Gần 58.000 tỷ đồng được Chính phủ đề nghị bổ sung cho 32 dự án giao thông

Tác giả: L.Chi

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 16/01/2024 12:52

Gần 58.000 tỷ đồng này nằm trong tổng số kinh phí 63.725 tỷ đồng mà Chính phủ đề nghị Quốc hội bổ sung, dự kiến phân bổ cho năm ngành, lĩnh vực gồm quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước, khoa học công nghệ và giao thông.

Gần 58.000 tỷ đồng được Chính phủ đề nghị bổ sung cho 32 dự án giao thông- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về việc bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025. Ảnh: quochoi.vn

Sáng nay (16/1), tại kỳ họp bất thường lần thứ 5 của Quốc hội khoá XV, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trình bày tờ trình của Chính phủ về việc bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho các nhiệm vụ, dự án đầu tư công.

Trong đó, Chính phủ đề nghị Quốc hội bổ sung 63.725 tỷ đồng dự kiến phân bổ cho năm ngành, lĩnh vực gồm quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước, khoa học công nghệ và giao thông.

"Tổng số kinh phí này để bố trí cho 50 nhiệm vụ, dự án, trong đó có 9 dự án đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025", tờ trình của Chính phủ nêu.

Riêng lĩnh vực giao thông được phân bổ 57.735 tỷ đồng cho 32 dự án để tập trung đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại.

"Đây đều là các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia, hệ thống đường cao tốc, đường ven biển… Việc này cũng nhằm phấn đấu hoàn thành mục tiêu có trên 3.000 km đường bộ cao tốc vào năm 2025", theo tờ trình của Chính phủ.

Gần 58.000 tỷ đồng được Chính phủ đề nghị bổ sung cho 32 dự án giao thông- Ảnh 2.

Thi công toàn tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Chính phủ cho biết, đến nay, trong tổng số 50 nhiệm vụ, dự án, đã có 33 nhiệm vụ, dự án đã đủ thủ tục đầu tư theo quy định, đủ điều kiện giao, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn, có 17 dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đề nghị phân bổ hơn 2.526 tỷ đồng trong tổng số vốn hơn 37.000 tỷ đồng cho EVN để thực hiện Dự án Cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trên cơ sở tờ trình của Chính phủ, Ủy ban Tài chính – Ngân sách nhất trí trình Quốc hội xem xét, quyết định sử dụng 63.725 tỷ đồng dự phòng chung Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 tương ứng với nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022 để bố trí cho các nhiệm vụ, dự án đầu tư công theo đề xuất của Chính phủ.

Đối với số vốn hơn 30.000 tỷ đồng dự kiến bố trí cho các dự án chưa đáp ứng thủ tục đầu tư theo quy định, cơ quan thẩm tra đề nghị Quốc hội giao Chính phủ khẩn trương hoàn thiện, báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định việc giao bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn cho các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương khi đủ thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật. Trường hợp cấp bách, giữa hai kỳ họp Quốc hội, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Riêng đối với dự án có tổng mức vốn thuộc tiêu chí dự án quan trọng quốc gia, đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư của dự án theo quy định của Luật Đầu tư công.

Được biết, sau khi nghe tờ trình và thẩm tra, các đại biểu Quốc hội thảo luận tổ và thảo luận hội trường về nội dung này trước khi xem xét thông qua vào sáng 18/1.

Ý kiến của bạn

Bình luận