Hoàn thành thi công cầu Xóm Bóng, Nha Trang trong tháng 9/2023

Tác giả: Nguyên Khang

saosaosaosaosao
Đường bộ 18/02/2023 12:51

Ban Quản lý dự án 2 (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa về kế hoạch tiến độ thi công cầu Xóm Bóng (QL1C, TP. Nha Trang)

Khánh Hòa: Đảm bảo tiến độ thi công cầu Xóm Bóng - Ảnh 1.

Thi công cầu Xóm Bóng (Nha Trang)

Theo Ban QLDA 2, từ khi triển khai thi công, nhà thầu gặp nhiều khó khăn trong đó thời tiết bất lợi dẫn đến công tác thi công các trụ giữa sông gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ  dự án.

Sự sai khác về địa chất, đặc biệt tính chất đá tại khu vực sông Cái nơi dự án đang thi công rất phức tạp, nhà thầu đã đưa vào các dây chuyền khoan cọc nhồi tiên tiến hiện nay nhưng không xử lý được và bắt buột dùng phương án giã đá thủ công, do đó tiến độ thi công cọc khoan nhồi bị kéo dài.

Ngoài ra, trong quá trình thi công xuất hiện nhiều chướng ngại vật là cọc sắc đã đóng xuống sông từ trước, nhà thầu phải thực hiện lặn rà soát và cắt cọc để thanh thải đảm bảo đủ điều kiện cho thiết bị nổi thi công.

Ban QLDA 2 cho biết, đơn vị đã yêu cầu nhà thầu huy động nhân lực và thiết bị để triển khai đồng loạt nhiều mũi thi công, bảo đảm 3 ca liên tục để đẩy nhanh tiến độ. Cụ thể, mũi thi công cọc khoan nhồi đến ngày 20/2 sẽ thi công 3 trụ. Đối với kết cấu phần dưới trụ cầu, nhà thầu huy động thêm 3 dây chuyền để trong tháng 2 có đủ 4 dây chuyền để thi công. 

Khánh Hòa: Đảm bảo tiến độ thi công cầu Xóm Bóng - Ảnh 2.

Theo kế hoạch, giá trị sản lượng thực hiện đến ngày 30/4 đạt khoảng 60%, đến ngày 30/6 đạt 75% giá trị hợp đồng và hoàn thành trong tháng 9, đúng như dự kiến.

Mũi thi công đường đầu cầu dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 3, bảo đảm khớp nối với kế hoạch lao dầm; đường cầu phía Nam sẽ triển khai sau khi hoàn thành tường chắn phía bắc, dự kiến hoàn thành vào tháng 6. Dự kiến trước ngày 15/3, nhà thầu sẽ lao 2 nhịp dầm. Theo kế hoạch, giá trị sản lượng thực hiện đến ngày 30/4 đạt khoảng 60%, đến ngày 30/6 đạt 75% giá trị hợp đồng và hoàn thành trong tháng 9, đúng như dự kiến.

Ban QLDA 2 cũng kiến nghị UBND TP. Nha Trang chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành công tác di dời hạ tầng kỹ thuật và bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công.

Cầu Xóm Bóng thuộc dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ (giai đoạn 1), sử dụng vốn vay EDCF có chiều dài gần 330m, rộng 19m với 4 làn xe, cách cầu cũ 6m về phía hạ lưu sông Cái. Dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, giao cho Ban QLDA 2 thực hiện.

Đơn vị trúng thầu công trình là liên danh Samwhan Corporation và Công ty CP Tập đoàn CIENCO4. Thời gian thi công dự kiến là 18 tháng.