Kỳ lạ cây cầu hàng chục tỷ đồng thiếu đường dẫn, mất ATGT

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 06/12/2022 11:03

Công trình cầu Trà Đình ở huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) thi công vào năm 2018, nhưng đến nay vẫn dở dang, đường dẫn 2 đầu cầu vẫn chưa hoàn thiện, gây mất ATGT.

Dân bức xức vì đường dẫn lên cầu hàng chục tỷ đồng nhiều năm chưa xây xong - Ảnh 1.

Hai đường dẫn lên cầu Trà Đình có độ dốc lớn khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn

Mất an toàn, tiềm ẩn TNGT

Công trình cầu Trà Đình và hai đường dẫn (thuộc thôn Trà Đình 2, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn) triển khai thi công vào thánh 9/2018. Đến tháng 6/2020, các hạng mục trên cầu được xây dựng hoàn thành. Tuy nhiên, hai đường dẫn trên lên cầu lại không được đơn vị thi công triển khai xây dựng, gây mất ATGT, khiến người dân bức xúc. 

Ngày 4/12, có mặt tại công trình cầu Trà Đình, PV Tạp chí GTVT ghi nhận, tuyến đường dẫn 2 đầu công trình cầu đang trong tình trạng thi công dang dở, nhưng người dân các xã Quế Phú, Duy Thành (huyện Duy Xuyên) vẫn thường xuyên qua lại. Theo quan sát của PV, mặt đường dẫn lên cầu chỉ rộng chừng 2,5m được đổ bê tông tạm và có độ dốc rất cao khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Ông Hồ Hữu Thông (thôn Trà Đình 2) cho hay, đầu năm 2017, nghe tin có dự án xây dựng cầu bắc qua sông Ly Ly để phục vụ nhu cầu đi lại cho bà con, người dân trong thôn ai cũng vui mừng. Để dự án thi công thuận lợi, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất đai, ruộng vườn, cây cối để các đơn vị thi công nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ thực hiện và sớm hoàn thành cho người dân đi.

"Thế nhưng đến nay hơn 4 năm trôi qua, cầu đã xây xong nhưng hai tuyến đường dẫn thì vẫn  bất động, không thấy đơn vị nào thi công. Việc đường dẫn còn dang dở khiến việc đi lại của bà con chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, thường xuyên xảy ra tai nạn", ông Thông nói.

Dân bức xức vì đường dẫn lên cầu hàng chục tỷ đồng nhiều năm chưa xây xong - Ảnh 2.

Các hạng mục cầu trên cầu Trà Đình được xây dựng hoàn thành vào 6/2020

Ông Hồ Hữu Di (59 tuổi, thôn Trà Đình 2) cho biết, do hai đường dẫn lên cầu trước đây là đường đất, lại có độ dốc khá lớn nên việc lưu thông khó khăn và cực kỳ nguy hiểm. Nhất là vào mùa mưa người điều khiển phương tiện thường xuyên bị té ngã dẫn đến trầy xước, thậm chí chấn thương,...

"Trước tình trạng tai nạn thường xuyên xảy ra, mới đây huyện có hỗ trợ 30 triệu đồng đổ bê tông hai lối nhỏ lên cầu. Tuy nhiên, tai nạn vẫn xảy ra do đường quá dốc và nhỏ. Chúng tôi  rất mong chính quyền các cấp quan tâm sớm xây dựng hoàn thành hai đường dẫn để bà con đi lại thuận tiện hơn", ông Di nói.

Chậm tiến độ do thiếu hụt nguồn kinh phí?

Ông Cao Ngọc Luyến - Phó giám đốc Ban quản lý dự án - Qũy đất huyện Quế Sơn cho biết, công trình cầu Trà có tổng kinh phí đầu tư thi công hơn 51,8 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Nam và phần vốn đối ứng từ UBND huyện Quế Sơn. Qua đấu thầu, Công ty Thanh Sơn (tỉnh Nghệ An) là đơn vị trúng thầu với giá trị xây lắp hơn 34,59 tỷ đồng.

Tháng 9/2018, dự án bắt đầu triển khai thực hiện, đến tháng 6/2020 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên đến nay, công trình cơ bản đã hoàn thành phần cầu, còn lại đường dẫn nối  2 đầu cầu vẫn chưa triển khai thi công.

Dân bức xức vì đường dẫn lên cầu hàng chục tỷ đồng nhiều năm chưa xây xong - Ảnh 3.

Đường dẫn lên cầu nhỏ chỉ 3m, có độ dốc rất cao

Theo ông Luyến, trước đó HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng kinh phí gần 51,9 tỷ đồng. Sau đó, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 3928 (ngày 28/12/2018) với tổng mức đầu tư hơn 51,5 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh 30 tỷ đồng, phần còn lại đối ứng từ ngân sách huyện.

Quy mô đầu tư công trình là xây dựng cầu bê tông cốt thép kiên cố gồm 4 nhịp L33 và hai đường dẫn đầu cầu với tổng chiều dài 967m, nền đường rộng 6,5m, mặt đường bê tông xi măng 3,5m.

"Do nguồn ngân sách UBND tỉnh bố trí chỉ đảm bảo tổ chức thi công hạng mục cầu Trà Đình nên UBND huyện Quế Sơn có báo cáo đề xuất tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam phân chia gói thầu để thực hiện theo nguồn vốn đầu tư", lãnh đạo Ban quản lý dự án - Qũy đất huyện Quế Sơn nói.

Đối với phần đường dẫn hai đầu cầu, hiện nay do chênh về độ cao giữa đầu cầu và mặt đất quá lớn (khoảng 6m) nên huyện Quế Sơn đã họp lấy ý kiến nhân dân về thiết kế của hai đường dẫn. Sau khi tính toán lại, tổng mức đầu tư công trình cầu Trà Đình và hai đường dẫn là hơn 58,4 tỷ đồng, tăng gần 6,9 tỷ đồng so với mức kinh phí hơn 51,5 tỷ đồng đã được UBND tỉnh phê duyệt.

"Chúng tôi đã có kiến nghị với UBND tỉnh Quảng Nam để nâng tổng mức đầu tư dự án lên 58,4 tỷ đồng và điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2024. Nếu được phê duyệt Ban sẽ cố gắng triển khai thi công sớm, hoàn thiện dự án để bà con đi lại thuận tiện hơn", ông Luyến nói.

>>> Video công trình cầu hàng chục tỷ đồng nhiều năm vẫn chưa có đường dẫn, gây mất ATGT:

Video cầu Trà Đình có kinh phí xây dựng hàng chục tỷ đồng chưa có đường dẫn

Ý kiến của bạn

Bình luận