Mất gần một tháng lương vì vài chén rượu tất niên

Tác giả: Minh Tùng

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 10/01/2024 09:12

Cũng chỉ vì cả nể, uống vài chén rượu với bạn bè trong bữa tất niên cuối năm, khi điều khiển xe máy về nhà, ông N. bị CSGT kiểm tra, xử phạt do vi phạm nồng độ cồn mức 2.

Mất gần một tháng lương vì vài chén rượu tất niên- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra nam thanh niên có dấu hiệu vi phạm hành chính khi tham gia giao thông

Tối 9/1, PV Tạp chí GTVT có dịp ghi nhận thực tế cùng lực lượng CSGT Công an tỉnh Cao Bằng trong chiến dịch cao điểm về xử lý nồng độ cồn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Chỉ chưa đầy 2 giờ, lực lượng CSGT đã phát hiện 5 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và nhiều trường hợp vi phạm các lỗi khác…

Video: Lực lượng chức năng đo nồng độ cồn đối với ông Bùi Văn T. 

Vẻ mặt thất thần, chân sau đá chân trước, hơi thở phả ra toàn mùi rượu là biểu hiện của ông Bùi Văn T (trú phường Sông Hiến, TP. Cao Bằng). Khi được PV hỏi, ông T. phân trần: "Hôm nay công ty tôi tổ chức liên hoan tất niên, cũng chỉ vì cả nể nên tôi có uống vài chén rượu cùng anh em công ty. Hơn nữa cứ nghĩ nhà mình cũng cách đây không xa nên tự đi xe về được, ai ngờ gặp CSGT kiểm tra nồng độ cồn".

Mất gần một tháng lương vì vài chén rượu tất niên- Ảnh 2.
Mất gần một tháng lương vì vài chén rượu tất niên- Ảnh 3.

Tài xế phương tiện đi qua chốt kiểm tra nồng độ cồn đều được mời vào kiểm tra

"Qua thông báo trên máy đo nồng độ cồn của lực lượng chức năng, tôi vi phạm mức 2, bị tạm giữ xe, giấy phép lái xe và bị phạt tiền 4,5 triệu đồng. Vậy là tôi mất gần một tháng lương rồi", ông T. nói.

Cũng rơi vào tình cảnh "cười ra nước mắt", anh Hoàng Văn H (trú huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng) cho biết: "Chiều nay gia đình tổ chức làm giỗ cho bố tôi, mọi người cũng có sử dụng rượu trong bữa ăn. Bản thân cũng ý thức được việc đã uống rượu thì không điều khiển xe. Trước đây, nếu có việc gì cần di chuyển trong khi đã uống rượu thì tôi đều bảo vợ đưa đi. Hôm nay vợ tôi đau bụng đột ngột, tôi lúc đó đang nằm trên giường, giở tỉnh giở say, nghe thấy vợ kêu đau quá, cũng không nghĩ là mình đã uống rượu rồi, vội vàng lấy xe máy ra hiệu thuốc để mua thuốc cho vợ. Đến khi thấy lực lượng chức năng ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, tôi mới ngẩn người ra".

Video: Các trường hợp vi phạm nồng độ cồn hầu hết là người điều khiển xe gắn máy

Anh Nguyễn Văn N (quê Hà Tĩnh) lên Cao Bằng làm việc được 5 năm, là một trong những trường hợp bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý về vi phạm nồng độ cồn. Anh N. bộc bạch: "Tôi cũng biết việc uống rượu mà vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông là sai, thế nhưng trên vùng cao, người dân coi việc uống rượu là một thứ không thể thiếu trong bữa ăn. Nếu ai không uống họ coi là không nhiệt tình và như vậy họ sẽ không vui. Sau lần vi phạm này cũng giúp tôi nâng cao ý thức hơn nữa trong việc chấp hành luật lệ giao thông".

Mất gần một tháng lương vì vài chén rượu tất niên- Ảnh 4.
Mất gần một tháng lương vì vài chén rượu tất niên- Ảnh 5.

Người vi phạm ký biên bản 

Đại úy Phan Khánh Hòa, Phó Đội trưởng thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Cao Bằng khuyến cáo đến người dân: Vào dịp cuối năm, đặc biệt trong những ngày giáp Tết, dự báo tình hình trật tự ATGT sẽ trở nên phức tạp, người tham gia giao thông cần nêu cao tinh thần tự giác chấp hành, thực hiện đúng quy định về Luật GTĐB, không điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu bia, nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh.

Cũng theo Đại úy Hòa, kể từ khi công tác kiểm tra nồng độ cồn được triển khai liên tục, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng nhìn chung ý thức của người tham gia giao thông đã từng bước thay đổi ngày càng rõ rệt.

Mất gần một tháng lương vì vài chén rượu tất niên- Ảnh 6.
Mất gần một tháng lương vì vài chén rượu tất niên- Ảnh 7.

Hầu hết các trường hợp vi phạm đều thừa nhận những hành vi, vi phạm của bản thân, không xảy ra những trường hợp chống đối người thi hành công vụ