Hướng dẫn mới về xét nghiệm hành khách bay nội địa

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 22/01/2022 08:06

Bộ GTVT vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu xét nghiệm với hành khách đi từ khu vực vùng 4 (vùng đỏ) hoặc xuất phát tại CHK ở vùng 4.

 

maybay
Khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong toả) phải xét nghiệm SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên - ảnh minh hoạ

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Cục Hàng không VN, các hãng hàng không hướng dẫn về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ.

Văn bản của Bộ GTVT nêu rõ: Hiện nay, ở Việt Nam, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và tỷ lệ tiêm chủng cao. Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 19/1/2022, toàn quốc đã tiêm 172.714.400 liều vaccine; số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 157.402.956 liều; số liều tiêm cho trẻ từ 12 – 17 tuổi là 15.311.444 liều; tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 100%.

Căn cứ tình hình tiêm phủ vaccine tại Việt Nam, đồng thời thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về quan điểm “thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả phòng chống dịch”, tiếp thu ý kiến của nhân dân và nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân di chuyển nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần, Bộ GTVT ban hành hướng dẫn về tổ chức vận tải hành khách trên các chuyến bay nội địa.

Theo đó, điều kiện hành khách tham gia chuyến bay nội địa được điều chỉnh như sau:

Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong toả) hoặc hành khách xuất phát trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở  cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong toả): có kết quả  xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Như vậy, điều kiện đi máy bay đã được nới lỏng hơn so với trước. Hành khách từ các địa bàn khác (không phải dịch cấp 4, vùng phong tỏa) sẽ không phải trình giấy đã tiêm đủ liều vaccine hay giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19; trẻ em từ địa bàn này sẽ không phải xét nghiệm trước chuyến bay.

Hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm về tính trung thực của các thông tin khai báo; Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…

Trước đó, Bộ GTVT quy định hành khách cư trú, lưu trú tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi bay.

Hành khách từ địa bàn khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện: Người đã tiêm đủ liều vaccine; người có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng; người có kết quả xét nghiệm âm tính theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh trong 72 giờ trước chuyến bay. Trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine sẽ phải xét nghiệm Covid-19.

Cũng theo văn bản mới của Bộ GTVT, đối với thành viên phi hành đoàn: huỷ bỏ quy định phải xét nghiệm định kỳ 7ngày/lần.

Cục Hàng không VN được giao tiếp tục theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, chủ động quyết định tần suất khai thác các  đường bay nội địa đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Cục Y tế GTVT chủ trì rà soát, làm việc với các cơ quan, đơn vị của Bộ Y tế để điều chỉnh, hoàn thiện các quy định về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách tham gia giao thông để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và phù hợp với thực tiễn.

Khi có những hướng dẫn mới từ cơ quan chuyên môn về y tế và căn cứ tình hình thực tế, Bộ GTVT sẽ tiếp tục nghiên cứu và điều chỉnh phương án tổ chức vận tải.

Ý kiến của bạn

Bình luận