Khởi công 8 tháng vẫn chưa có mặt bằng thi công cầu Đa Phúc nối Hà Nội - Thái Nguyên

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đường bộ 22/02/2023 13:51

Cầu Đa Phúc dùng vốn EDCF đã triển khai thi công hơn 8 tháng, song, nhà thầu vẫn chưa thể triển khai thi công hiện trường, trong khi thời hạn chỉ còn 5 tháng.

Sau 8 tháng khởi công cầu Đa Phúc, nhà thầu chưa thể triển khai thi công - Ảnh 1.

Cầu Đa Phúc sẽ được xây dựng mới để thay thế cây cầu hiện hữu đang xuống cấp nghiêm trọng

Bộ GTVT vừa có 2 văn bản gửi UBND TP. Hà Nội và UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị đẩy nhanh công tác GPMB công trình cầu Đa Phúc thuộc dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ (giai đoạn I) sử dụng vốn vay ưu đãi từ Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) của Chính phủ Hàn Quốc.

Cả hai văn bản này cùng khẳng định, Bộ GTVT đã và đang quyết liệt chỉ đạo Ban QLDA 2 (chủ đầu tư) và các đơn vị liên quan triển khai thi công công trình cầu Đa Phúc, quyết tâm hoàn thành công trình đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Công trình cầu Đa Phúc đã bắt đầu triển khai thi công từ ngày 24/6/2022 và dự kiến hoàn thành tháng 6/2023. Bộ GTVT đã có nhiều văn bản gửi UBND TP. Hà Nội và UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ GPMB.

"Tuy nhiên, công tác GPMB đến nay còn rất chậm, chưa đáp ứng tiến độ yêu cầu. Theo báo cáo của Ban QLDA 2, đã qua gần 8 tháng thi công, nhà thầu vẫn chưa có mặt bằng để triển khai thi công hiện trường, thời gian thi công còn lại theo hợp đồng chỉ còn khoảng 5 tháng", Bộ GTVT nêu rõ.

Riêng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, phần mặt bằng chưa bàn giao đang vướng mắc 1 hộ dân (khoảng 700 mét vuông) nằm trong phạm vi thi công mố và trụ của cầu mới.

Trên địa bàn TP. Hà Nội, Bộ GTVT đề nghị UBND TP. Hà Nội đặc biệt tập trung giải quyết vướng mắc để có thể bàn giao trước phạm vi 4 thửa đất công đầu cầu.

Bộ GTVT đề nghị UBND TP. Hà Nội và UBND tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ và quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương các cấp khẩn trương, tập trung tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc để bàn giao mặt bằng cho dự án trong tháng 2/2023 và bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 3/2023 để có thể triển khai thi công, đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải, ngay sau khi triển khai thi công cầu Đa Phúc, nhà thầu đã huy động đủ máy móc, thiết bị và nhân lực đến công trường phục vụ thi công. Song, vì vướng mặt bằng nên nhà thầu phải chịu nhiều thiệt hại về chi phí.

Trong khi đó, kinh phí GPMB đã được bố trí đầy đủ cho chủ đầu tư dự án GPMB của địa phương với tiến độ hoàn thành vào tháng 9/2022. Đến nay, dù Bộ GTVT liên tục đốc thúc, song, mặt bằng chưa được bàn giao đầy đủ khiến dự án khó có thể đáp ứng tiến độ hoàn thành đúng hẹn vào tháng 6/2023.

Cầu Đa Phúc bắc qua sông Công nối TP. Hà Nội với Thái Nguyên thuộc gói thầu XL-03 của dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ (giai đoạn 1) sử dụng vốn vay ưu đãi từ EDCF.

Theo đó, dự án thi công thêm một đơn nguyên bên phải cầu Đa Phúc (hiện hữu) hướng từ TP. Hà Nội đi Thái Nguyên trên QL3 (cũ) có thời hạn hoàn thành là 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng 24/6/2022.
Ý kiến của bạn

Bình luận