Khánh Hòa: Xử nghiêm vi phạm đào tạo lái xe "chui"

Tác giả: Nguyên Khang

saosaosaosaosao
Vận tải 29/09/2022 10:38

Sau phản ánh của Tạp chí Giao thông vận tải về hoạt động đào tạo lái xe "chui" trên địa bàn, Sở GTVT Khánh Hòa cho biết, thời gian qua đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Ông Phạm Văn Trọng, Phó Chánh văn phòng phụ trách Văn phòng Ban ATGT tỉnh Khánh Hòa cho biết, chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe ôtô có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến tình hình trật tự ATGT. Bởi các học viên học ở cơ sở đào tạo trái phép, không bài bản, cắt bớt chương trình học, khi tham gia giao thông dễ gặp tai nạn, ảnh hưởng đến tính mạng người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông khác. 

"Đặc biệt, việc học và dạy lái xe ở những cơ sở không được cấp phép, có uy tín, các học viên không được học bài bản sẽ có nguy cơ gánh hậu quả, nhận được giấy phép lái xe giả", ông Trọng nói và đề nghị lực lượng chức năng cần phải có giải pháp để siết chặt, xử lý nghiêm những cơ sở dạy lái xe "chui".

Khánh Hòa: Xử nghiêm hoạt động đào tạo lái xe "chui" - Ảnh 1.

Qua rà soát, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 11 văn phòng đại diện (thực hiện việc tư vấn, nhận hồ sơ dạy lái xe ôtô để chuyển vào các Trung tâm đào tạo lái xe thuộc tỉnh Ninh Thuận tổ chức đào tạo), trong đó 7 văn phòng không còn hoạt động

Còn theo Sở GTVT Khánh Hòa, lực lượng TTGT đã có báo cáo về đợt thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định trong công tác đào tạo lái xe và xử lý theo quy định tại Nghị định 100/2019, được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 123/2021.

Theo đó, qua kiểm tra thực tế cho thấy, trên địa bàn tỉnh có 11 văn phòng đại diện (thực hiện việc tư vấn, nhận hồ sơ dạy lái xe ô tô để chuyển vào các Trung tâm đào tạo lái xe thuộc tỉnh Ninh Thuận tổ chức đào tạo), trong đó 7 văn phòng không còn hoạt động.

Khánh Hòa: Xử nghiêm hoạt động đào tạo lái xe "chui" - Ảnh 2.

TTGT Khánh Hòa đã lập biên bản vi phạm hành chính với Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận về hành vi "Sử dụng xe tập lái không gắn biển "Tập lái" trên xe theo quy định" và "Tổ chức đào tạo lái xe ngoài địa điểm được ghi trong Giấy phép lái xe

TTGT phát hiện và xử lý 1 trường hợp vi phạm liên quan đến đào tạo lái xe cơ giới đường bộ trên địa bàn TP. Nha Trang, tiến hành lập 2 biên bản vi phạm hành chính với số tiền 12,2 triệu đồng. 

Cụ thể: Xử phạt giáo viên dạy lái Nguyễn Thanh Hoan với hành vi "Không ngồi bên cạnh bảo trợ tay lái cho học viên thực hành lái xe" và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận đối với hành vi "Sử dụng xe tập lái không gắn biển "Tập lái" trên xe theo quy định", "Tổ chức đào tạo lái xe ngoài địa điểm được ghi trong Giấy phép lái xe".

Được biết, từ đầu năm đến nay, thanh tra Sở GTVT Khánh Hòa đã phát hiện xử lý 2 trường hợp vi phạm liên quan đến công tác đào tạo lái xe ô tô, lập 4 biên bản với số tiền là 34,2 triệu đồng.

TTGT đã làm việc với Công ty Hoàng Khang để xác minh các hoạt động liên quan đến việc tư vấn, nhận hồ sơ học lái xe ô tô của công ty trên địa bàn TP. Nha Trang. 

Tại buổi làm việc, Công ty có cung cấp giấy phép hoạt động ngành nghề kinh doanh "Dịch vụ hỗ trợ giáo dục: Hoạt động tư vấn, thu nhận bằng lái xe ô tô", có đăng ký mở Văn phòng đại diện tại TP. Nha Trang theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện do Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Khánh Hoà cấp. 

Thanh tra Sở đã chuyển biên bản làm việc nêu trên đến Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái được biết để tham mưu lãnh đạo Sở chỉ đạo công tác quản lý đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh.

"Thời gian tới, ngoài việc chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông vào cuộc, Sở sẽ làm việc với đơn vị cùng cấp của tỉnh Ninh Thuận để bàn hướng giải quyết triệt để tình trạng này. Trong đó rà soát để xử lý đối với những trung tâm cố tình dạy lái xe ngoại tỉnh trái quy định", ông Nguyễn Văn Dần – Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa cho biết.

Ý kiến của bạn

Bình luận