Huyện Cao Lộc (Lạng Sơn): Quyết tâm xây dựng văn hóa giao thông an toàn

Tác giả: Minh Tùng

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 12/01/2024 11:06

Bằng sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các ngành, đoàn thể là thành viên của Ban ATGT huyện Cao Lộc, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng trong triển khai các giải pháp, tình hình TTATGT trên địa bàn huyện Cao Lộc chuyển biến tích cực, rõ nét.

Nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ATGT

Huyện Cao Lộc (Lạng Sơn): Quyết tâm xây dựng văn hóa giao thông an toàn- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng huyện Cao Lộc trong ra quân tuyên truyền ATGT

Theo ông Nguyễn Duy Anh, Trưởng Ban ATGT huyện Cao Lộc, thực hiện Kế hoạch số 32 ngày 7/2/2023 của UBND huyện Cao Lộc về triển khai Năm ATGT với chủ đề "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn", Kế hoạch số 212 25/5/2023 về thực hiện Chỉ thị số 10 ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT đường bộ trong tình hình mới…, các cơ quan thành viên Ban ATGT huyện, Ban ATGT các xã, thị trấn đã tích cực, chủ động xây dựng và ban hành nhiều văn bản, kế hoạch triển khai thực hiện kế hoạch năm ATGT 2023 và các văn bản, kế hoạch chỉ đạo của cấp trên...

Tiếp tục xác định công tác tuyên truyền là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông và của cả xã hội, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, các cấp xây dựng kế hoạch tuyên truyền và tổ chức triển khai rộng khắp với nhiều nội dung phong phú, đa dạng với lực lượng tham gia tuyên truyền nòng cốt là công an, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể của huyện, xã, tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT đến cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Mặt khác, Huyện đoàn chủ trì phối hợp Công an huyện tổ chức tuyên truyền lưu động 2 buổi với 80 xe và 160 đoàn viên tham gia, chỉ đạo các cơ sở đoàn xã, thị trấn thành lập đội thanh niên xung kích cơ sở đoàn, chỉ đạo các liên đội trường học tổ chức các hình thức hội thi, sân khấu hóa, diễn đàn ATGT tại các trường học.

Vận động xây dựng mô hình khu dân cư đảm bảo trật tự ATGT nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân về công tác tham gia bảo đảm TTATGT. Kết quả tuyên truyền được 120 cuộc/6.200 lượt người nghe, 2.571 hộ gia đình ký cam kết không vi phạm Luật GTĐB; Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông huyện tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh được 44 tin, 7 bài và 28 chuyên mục về ATGT, tuyên truyền trên kênh truyền hình 6 tin, 1 bài, tuyên truyền lồng ghép tại các buổi chiếu phim ở vùng sâu, vùng xa được 77 buổi với 6.600 lượt người nghe, xem.

Xử lý vi phạm không có ngoại lệ

Trong năm 2023, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an huyện Cao Lộc tổ chức 1.755 ca tuần tra kiểm soát với 8.095 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia; kiểm tra, xử lý 3.160 trường hợp vi phạm (ô tô 836 trường hợp, mô tô 2.522 trường hợp); ra quyết định xử phạt tại chỗ 883 trường hợp; Tạm giữ phương tiện 1.316 trường hợp; Tạm giữ giấy tờ 961 trường hợp.

Đối với xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, lực lượng chức năng đã phạt cảnh cáo 5 trường hợp mô tô. Tổng mức xử phạt vi phạm hành chính (cả phạt tại chỗ) là 3.307 trường hợp và được chuyển vào kho bạc Nhà nước với số tiền 5.762.560.000 đồng.

Ngoài ra, trong năm 2023, lực lượng chức năng huyện Cao Lộc tước GPLX cả mô tô và ô tô 680 trường hợp. Đối với chuyên đề nồng độ cồn, ma túy đã phát hiện, xử lý 910 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn; xử lý 4 trương hợp vi phạm quy định về trong cơ thể có chất ma túy khi tham gia giao thông.

Cùng với đó, chuyên đề về quá khổ, quá tải, tự ý cơi nới thành thùng xe, qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý 2 trường hợp chở quá trọng tải, 2 trương hợp chở hàng vượt quá chiều cao, 1 trường hợp tự ý cơi nới thành, thùng xe. Trong năm 2023, đã tiến hành tịch thu phương tiện hết thời hạn tạm giữ theo quy định đối với 85 xe mô tô, xe gắn máy, bán đấu giá xung công quỹ nhà nước với số tiền 27.680.000 đồng

"Năm 2024, Ban ATGT huyện Cao Lộc quyết tâm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động bảo đảm TTATGT, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng, với mục tiêu giảm từ 5 đến 10% cả ba tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông trên địa bàn huyện", ông Nguyễn Duy Anh cho biết thêm.