Kể chuyện Tết công trường

Tác giả: Vũ Thành

saosaosaosaosao
Tiêu điểm tháng 09/01/2023 10:01

Vượt qua nỗi nhớ gia đình, giữa thời khắc thiêng liêng giao thừa là những giây phút đầy phấn chấn tự hào khi được đóng góp một phần công sức trong quá trình xây dựng các công trình trọng điểm của đất nước trong những ngày Tết...


Đó cũng là tiếng lòng của các cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành GTVT đang bám trụ trên đại công trường cao tốc Bắc - Nam dịp Tết này.

Kể chuyện Tết công trường - Ảnh 1.

Công nhân tập trung thi công cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt

Chờ đón đêm giao thừa đặc biệt

"Làm việc xuyên Tết trên công trường cũng có nhiều điều vui và thú vị. Ở công trường không được đi thăm hỏi họ hàng nhưng lại được nhiều đoàn thể, đơn vị ở địa phương, làng xóm quanh dự án cũng như cơ quan tới thăm, chúc Tết..., đó là sự động viên rất lớn đối với chúng tôi", ông Lê Trung Hải - tư vấn giám sát hiện trường cầu Yên Mỹ thuộc gói thầu XL3 dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn (Công ty CP Tư vấn giám sát chất lượng công trình Thăng Long) chia sẻ với PV Tạp chí GTVT về những năm ăn Tết công trường.

Ông tâm sự, không ai muốn phải xa gia đình trong thời khắc thiêng liêng của năm mới, nhưng vì tiến độ dự án nên mới phải làm xuyên Tết. Đặc biệt, QL45 - Nghi Sơn là dự án trọng điểm nên các anh em cán bộ, kỹ sư, công nhân đều cảm thấy tự hào khi được tham gia góp sức.

Ngày Tết khác ngày thường ở chỗ kết thúc ca thi công, anh em trên công trường người thì gói bánh chưng, làm giò, chả, người thì đi mua cây đào, cây quất, anh em khác thì làm gà, nấu thịt đông, sắm sửa, bày biện mâm cơm thắp hương cúng giao thừa... "Với đôi bàn tay chai sạn của những người đàn ông trên công trường, bữa cơm đêm giao thừa rất thú vị với những món ăn mang hương vị đặc biệt của các vùng miền, địa phương trong cả nước. Khi ăn, mọi người hào hứng kể về quy trình thực hiện "món tủ" do mình chế biến. Tết trên công trường thú vị như vậy đó", ông Hải kể.

Dẫu vậy, phía sau bữa cơm giao thừa ấm áp của anh em trên công trường là cả nỗi niềm của những người con xa gia đình, của người thân nơi quê nhà. Kìm nén cảm xúc, ông Hải nói thêm: "Cũng may, chị em ở quê nhà ai cũng thấu hiểu nỗi vất vả của những người đàn ông nơi công trường. Hầu hết, khi lấy chồng làm giao thông là chị em đã xác định không năm nay thì năm khác phải xa chồng. Vợ nhớ chồng, bọn trẻ con nhớ bố nên giao thừa là cả gia đình bật điện thoại gọi video cùng đón năm mới. Nói thật, nhiều lúc thấy tụi nhỏ khóc đòi bố, sống mũi mình cũng cay cay".

Đảm nhiệm vai trò Chỉ huy trưởng của nhà thầu Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn tại gói thầu XL02, cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, Thiếu tá Nguyễn Văn Tài cho biết, năm nay đơn vị tổ chức cho anh em làm xuyên Tết. Đơn vị sẽ tổ chức hoạt động ngày Tết trên công trường cho anh em công nhân như: nấu bánh chưng, thăm hỏi các gia đình chính sách tại khu vực nơi đóng quân, tặng quà cho các anh em có hoàn cảnh khó khăn...

"Trong 29 năm công tác, tôi có 13 năm ăn Tết xa nhà. Nói thật, tôi phải cảm ơn người vợ ở quê nhà rất nhiều khi đảm đương mọi công việc trong gia đình. Anh em chúng tôi cũng cảm thấy rất cảm phục về sự hi sinh âm thầm đó, họ là hậu phương vững chắc để các cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành GTVT vững tâm nơi công trường nắng gió", Thiếu tá Nguyễn Văn Tài bộc bạch.

Kể chuyện Tết công trường - Ảnh 2.

