờ buổi sáng, buổi chiều. Đối với đăng ký trực tiếp, sẽ phát trực tiếp cho người mang xe đến. Ngoài ra, đối với trường hợp làm thủ tục đăng kiểm xe mới phải có bản cà số khung, số máy để nhận phiếu hẹn", ông Chính nói và cho biết thêm, anh em trong trung tâm đều cố gắng ở mức cao nhất để giải quyết hết số xe đã hẹn đăng kiểm trong ngày, hiện phiếu hẹn đã được phát đến ngày 11/4/2023.

Hình thành nếp đăng kiểm mới, không còn ùn tắc ở trung tâm đăng kiểm - Ảnh 2.

Kiểm định phương tiện tại Trung tâm đăng kiểm 29-14D

Còn theo chia sẻ của một số tài xế tại Trung tâm đăng kiểm 29-29D, trước khi đưa xe đến đăng kiểm đã gọi điện, cung cấp thông tin giấy tờ xe và được xác nhận lịch hẹn. Khi đến đăng kiểm được tiếp nhận kiểm định ngay nên rất thuận tiện, nhanh chóng.

Ông Trần Minh Thiệu, Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-29D cho biết, đơn vị hoạt động trở lại cách đây 1 tuần, hiện mỗi ngày hẹn kiểm định 60-70 xe và hiện xe hẹn đăng kiểm mới đến đầu tháng 4/2023. "Chúng tôi tiếp nhận kiểm định phương tiện thông qua số điện thoại hotline, trang fanpage của trung tâm và kết hợp đăng ký trực tiếp. Lịch hẹn được cụ thể vào 2 khung giờ buổi sáng và buổi chiều, người đăng ký lịch hẹn cung cấp. Xe đăng ký khám có kèm hình ảnh giấy tờ đăng ký, đăng kiểm, số điện thoại để tránh hẹn ảo. Các trường hợp xe đã quá hạn, đến hạn đăng kiểm được ưu tiên xếp lịch trước so với xe đi đăng kiểm sớm. Đơn vị làm từ thứ 2 đến thứ 7 để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân", ông Thiệu nói, cho biết có những ngày lượng xe vắng hơn dự kiến nên đơn vị chủ động gọi cho phương tiện đến kiểm định sớm hơn.

Hình thành nếp đăng kiểm mới, không còn ùn tắc ở trung tâm đăng kiểm - Ảnh 3.

Tại Trung tâm đăng kiểm 29-01S hiện chỉ phát số thứ tự cho xe đến đăng kiểm nên có tình trạng xe chờ xếp hàng để vào sân chờ đăng kiểm

Khảo sát thêm một số đơn vị cho thấy, đến nay hầu hết các trung tâm đăng kiểm không xảy ra ùn tắc, xếp hàng dài chờ đăng kiểm, tuy vậy, do một số đơn vị mới chỉ phát phiếu trực tiếp nên dẫn đến tình trạng phương tiện không có thông tin, nên phải xếp hàng chờ, gây mất thời gian của chủ xe.

Như tại Trung tâm 29-01S, phương tiện phải xếp hàng nối đuôi ra ngoài để chờ đợi. Trước thực tế trên, đại diện đơn vị cho biết, đang nghiên cứu hình thức nhận lịch online hoặc phát phiếu hẹn sớm để giải quyết tình trạng trên.

Hình thành nếp đăng kiểm mới, không còn ùn tắc ở trung tâm đăng kiểm - Ảnh 4.

Một xe ô tô đăng ký mới và đã được hẹn cấp chứng nhận đăng kiểm

Người dân phấn khởi với quy định mới, chủ động bảo dưỡng xe trước khi đăng kiểm

Theo Cục Đăng kiểm VN, tại Hà Nội có 31 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, thời gian qua nhiều trung tâm đăng kiểm bị điều tra nên phải dừng hoạt động và đến nay đã mở cửa trở lại 18 trung tâm, với 23 dây chuyền kiểm định. Để khôi phục lại, Cục Đăng kiểm VN thực hiện các giải pháp như điều động đăng kiểm viên bậc cao từ một số đơn vị đăng kiểm từ nơi khác đến, đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho phép đăng kiểm viên đang được tại ngoại tiếp tục được làm việc; được sự hỗ trợ của lực lượng CSGT, đăng kiểm viên quân đội tại trung tâm đăng kiểm…

Đến nay, hầu hết các trung tâm đăng kiểm nỗ lực tối đa để đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện trên địa bàn, linh hoạt áp dụng các hình thức đặt lịch kiểm định, giúp giải quyết tình trạng xếp hàng, chờ đợi tại các trung tâm đăng kiểm.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư số 16/2020 về đăng kiểm xe cơ giới (có hiệu lực từ 22/3/2023) với quy định miễn kiểm tra trên dây chuyền kiểm định đối với xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải và kéo dài thời hạn chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng đối với một số nhóm xe đang lưu hành. Trong đó, quy định miễn đăng kiểm xe giúp thuận tiện cho người dân và giảm áp lực cho các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc trong giai đoạn hiện nay.

Hình thành nếp đăng kiểm mới, không còn ùn tắc ở trung tâm đăng kiểm - Ảnh 5.

Gần đây nhiều chủ xe ô tô chủ động kiểm tra, sửa chữa xe trước khi đi đăng kiểm định kỳ

Theo khảo sát của PV Tạp chí GTVT, đến nay nhiều chủ phương tiện đã nắm bắt được quy định mới và đều phấn khởi, ủng hộ quy định trên. "Nhiều chủ xe đưa xe đến kiểm tra, bảo dưỡng trước khi đi đăng kiểm đều bàn tán và phấn khởi với quy định kéo dài thời hạn chu kỳ đăng kiểm của xe đã được cấp biển số đăng ký, miễn kiểm tra kỹ thuật đối với xe con đăng kiểm lần đầu. Lượng khách đi kiểm tra, sửa chữa xe trước khi đi đăng kiểm tăng nhiều so với trước đây", ông Sơn, chủ một ga ra ô tô ở quận Hà Đông, Hà Nội chia sẻ.

Về đăng kiểm xe mới, ông Nguyễn Quang Đức, Giám đốc trung tâm đăng kiểm 29-14D và lãnh đạo một số đơn vị đăng kiểm khác tại Hà Nội cho biết,  hiện ngày nào cũng có trên dưới 10 xe ô tô mới thuộc diện miễn kiểm định đến làm thủ tục đăng kiểm. Các trường hợp đăng kiểm xe mới không phải đưa xe đến đăng kiểm và đều trả kết quả đăng kiểm theo đúng lịch hẹn. 

Trường hợp trong ngày nhận nhiều hồ sơ xe mới cũng sẽ căn cứ theo kết quả phiếu hẹn cấp giấy chứng nhận đăng ký để làm thủ tục trước, giúp tạo thuận tiện nhất cho chủ phương tiện.

Hơn 100 nhân sự thi sát hạch đăng kiểm viên, đăng kiểm viên bậc cao

Theo Cục Đăng kiểm VN, nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt đăng kiểm viên xe cơ giới, từ tháng 3 đến tháng 10/2023, Cục Đăng kiểm VN mở 6 lớp tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm viên; 10 đợt đánh giá để cấp chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới (bậc thường) và 6 đợt đánh giá đăng kiểm viên bậc cao.

Trong tháng 3/2023, ngày 26/3, Cục tổ chức lớp sát hạch đăng kiểm viên bậc cao với 80 đăng kiểm viên tham gia và trước đó tổ chức lớp sát hạch với 25 đăng kiểm viên thực tập.