Khánh thành đường vận tải thủy từ nội địa Pháp đến Việt Nam

Giao thông 24h 15/09/2019 08:20

Mỗi tuần, gần 600 tấn malt đại mạch sẽ được vận chuyển đến Việt Nam nhờ tuyến vận tải thủy mới nối liền cảng sông Gron, tỉnh Yonne với cảng biển Cái Mép, Thành phố Hồ Chí Minh.

ttxvn_viet_phap
Tàu mang cờ Việt Nam và EU tại cảng Gron, tỉnh Yonne, Pháp trong ngày khai trương tuyến vận tải mới. (Ảnh : Linh Hương/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, gần 600 tấn malt đại mạch (nguyên liệu chính để sản xuất các loại bia) của vùng Bourgogne-Franche-Comté, miền Trung nước này, sẽ được vận chuyển mỗi tuần đến Việt Nam nhờ có tuyến vận tải thủy mới nối liền cảng sông Gron, tỉnh Yonne với cảng biển Cái Mép, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuyến vận tải này sẽ tạo thuận lợi cho quan hệ thương mại giữa vùng Bourgogne và Việt Nam, dự kiến sẽ tăng tốc do Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã được ký kết ngày 30/6 vừa qua.

Kể từ tháng 9/2019, đại mạch trồng ở Yonne được xuất khẩu sang Việt Nam để sản xuất bia.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp nhấn mạnh: "Đây chỉ là sự khởi đầu. Việc kết hợp vận tải đường sôngnội địa Pháp với đường biển cho phép các doanh nghiệp trong vùng gửi hàng hóa một cách nhanh nhất đến 2 cảng biển Le Havre của Pháp và Cái Mép của Việt Nam."

"Tuyến đường này đón trước việc trao đổi thương mại giữa 2 nước, dự kiến tăng nhanh trong thời gian tới, từ 5% lên 20%, khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU có hiệu lực. Đặc biệt đối với vùng Bourgogne chuyên về sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp mong muốn đẩy mạnh việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản được ưa chuộng ở Việt Nam như bột mỳ, thịt và hoa quả," Đại sứ nhấn mạnh.

Theo đại sứ, xuất khẩu malt đại mạch dùng để sản xuất bia tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên 250.000 tấn vào năm sau. Điều đó sẽ đảm bảo tuyến đường thủy này chạy hết công suất.

Mặt khác, đây là tuyến vận tải 2 chiều, qua đó Việt Nam cũng sẽ xuất khẩu sang Pháp những mặt hàng thế mạnh nếu đạt được tiêu chuẩn của châu Âu.

Việt Nam đang trên đà tăng trưởng kinh tế nhanh. Đây cũng là một quốc gia tiêu thụ bia lớn, với trung bình 42 lít/người/năm. Một thị trường đầy hứa hẹn đã mở ra với các nhà sản xuất malt đại mạch ở Bourgogne và nhất là ở Yonne.

Hợp đồng xuất khẩu 5.000 tấn malt đại mạch đầu tiên sang Việt Nam vừa được ký kết.

Mỗi tuần, khoảng 30 container được xếp lên xà lan rời cảng Gron đến thành phố Hồ Chí Minh, qua cảng biển Le Havre.

Các đối tác Pháp và Việt Nam hy vọng sẽ tăng lượng hàng xuất khẩu này lên gấp 4 lần trong tương lai gần.

Theo ông Didier Mercey, Chủ tịch công ty Logi Yonne phụ trách phát triển cảng Gron, liên doanh Logi VietFrance quản lý tuyến vận tải thủy mới giữa 2 nước đã được thành lập sau vài năm nghiên cứu thị trường Việt Nam.

Ông cho biết trong thời gian tới, liên doanh sẽ nghiên cứu việc xuất khẩu dây cáp hoặc các sản phẩm công nghệ cao khác được sản xuất tại Yonne và Bourgogne./.

Ý kiến của bạn

Bình luận