Khánh Hòa: Nở rộ trung tâm đào tạo lái xe ô tô "chui"

Tác giả: Nguyên Khang

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 27/09/2022 08:43

Thuê trường học dạy lý thuyết với các bài giảng là những "mẹo" làm bài, còn sân tập thực hành là sân bê tông bong tróc, không đảm bảo sa hình, kỹ thuật.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội (MXH) quảng cáo rầm rộ việc học lái xe ô tô ở Khánh Hòa cùng lời chào mời hấp dẫn như "học đậu 100%", "trọn gói chỉ 8,9 triệu đồng"…

Thử liên hệ theo số điện thoại được đăng tải, PV Tạp chí Giao thông vận tải được hướng dẫn đến một số địa chỉ để được hướng dẫn cụ thể.

Khánh Hòa: Nở rộ trung tâm đào tạo lái xe ô tô "chui - Ảnh 1.

Hàng loạt quảng cáo học lái xe "đậu 100%" tại Khánh Hòa xuất hiện trên mạng xã hội

Thủ tục đơn giản, "học đậu 100%"

Chúng tôi đến trung tâm đào tạo lái xe ở số 489 Hùng Vương (phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh). Sau một hồi giới thiệu, tư vấn viên cho biết, thủ tục đăng ký học rất đơn giản.

"Anh chỉ cần nộp 10 ảnh 3x4 và giấy khám sức khỏe là được đi học. Nếu bận không đi khám sức khỏe được thì nộp 400.000 đồng sẽ có giấy khám và được hoàn thiện hồ sơ. Ở đây, học lý thuyết theo hình thức online nên anh không cần tới lớp, chỉ việc vào nhóm chat Zalo sẽ có đường link học tập, hàng tuần học vào tối thứ Sáu; học thực hành tại đường K9 Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh", nữ tư vấn viên hướng dẫn.

Khánh Hòa: Nở rộ trung tâm đào tạo lái xe ô tô "chui - Ảnh 2.

Trung tâm dạy lái xe trên đường Hùng Vương (TP. Cam Ranh, Khánh Hòa)

Người này cho biết, kỳ thi sát hạch sẽ diễn ra tại tỉnh Ninh Thuận chứ không phải tỉnh Khánh Hòa. "Trước khi thi sẽ có một kỳ kiểm tra năng lực nhưng cũng không cần vào, bên trung tâm sẽ tự điền thông tin. Bên em là Trung tâm Đào tạo lái xe ô tô An toàn, có chi nhánh 2 tại đường Hoàng Đình Giong, TP. Nha Trang", tư vấn viên tên K.T nói thêm.

PV Tạp chí Giao thông tiếp tục đến một phòng ghi danh học lái xe ô tô trên đường Phạm Văn Đồng (TP. Cam Ranh). Tại đây, nữ nhân viên giới thiệu mình là tư vấn viên của Trung tâm Đào tạo sát hạch lái xe 3T Ninh Thuận chi nhánh Cam Ranh. Khi tham gia học, học viên sẽ học lý thuyết và thực hành tại Cam Ranh, khi thi sát hạch sẽ vào tỉnh Ninh Thuận để sát hạch và thi tốt nghiệp.

Khánh Hòa: Nở rộ trung tâm đào tạo lái xe ô tô "chui - Ảnh 3.

Các tư vấn viên nhiệt tình hỗ trợ, với cam hết "học đậu 100%"

"Học viên học lý thuyết tại địa điểm Trường Tiểu học Cam Phú, thực hành tại bãi tập đối diện Khách sạn Trường Sa trên đường Nguyễn Chí Thanh. Bên em học không điểm danh nên anh có thể chủ động thu xếp thời gian…", tư vấn viên nói và cho biết thêm, trung tâm có 3 chi nhánh, ngoài văn phòng tại Cam Ranh còn cơ sở 2 ở đường Nguyễn Thị Định (phường Phước Long, TP. Nha Trang) và cơ sở 3 ở đường Nguyễn Huệ (phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa).

Nhằm tạo niềm tin cho khách hàng, các tư vấn viên của mỗi văn phòng còn chìa ra các biên lai đóng tiền, lộ trình học tập và thi của những người đã và đang học tại các trung tâm này. Đồng thời không quên lời cam kết "học đậu 100%".

Khảo sát sơ bộ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hiện tại TP. Cam Ranh có 4 văn phòng, trung tâm đào tạo lái xe lên. Còn tại TP. Nha Trang cũng có 2 cơ sở và thị xã Ninh Hòa có 1 cơ sở. Được biết, tại TP. Nha Trang, học viên học lý thuyết tại Trường Tiểu học Vĩnh Nguyên 1 (đường Hoàng Diệu).

Những lớp học "chui"

Để hiểu rõ hơn hoạt động của các trung tâm này, PV đã "xin học thử" một vài buổi.

Chiều 17/9, PV được hướng dẫn học lý thuyết của một trung tâm đào tạo lái xe thuê địa điểm tại Trường Tiểu học Cam Phú (TP. Cam Ranh). Lớp học chỉ có 5 học viên, toàn bộ đều ở Cam Ranh. Thời gian học khoảng 2 tiếng, tuy nhiên giáo viên chỉ hướng dẫn học viên theo cuốn giáo trình tự soạn của mình và dạy những "mẹo" thi lý thuyết. Trong lớp học không hề có hệ thống máy móc thiết bị để hỗ trợ, cũng không có các hình học biển báo để hướng dẫn học viên.

Khánh Hòa: Nở rộ trung tâm đào tạo lái xe ô tô "chui - Ảnh 4.

Buổi học thực hành của một trung tâm là một sân bê tông ven đường với các ô kẻ để học ghép ngang, ghép dọc

Sau một hồi giảng dạy, giáo viên mặc đồng phục của một đơn vị... sản xuất bia tâm sự: "Tôi dạy cho trung tâm này từ năm 2016 đến nay. Hiện nay, tôi là quản đốc một xưởng sản xuất bia trên địa bàn huyện Diên Khánh, tranh thủ thời gian cuối tuần đi dạy tăng thêm thu nhập", người này nói.

Sau buổi học lý thuyết, PV được hướng dẫn tham gia một buổi thực hành. Hoàn toàn bất ngờ, sân tập của trung tâm lại là sân bê tông trước một khách sạn. Trên sân có kẻ sơ sài một vài điểm đậu xe để học viên học ghép xe ngang, dọc. Những mảng bê tông bị bong tróc từng mảng.

Khánh Hòa: Nở rộ trung tâm đào tạo lái xe ô tô "chui - Ảnh 5.

Chiếc xe tập lái của Trung tâm Đào tạo sát hạch lái xe Lạc Hồng, tỉnh Ninh Thuận dạy lái trên tuyến đường tại TP. Nha Trang

Còn sân tập của Trung tâm Đào tạo lái xe ô tô An toàn là tuyến đường K9, Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh. Đây là tuyến đường nối ra đầm Thủy Triều, mới được xây dựng. Tuy nhiên, để dạy lái, trung tâm này đã tự ý kẻ vẽ các hình ngay trong lòng đường để dạy học viên.

Có thể thấy, những địa điểm học này không chỉ sai quy định mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, Sở chỉ cấp giấy phép đào tạo, sát hạch lái xe mô tô và ô tô cho 7 cơ sở, trong đó có 4 cơ sở đào tạo lái xe ô tô. Những trung tâm, văn phòng mà phóng viên đề cập đến toàn bộ là hoạt động "chui", không có giấy phép, không có bãi tập, không có cơ sở vật chất để dạy lý thuyết.
Ý kiến của bạn

Bình luận