Kinh nghiệm tự chăm sóc ô tô dịp Tết

Tác giả: Trí Dũng

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 23/01/2024 09:32

Để chiếc ô tô sạch đẹp, thơm tho và an toàn cho những chuyến du Xuân, mỗi người có thể tự chăm sóc xe thay vì phải chờ đợi ở các cơ sở dịch vụ.

Người dùng nên chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết trước khi tiến hành vệ sinh ô tô.  Kinh nghiệm tự chăm sóc ô tô dịp Tết

Người dùng nên chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết trước khi tiến hành vệ sinh ô tô.

Kỳ nghỉ Tết dài ngày luôn là quãng thời gian mỗi gia đình có nhu cầu sử dụng ô tô thường xuyên để đi thăm thân, du Xuân, dã ngoại. Bởi vậy, nhu cầu chăm sóc, làm đẹp cho xe luôn rất lớn. Thời gian này, các trung tâm dịch vụ chăm sóc xe thường rất đông đúc trong khi người dùng bận rộn. Bởi vậy, hãy cũng Tạp chí Giao thông vận tải tham khảo một số kinh nghiệm và kỹ năng tự chăm sóc ô tô dịp Tết.

Rửa xe

Công việc hầu như ai cũng làm là rửa xe trước mỗi hành trình. Khi rửa xe tại nhà, chủ xe nên chọn loại dung dịch không chạm hoặc nước rửa xe thông thường. Dung dịch rửa xe không chạm thường có giá bán cao hơn khá nhiều so với các loại thông thường.

Ngoài ra, người dùng cũng nên chọn thêm một số sản phẩm chăm sóc xe khác như sáp rửa xe, thuốc tẩy vết xước, dung dịch phủ nano… nếu thấy có nhu cầu.

Vệ sinh nội thất

Chủ xe cần chuẩn bị sẵn máy hút bụi, dung dịch vệ sinh, khăn lau, găng tay, tinh dầu thơm đầy đủ. Xe cần được dọn vệ sinh và hút bụi trước, tiếp theo là lau sạch các chi tiết như vô-lăng, bề mặt taplo… bằng khăn mềm. Lưu ý tránh xịt dung dịch vệ sinh vào thẳng bề mặt thiết bị điện tử, phím điều khiển bởi việc này rất dễ khiến các chi tiết bị ẩm, chập, xước dẫn đến làm giảm chức năng của các bộ phận, thậm chí bị hỏng.

Cuối cùng, chủ xe có thể sử dụng nước hoa hoặc tinh dầu có mùi thơm nhẹ cho không gian trong xe.

Thảm sàn

Dù không phải bộ phận đi theo xe nhưng thảm sàn cũng rất quan trọng. Chủ xe cần vệ sinh sạch sẽ thảm sàn, cách thức tuỳ theo loại thảm sàn chế tạo từ vật liệu gì. Vệ sinh sạch sẽ vị trí tiếp xúc giữa thảm và sàn xe bởi đây là nơi dễ gây ra mùi hôi khó chịu trong xe.

Lưu ý đặt thảm sàn ở vị trí tránh gây vướng víu cho người lái, đặc biệt là vị trí chân ga, côn và chân phanh.

Kiểm tra lốp

Để chuyến đi được an toàn, chủ xe cần kiểm tra áp suất lốp. Người dùng có thể sử dụng thiết bị bơm mini sử dụng nguồn điện 12 vol ngay trong xe để bơm.

Đối với lốp đã sử dụng từ 50.000 km hoặc xe để quá lâu không sử dụng, chủ xe cần kiểm tra kỹ bề mặt lốp. Nếu lốp bị cứng hay có dấu hiện rạn nứt, vỡ thì nên thay bộ lốp mới.

Nếu chủ xe có kinh nghiệm hoặc am hiểu kỹ thuật thì có thể tự thay dầu động cơ tại nhà. Mỗi hộp dầu đều có sẵn bản hướng dẫn sử dụng nên việc thay dầu cũng không hề khó khăn.

Việc chăm sóc xe luôn rất quan trọng và người dùng có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên, nếu có thời gian, chủ xe nên sử dụng dịch vụ tại các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ý kiến của bạn

Bình luận