Hôm nay, Quốc hội họp bất thường xem xét công tác nhân sự

Tác giả: P.V

saosaosaosaosao
Chính trị 02/05/2024 08:46

Kỳ họp bất thường lần thứ 7 sẽ diễn ra trong buổi chiều nay (2/5) tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.


 
Hôm nay, Quốc hội họp bất thường xem xét công tác nhân sự- Ảnh 1.

Kỳ họp bất thường lần thứ 7 sẽ diễn ra trong buổi chiều nay (2/5)

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có thông cáo về chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, căn cứ quy định của Hiến pháp và pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Kỳ họp bất thường lần thứ 7, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.

Kỳ họp bất thường lần thứ 7 sẽ diễn ra trong buổi chiều nay (2/5) tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Trước đó, Trung ương họp bất thường đồng ý cho ông Vương Đình Huệ thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13, Chủ tịch Quốc hội khóa 15, theo nguyện vọng cá nhân.

Theo Ban Chấp hành Trung ương, ông Vương Đình Huệ là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở; được phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng, ông Huệ đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và chịu trách nhiệm người đứng đầu theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên "đã gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân". 

Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, ông Vương Đình Huệ đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác.

Chủ tịch Quốc hội do đại biểu Quốc hội bầu tại kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ. Vì vậy, Quốc hội sẽ thực hiện quy trình miễn nhiệm đối với ông Vương Đình Huệ.

Quốc hội khóa XV đã tổ chức 6 kỳ họp bất thường, trong đó năm 2022 có hai kỳ, năm 2023 hai kỳ và hai kỳ từ đầu năm 2024.

Ý kiến của bạn

Bình luận