IMO tặng giải thưởng, thư khen cho 3 cá nhân Việt Nam trong công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển

Tác giả: Nguyên Khang

saosaosaosaosao
Xã hội 21/09/2022 06:45

Trung úy Nguyễn Văn Hòa nhận thư khen IMO vì hành động đặc biệt dũng cảm trên biển năm 2022

Ngày 20/9, tại TP. Nha Trang, trong khuôn khổ Hội nghị Nhóm công tác vận tải Hàng hải ASEAN lần thứ 43, Ban tổ chức đã thay mặt Tổ chức hàng hải thế giới (IMO) tặng giải thưởng, thư khen cho 3 cá nhân Việt Nam trong công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển.

IMO tặng giải thưởng, thư khen cho 3 cá nhân Việt Nam trong công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển - Ảnh 1.

Tổ chức hàng hải thế giới (IMO) tặng giải thưởng, thư khen cho 3 cá nhân Việt Nam trong công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển

Theo đó, IMO trao tặng giải thưởng Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển cho ông Trần Văn Khôi - thành viên Trung tâm Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải khu vực 2; tặng thư khen thưởng thực hiện các hành động dũng cảm đặc biệt, thể hiện sự quả cảm, xuất sắc trong nỗ lực cứu người gặp nạn trên biển cho ông Đinh Xuân Trường - Thuyền trưởng tàu SAR 413 thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam và Trung úy Nguyễn Văn Hòa - Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Tân Thành, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận.

Năm 2022, Trung úy Nguyễn Văn Hòa là cá nhân duy nhất đại diện cho Việt Nam được Ban Thư ký IMO Việt Nam gửi hồ sơ tới IMO để cử trao tặng Giải thưởng IMO vì hành động đặc biệt dũng cảm trên biển năm 2022.

Trước đó, ngày 25/9/2021, khi đang cùng Tổ tuần tra kiểm soát địa bàn tại khu vực biển thuộc khu du lịch Biển Đá Vàng, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Trung úy Nguyễn Văn Hòa phát hiện anh Thạch Ngọc Trình (18 tuổi), ngụ thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân đang bị nước cuốn ra xa và lọt vào vùng nước xoáy, kêu cứu.

Khi gần tiếp cận được nạn nhân, chân phải của Trung úy Hòa bị chuột rút nhưng anh vẫn quyết tâm tiếp cận khi thấy nạn nhân còn dấu hiệu sống. Khi đã túm được nạn nhân dìu vào phía bờ được một đoạn, chân trái của anh cũng bị chuột rút. Không nản chí, Trung úy Hòa chịu đau, 1 tay kéo nạn nhân, 1 tay vừa bơi vừa lựa dòng chảy để thoát khỏi vùng nước xoáy.

Nạn nhân đã được các đồng chí trong Đồn Biên phòng Tân Thành khẩn trương sơ cứu, tiếp tục đưa đến Trạm Y tế xã Tân Thành thở oxy và chuyển đi Phan Thiết cấp cứu.

Thuyền viên Trần Văn Khôi - thành viên Trung tâm Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải khu vực 2 được Hội đồng IMO bình chọn trong phiên họp lần thứ 125 nhận Giải thưởng vì đã dũng cảm cứu được 4 người trong vụ tàu hàng VIETSHIP 01 bị chìm tháng 10/2020 trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên IMO vinh danh một thuyền viên của Việt Nam vì có hành động dũng cảm khi cứu nhiều người trên biển.

Còn thuyền trưởng Đinh Xuân Trường cũng thuyền viên tàu SAR 413 thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã thể hiện sự chuyên nghiệp và quyết tâm, nỗ lực trong việc cứu hộ 11 thuyền viên và hành khách của tàu Đại Hải Phát 17 vào ngày 20/11/2019 trong điều kiện thời tiết bất lợi.

"Cố gắng giải cứu những người đang gặp nguy hiểm trên biển là một trong những việc làm cao cả nhất của con người khi đặt mình vào tình thế nguy hiểm để người khác được sống. Thông qua hành động của mình, thuyền trưởng Đinh Xuân Trường đã duy trì những truyền thống tốt đẹp nhất từ xa xưa của những con người làm việc trên biển. Sự can đảm và tính chuyên nghiệp của thuyền trưởng Đinh Xuân Trường thực sự rất đáng được ghi nhận và đánh giá cao", Bức thư của Tổng thư ký IMO ông Kitack Lim chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bình luận