Khánh thành nhà ga hành khách sân bay có kiến trúc độc đáo bậc nhất Việt Nam

Tác giả: Nam Hải

saosaosaosaosao
Hàng không 17/06/2023 11:34

Sáng nay (17/6), Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV - chủ đầu tư) tổ chức lễ khánh thành Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Đây là công trình có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam.

Khánh thành nhà ga hành khách sân bay có kiến trúc độc đáo bậc nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành dự án

Đến dự lễ khánh thành có ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, địa phương.

Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 - Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài được khởi công ngày 29/12/2019. Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, được xây dựng với công suất khai thác 5 triệu hành khách/năm (1 triệu khách quốc tế và 4 triệu khách quốc nội), có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng.

Khánh thành nhà ga hành khách sân bay có kiến trúc độc đáo bậc nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Đây là một công trình hàng không độc đáo bậc nhất tại Việt Nam

Đây là một công trình hàng không độc đáo bậc nhất tại Việt Nam khi được lấy ý tưởng từ hình ảnh núi Ngự và xây dựng theo kiến trúc cung đình Huế với các lớp mái chồng xếp lên nhau. Nhà ga hành khách T2 đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ ngày 28/4/2023.

Liên danh Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VINACONEX) - Công ty CP kết cấu thép ATAD - Công ty CP Dịch vụ và Kỹ thuật cơ điện lạnh R.E.E - Công ty CP Cầu 7 Thăng Long là nhà thầu thi công dự án với giá trị xây lắp trên 1.545 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 510 ngày.Trong đó, đứng đầu liên danh là nhà thầu VINACONEX, đảm nhận hơn 48% khối lượng công việc. 

Được biết, Nhà ga hành khách T2 Phú Bài là nhà ga đầu tiên của ACV ứng dụng chuyển đổi số, nâng cấp hạ tầng số, nền tảng số để chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ. Khi đi vào hoạt động, nhà ga T2 sẽ từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực khai thác Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đạt cấp 4E; đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân địa phương, đồng thời thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư; tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giúp tỉnh Thừa Thiên - Huế cất cánh, sớm đạt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025.

Khánh thành nhà ga hành khách sân bay có kiến trúc độc đáo bậc nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Nhà ga T2 sẽ từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực khai thác Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đạt cấp 4E

Theo ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT VINACONEX, ngay từ thời điểm khởi công dự án vào tháng 12/2019, Dự án đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Bộ GTVT, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam, cũng như sự vào cuộc, ủng hộ của chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc tháo gỡ những khó khăn về cơ chế, chính sách, nguồn vốn, tạo điều kiện cho các nhà thầu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, quá trình triển khai thực hiện dự án cũng gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, điều kiện thời tiết diễn biến bất thường, một số loại vật tư khan hiếm và tăng giá, mẫu mã vật liệu không còn sản xuất đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của chủ đầu tư và sự vào cuộc của các bộ ban ngành và chính quyền địa phương; trên tinh thần phát huy trách nhiệm chính trị trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, VINACONEX cùng các nhà thầu đã xây dựng kế hoạch thi công chi tiết từng tuần, tháng, quý, dồn mọi nguồn lực tận dụng tối đa điều kiện thời tiết trong những lúc thuận lợi để thi công bù đắp tiến độ bị chậm do ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan; áp dụng các công nghệ và giải pháp thi công tiên tiến nhất, huy động hàng trăm chủng loại máy móc, thiết bị hiện đại cùng hàng nghìn cán bộ kỹ sư, công nhân kỹ thuật trình độ cao để đảm bảo yêu cầu thi công "3 ca, 4 kíp" không kể ngày đêm.

Khánh thành nhà ga hành khách sân bay có kiến trúc độc đáo bậc nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Nhà ga hành khách T2 đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ ngày 28/4/2023.

Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 bùng phát, VINACONEX và các nhà thầu vừa phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người lao động, vừa duy trì tổ chức thi công liên tục, trong đó nhiều đơn vị thi công, lực lượng chỉ huy, cán bộ kỹ thuật và công nhân lao động làm việc trên công trường xuyên các đợt nghỉ Tết Nguyên đán. Tất cả những nỗ lực đó đã góp phần đưa dự án về đích đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng thi công, thẩm mỹ công trình và an toàn lao động tuyệt đối.

Ý kiến của bạn

Bình luận