Kiến nghị sửa đổi gấp Nghị định 139/2018/NĐ-CP để tăng năng lực đăng kiểm

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 10/03/2023 13:11

Bộ GTVT kiến nghị sửa đổi, bổ sung khẩn cấp Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân sự đăng kiểm.

Kiến nghị sửa đổi gấp Nghị định 139/2018 để tăng năng lực đăng kiểm - Ảnh 1.

Hoạt động kiểm định xe cơ giới hiện được quy định tại Nghị định số 139/2018 và cần sửa đổi, bổ sung gấp để tháo gỡ ùn tắc phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm

Trong văn bản ngày 9/3 của Bộ GTVT trình Chính phủ giải pháp để giảm ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ ban hành nghị quyết để sửa đổi, bổ sung khẩn cấp một số quy định của Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Đề nghị cho phép rà soát, sửa đổi bổ sung Nghị định số 139/2018/NĐ-CP theo trình tự, thủ tục rút gọn để cập nhật, bổ sung các quy định nêu trên phù hợp thực tiễn, tháo gỡ khó khăn lâu dài cho hoạt động kiểm định phương tiện.

Theo đó, kiến nghị bỏ quy định mỗi dây chuyền kiểm định có ít nhất 3 đăng kiểm viên, trong đó có 1 đăng kiểm viên bậc cao. Thay vào đó, quy định mỗi đơn vị đăng kiểm bố trí 1 đăng kiểm viên bậc cao; mỗi dây chuyền kiểm định bố trí tối thiểu 1 đăng kiểm viên đủ năng lực thực hiện các công đoạn kiểm định phương tiện.

Bộ GTVT cũng đề nghị bãi bỏ Điều 26 của Nghị định về số lượng tối đa xe cơ giới được kiểm định của đơn vị đăng kiểm trong một ngày, theo công suất dây chuyền kiểm định, mà theo thực tế phương tiện vào kiểm định.

Giảm thời gian thực tập đăng kiểm đối với người có kinh nghiệm: nhân viên làm việc tại cơ sở bảo dưỡng, bảo hành ô tô có thời gian thực tập 3-9 tháng được cấp chứng nhận đăng kiểm viên (thay vì quy định tối thiểu 12 tháng hiện nay).

Bộ GTVT cũng kiến nghị một số giải pháp khác, như: trường hợp đăng kiểm viên bị thu hồi giấy chứng nhận (hiện quy định phải sau 3 năm), đăng kiểm viên đã nghỉ hưu được đánh giá để cấp lại chứng nhận đăng kiểm viên. Cho phép sử dụng lực lượng đăng kiểm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm.

Các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đáp ứng quy định về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng tại Nghị định số 116/2017/NĐ-CP và các trang thiết bị, nhân lực đáp ứng QCVN 103:2019/BGTVT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm xe cơ giới) được phép kiểm định xe ô tô.

Đề nghị cho trung tâm đăng kiểm bị tạm đình chỉ được hoạt động lại trong thời gian nhưng chưa hết thời hạn tạm đình chỉ nếu đáp ứng được điều kiện của Nghị định 139/2018.

Đề xuất đáng chú ý khác là cho phép các phương tiện quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép di chuyển đến các đơn vị đăng kiểm và không bị xử phạt vi phạm hành chính, với điều kiện các phương tiện này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải.

Ý kiến của bạn

Bình luận