Lâm Đồng vào cuộc kiểm tra nạn đào, san lấp hành lang giao thông sau phản ánh của Tạp chí GTVT

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 23/03/2023 10:25

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vào cuộc kiểm tra nạn đào, san lấp mặt bằng dọc hành lang an toàn giao thông đường bộ tuyến QL27, ĐT724 sau bài viết phản ánh của Tạp chí GTVT

Lâm Đồng
Lâm Đồng vào cuộc kiểm tra nạn đào, san lấp mặt bằng sau phản ánh của Tạp chí GTVT - Ảnh 1.

Hiện trường vụ san lấp hành lang QL27

Ngay 22/3, ông Trương Hữu Hiệp, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của Tạp chí GTVT, Sở GTVT Lâm Đồng đã chỉ đạo đơn vị, lực lượng chuyên môn khẩn trương tiến hành kiểm tra tình trạng đào, san lấp mặt bằng dọc 2 bên hành lang an toàn đường bộ tuyến QL27, ĐT724.

Đại diện Phòng Tài nguyên và môi trường, UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) cũng cho hay, đơn vị này cũng vào cuộc kiểm tra, xác minh lại những vị trí đào, san lấp mặt bằng dọc 2 bên hành lang an toàn đường bộ tuyến QL27, ĐT724 để có phương án, kế hoạch phối hợp với chính quyền các địa phương khắc phục, xử lý và có biện pháp quản lý tốt việc đào, san lấp mặt bằng trên địa bàn.

Theo Công an huyện Đam Rông, ngay sau khi có thông tin phản ánh, đơn vị chuyên trách cũng đã vào cuộc kiểm tra hiện trường đào, san lấp mặt bằng và hoạt động vận chuyển đất san lấp mặt bằng. Đối với các vị trí san gạt, cải tạo mặt bằng được nêu trong bài báo có 6 địa điểm (xã Phi Liêng 2 địa điểm, xã Đạ K'nàng có 3 địa điểm, 1 địa điểm thuộc địa giới hành chính xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà).

Đối với 5 địa điểm trên địa bàn huyện Đam Rông thì có 4 địa điểm có giấy phép san gạt, cải tạo mặt bằng do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn 1 địa điểm (hộ ông Nguyễn Văn Điều, sinh năm 1975, trú tại Thôn Đồng Tâm, xã Phi Liêng san gạt 800m2 đất nông nghiệp) không có giấy phép.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và đang làm hồ sơ xử phạt đối điểm không phép của hộ ông Nguyễn Văn Điều; đối với 1 địa điểm (ông Phan Văn Bắc, sinh năm 1972, san gạt cho hộ bà Đỗ Thị Hạt – SN: 1977, trú tại Thôn Đồng Tâm, xã Phi Liêng) có giấy phép nhưng không làm đúng nội dung giấy phép nên đã bị xử phạt vi phạm hành chính 3.5 triệu đồng.

Lâm Đồng vào cuộc kiểm tra nạn đào, san lấp mặt bằng sau phản ánh của Tạp chí GTVT - Ảnh 2.

Điểm san lấp tại Thôn Đồng Tâm, xã Phi Liêng không làm đúng nội dung ghi trong giấy phép

Công an huyện Đam Rông thông tin, hiện nay đang vào giai đoạn mùa khô, do địa hình của huyện Đam Rông có nhiều đồi núi, do vậy để có mặt bằng canh tác nông nghiệp, làm chỗ ở nên một số hộ dân có nhu cầu san gạt, cải tạo mặt bằng. Đây là nhu cầu chính đáng của người dân, vì vậy các cơ quan chức năng của huyện và các xã theo thẩm quyền vẫn cho phép người dân san gạt, cải tạo mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật, yêu cầu các hộ dân muốn san gạt, cải tạo mặt bằng thì phải tiến hành trên đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và làm đơn xin cấp giấy phép san gạt, cải tạo mặt bằng. Đối với các trường hợp thực hiện việc san gạt, cải tạo mặt bằng trái phép thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ đầu năm 2023 đến nay, các lực lượng thuộc Công an huyện đã phát hiện, xử lý 22 vụ vi phạm các quy định về đất đai, san gạt mặt bằng, tham mưu UBND các xã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 61 triệu đồng.

Lực lượng CSGT trong 3 tháng đầu năm 2023 cũng đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 04 trường hợp về các lỗi chở đất đá không che bạt, làm rơi vãi đất đá ra đường với số tiền phạt 12 triệu đồng.

Trước đó, Tạp chí GTVT có bài viết phản ánh, tình trạng đào, san lấp mặt bằng dọc 2 bên hành lang an toàn QL27, ĐT724 qua địa bàn huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) diễn ra nhức nhối, nhiều quả đồi bị băm nát, khe suối bị vùi lấp, không chỉ xâm phạm hành lang ATGT đường bộ, kết cấu hạ tầng giao thông, mà còn gây ra những hệ lụy về môi trường, tài nguyên.