Khởi công nâng cấp, cải tạo QL14E đoạn qua tỉnh Quảng Nam hơn 1.800 tỷ đồng

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường bộ 07/03/2023 11:55

Tuyến QL14E sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông lâm sản, tạo điều kiện hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đảm bảo quốc phòng an ninh khu vực.

Khởi công nâng cấp, cải tạo QL14E đoạn qua tỉnh Quảng Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại lễ khởi công

Ngày 7/3, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ triển khai thi công Dự án cải tạo, nâng cấp QL14E  đoạn Km15+270-Km89+700 qua tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Cường - Cục trưởng Cục đường Bộ Việt Nam (Đại diện chủ đầu tư dự án) cho biết, dự án đi qua 3 huyện Phước Sơn, Thăng Bình, Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Điểm đầu tại Km15+270 (vị trí giao cắt đường sắt Bắc - Nam, xã Bình Qúy, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), điểm cuối tại Km89+700 (vị trí nút giao giữa QL14E và đường Hồ Chí Minh nhánh đông, thuộc xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn).

Quy mô công trình trải dài trên 70km, rộng 9m, thuộc đường ô tô cấp IV đồng bằng, vận tốc 60km.Phần cầu thiết kế theo các tiêu chuẩn TCVN 11823-1:2017 đến TCVN 11823-14:2017 "Thiết kế cầu đường bộ", tải trọng thiết kế HL93.

Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 với tổng mức đầu tư là 1.848,239 tỷ đồng. Do Cục đường Bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, Ban QLDA 4 là đơn vị được giao quản lý. Tiến độ thực hiện dự án trong 5 năm (từ năm 2021 - năm 2025).

"Dự án sau khi hoàn thiện sẽ rút ngắn thời gian đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông lâm sản từ các tỉnh Tây Nguyên, vùng Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan đến các tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ và phía Bắc, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng nói riêng và cả nước nói chung, phát huy hiệu quả các đoạn tuyến đã đầu tư trước đây và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đảm bảo quốc phòng an ninh khu vực", ông Cường nhấn mạnh.

Khởi công nâng cấp, cải tạo QL14E đoạn qua tỉnh Quảng Nam - Ảnh 2.

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - đại diện liên danh các nhà thầu thi công cải tạo, nâng cấp QL14E cho hay, việc hoàn thành dự án cải tạo, nâng cấp QL14E đoạn Km15+270 - Km89+700 sẽ góp phần tăng tính liên kết các tuyến đường bộ cao tốc hướng tâm, các quốc lộ xuyên tâm nhằm phát huy hiệu quả của các trục đường này. Giảm tình trạng ùn tắc giao thông trong khu vực, tạo điều kiện hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực.

"Chúng tôi xin cám kết sẽ huy động những thiết bị tốt nhất, cùng lực lượng tinh nhuệ, với công nghệ thi công hiện đại để thi công dự án, vượt tiến độ yêu cầu, đảm bảo chất lượng. Tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư, Ban QLDA, chính quyền và nhân dân địa phương tháo gỡ những khó khăn để đưa dự án sớm về đích", ông Hòa chia sẻ.

Khởi công nâng cấp, cải tạo QL14E đoạn qua tỉnh Quảng Nam - Ảnh 3.

Các nhà thầu huy động phương tiện, nhân lực chuẩn bị cho lễ khởi công

Để dự án sớm hoàn thiện đúng tiến độ được giao, hiện nay các địa phương có dự án đi qua  đang gấp rút thực hiện công tác GPMB. Tại huyện Hiệp Đức đã bàn giao mặt bằng đoạn Km44+744,05-Km44+968,96 dài khoảng 225m để động thổ và triển khai thi công gói thầu số XD02. Bên cạnh đó, các huyện huyện Thăng Bình, huyện Phước Sơn cũng đang khẩn trương triển khai công tác GPMB và sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu triển khai thi công ngay trong tháng 3/2023.

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tuyến QL14E qua địa bàn tỉnh Quảng Nam kết nối với tuyến đường Hồ Chí Minh, đường Đông Trường Sơn vì thế nên có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng giao thông của tỉnh nhà và các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Nhằm để dự án đạt tiến độ, ông Thanh yêu cầu các dịa phương có dự án đi qua sớm hoàn thiệt các hồ sơ, thủ tục, tăng cường công tác GPMB sớm bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA để xác định các đoạn tuyến ưu thi thông công trước, xây dựng kế hoạch công tác GPMB, bồi thường. Rà soát quy hoạch sử dụng đất liên quan đến dự án, đặc biệt là công tác tái định cư cho người dân. Kiểm tra, rà soát nguồn đất nguyên liệu để phục vụ cho thi công công trình.

Ông Thanh cũng yêu cầu Sở GTVT Quảng Nam chủ động phối hợp với Ban QLDA, chính quyền các địa phương để triển khai thi công dự án. Những vướng mắc trong thực hiện thuộc thẩm quyền của Sở thì cần sớm giải quyết, nếu vượt thẩm quyền kịp thời thông báo đến UBND tỉnh để xử lý. Đối với Ban QLDA 4  cần làm việc với các địa phương về kế hoạch, tiến độ thực hiện dự án, từng hạng mục trên toàn tuyến, đặc biệt là công tác GPMB.

Khởi công nâng cấp, cải tạo QL14E đoạn qua tỉnh Quảng Nam - Ảnh 4.

Tuyến QL14E đoạn qua huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam

Phát biểu tại lễ triển khai thi công, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thăng nhấn mạnh, dự án cải tạo, nâng cấp QL14E không chỉ giúp kết nối giao thông giữa đồng bằng và miền núi mà còn mở rộng không gian phát triển của tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung, thúc đẩy giao lưu hàng hóa dọc Hành lang kinh tế Đông - Tây.

Dự án này hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông lâm sản từ các tỉnh Tây Nguyên, vùng Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan đến các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và phía Bắc.

Bộ trưởng đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam và đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Nam, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, đảm bảo chất lượng, tiến độ. Các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Quảng Nam và nhân dân vùng dự án tiếp tục theo dõi, giám sát và tạo mọi điều kiện cho Chủ đầu tư, Ban QLDA 4, các nhà thầu để dự án triển khai thuận lợi.

Ý kiến của bạn

Bình luận