Xử phạt 7 đối tượng lập nhóm kín trên mạng xã hội "báo chốt" CSGT Đắk Lắk làm nhiệm vụ

Tác giả: Phan Nhật

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 08/01/2024 13:59

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk xử phạt 7 đối tượng với tổng mức phạt là 52,5 triệu đồng về hành vi lập nhóm kín trên mạng xã hội, nhằm thông báo vị trí chốt CSGT để các thành viên tránh né.

Xử phạt 7 đối tượng lập nhóm kín trên mạng xã hội "báo chốt" CSGT Đắk Lắk làm nhiệm vụ - Ảnh 1.

Một đối tượng làm việc với cơ quan chức năng

Ngày 8/1, Đội CSGT– TT Công an huyện Krông Pắc (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Đội An ninh Công an huyện Krông Pắc và Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk xử lý 7 đối tượng và vô hiệu hóa 2 nhóm Zalo thường xuyên thu thập hình ảnh, thông báo vị trí chốt CSGT và Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk trên mạng xã hội.

Theo đó, với quyết tâm đấu tranh, phòng chống tội phạm trên không gian mạng, lực lượng chức năng đã làm việc với 7 đối tượng là quản trị viên quản lý 2 nhóm kín trên ứng dụng Zalo thường xuyên thông báo địa điểm tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT và Thanh tra Sở GTVT làm nhiệm vụ trên địa bàn huyện Krông Pắc.

Làm việc tại cơ quan Công an, 7 đối tượng trên thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Các đối tượng này đã tạo lập các nhóm kín với hàng trăm thành viên nhưng phải được phê duyệt của trưởng/phó nhóm mới được tham gia. Mục đích hoạt động của các nhóm Zalo này để thành viên thông báo địa điểm làm nhiệm vụ của lực lượng chức năng nhằm tránh bị kiểm tra nồng độ cồn, tốc độ, tải trọng, hàng hóa trên xe.

Qua kiểm tra, hàng ngày các thành viên trong nhóm Zalo chia sẻ, trao đổi hàng nghìn thông tin về lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát thông qua nhiều hình thức như: tin nhắn, ảnh chụp, video…

Theo Công an huyện Krông Pắc, hiện trên nhiều nhóm kín mạng xã hội có hành vi chia sẻ, thông báo khu vực tuần tra, kiểm soát của CSGT và Thanh tra Sở GTVT đang làm nhiệm vụ trên đường. Đây là hành vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tới hoạt động của cơ quan Nhà nước, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho những người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, tình trạng trên còn gây cản trở, khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến giao thông; đặc biệt là các đối tượng tàng trữ vận chuyển vũ khí, chất cấm, hoặc tội phạm truy nã từ thông tin trên các nhóm. Hành vi báo chốt CSGT là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn giao thông.

Hiện, Công an huyện Krông Pắc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 đối tượng vi phạm về hành vi "Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật" với tổng mức phạt là 52,5 triệu đồng. Đồng thời củng cố hồ sơ và mở rộng xác minh để xử lý các trường hợp theo đúng quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bình luận