Những ngày cận Tết, không khí thi công cao tốc QL45 - Nghi Sơn vẫn hối hả, những cán bộ, kỹ sư, công nhân nơi đây chuẩn bị đón một cái "Tết công trường" đáng nhớ

Tự hào được góp sức cho công trình trọng điểm quốc gia

Hồi tưởng về những lần đón Tết trên công trường, Thiếu tá Nguyễn Văn Tài nhớ lại, cách đây hơn chục năm, tại một công trình giao thông trên nước bạn Campuchia, đêm giao thừa không có điện thắp sáng, đơn vị phải dùng máy phát. "Xúc động nhất là lúc chia tay một số đồng đội được về quê, người về cứ vừa đi vừa ngoái lại nhìn, lưu luyến chào đồng đội ở lại. Giây phút ấy tất cả đều dưng dưng nước mắt. Mình là người chỉ huy nên phải động viên, khích lệ anh em, nhưng nói thật trong thâm tâm cũng vô cùng xúc động", ông Tài tâm sự.

Những ngày này, không khí thi công trên công trường cao tốc Mai Sơn - QL45 đang rất sôi động, các nhà thầu chuẩn bị phương án để thi công xuyên Tết. Tâm sự với PV Tạp chí GTVT, ông Trần Văn Quang - cán bộ phụ trách công trình của nhà thầu Vinaconex tại gói thầu XL14, cao tốc Mai Sơn - QL45 chia sẻ, những năm còn đi học xa nhà, dù chưa đến rằm tháng Chạp nhưng tâm lý chỉ mong về nghỉ Tết thật sớm. Giờ phải làm việc nơi xa mới thấm thía được ý nghĩa và niềm hạnh phúc của Tết đoàn viên.

"Ngày ra trường, bước chân vào các công trình giao thông, lần đầu đón Tết trên công trường vừa lạ lẫm, vừa thấy hào hứng, nhưng hơn hết nỗi nhớ gia đình là không thể nguôi", ông Quang kể và cho biết, ở công trường, anh em tất bật với công việc nên phần nào cũng vơi bớt nỗi niềm.

Tự nhận bản thân là người may mắn và vinh dự khi đã được làm việc tại 4 dự án giao thông trọng điểm, ông Quang chia sẻ thêm: "Người làm giao thông thì việc làm ngày, làm đêm, làm xuyên các dịp nghỉ lễ, Tết chắc chắn phải trải qua nhiều. Cao tốc Mai Sơn - QL45 là công trình quan trọng quốc gia, mình được cống hiến tại đây là niềm vinh dự, tự hào nên chắc chắn phải tận tâm, tận lực xây dựng cho đất nước một con đường cao tốc để sau này kết nối thêm nhiều niềm vui cho nhân dân cả nước".

Tại dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn, ông Trần Nguyên Đán - Tư vấn giám sát trưởng gói thầu XL01 cho biết, những năm đầu mới vào nghề, đều đặn cứ đến ngày cận Tết, người thân, bạn bè cùng chung câu hỏi "chưa về Tết cơ à" hoặc nghỉ Tết 1, 2 ngày rồi phải lên đường ra công trường thì lại nghe lời trách "sao đi sớm thế?". Sau dần, mọi người cũng hiểu và thông cảm với đặc thù công việc, ngành nghề giao thông.

Nhìn lại hai thập kỷ gắn bó với hàng chục công trình giao thông, ông Đán tự hào chia sẻ, ông đã rất nhiều lần đón Tết cùng anh em trên công trường các dự án lớn, nhỏ. "Tết ở công trường năm nào cũng vậy, chúng tôi đều sắm sửa sớm hơn so với ở nhà, vì đây cũng là một công việc quan trọng để duy trì tinh thần làm việc cho anh em, từ đó đảm bảo hiệu quả làm việc trong những ngày xuân xa nhà", ông Đán nói và kể rõ hơn, cũng đủ đặc trưng, hương vị ngày Tết như cành đào, cây quất, bánh, kẹo, bánh chưng được gửi từ quê nhà, chai rượu vang để ở văn phòng tiếp khách...

"Chúng tôi vẫn tự động viên bản thân mình rằng còn nhiều nghề khác vất vả hơn mình. Có người phải thường trực nơi đầu sóng, ngọn gió, có người bao năm không được về bên gia đình ăn Tết. Trong khi mình còn có năm nọ, năm kia, đêm giao thừa vẫn còn có lúc được ở bên gia đình, thắp nén hương cho ông bà, tổ tiên... Công việc nào cũng cao cả, nghề xây dựng công trình giao thông cũng có những niềm vui, tự hào khi chứng kiến người dân phấn khởi đi trên những cây cầu, con đường mới khang trang, hiện đại. Đó là động lực to lớn để anh em chúng tôi nỗ lực, góp sức dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.