Máy in 3D - xu hướng tương lai

Ứng dụng 28/09/2015 09:45

Máy in 3D với công nghệ tiên tiến được cập nhập trên thế giới có thể giúp bộ phận R&D của doanh nghiệp rút ngắn thời gian tạo mẫu Prototype

May-in-3D-xu-huong-tuong-lai-1
 

 Nhằm mục đích nâng cao hiệu quả sản xuất và tạo sự đột phá trong tăng trưởng, cuộc chạy đua công nghệ giữa các nước trên thế giới đang diễn ra mạnh mẽ. Trong đó, tiềm năng của công nghệ in 3D đang được chú trọng khai thác và ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau. Công nghệ in 3D hiện tại đã trở nên phổ biến với các nước trên thế giới, tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, in 3D dường như vẫn còn khá mới mẻ.

Chính vì vậy, việc tìm hiểu về tiềm năng của công nghệ in 3D là cần thiết đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Bởi vì xu hướng tương lai này chắc chắn sẽ đem lại giải pháp phát huy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nâng cao khả năng sáng tạo của từng cá nhân.

Việc trang bị một chiếc máy in 3D tại nơi làm việc hoàn toàn cho phép bạn tạo nhanh các vật mẫu mà không cần mất hàng tuần cho việc đặt hàng tại các cơ sở gia công trong khi chất lượng chi tiết không được đảm bảo. Với bản vẽ thiết kế 3D và chiếc máy in 3D cùng vài thao tác thực hiện đơn giản là bạn đã có vật mẫu in sau vài giờ, đồng thời các thông số kỹ thuật từng chi tiết có thể đạt mức chính xác gần như tuyệt đối.

Máy in 3D không chỉ phục vụ các sinh viên kiến trúc, đồ họa mà còn có thể áp dụng cho những nhà nghiên cứu, kĩ sư, giảng viên hay bất kỳ cá nhân nào có nhu cầu in tạo mẫu 3D. Ví dụ như các giảng viên có thể sử dụng máy in 3D để in ra các chi tiết máy cho sinh viên của mình tiếp cận thực tế mẫu vật trong các tiết học để tăng cường khả năng thu nhận kiến thức của sinh viên, từ đó kiến thức sẽ không còn là hình ảnh vẽ trên sách vở. Hay những kĩ sư có thể sử dụng máy in 3D in nhanh các mẫu mock-up máy móc và chi tiết máy để phục vụ khách hàng nhanh nhất với chất lượng tốt nhất.

Không những giới hạn tại đó, bộ phận R&D trong hầu hết các doanh nghiệp có thể sử dụng máy in 3D để tạo mẫu hình dáng sản phẩm mới hay tạo mô hình thử nghiệm, phục vụ cho việc thẩm định chất lượng cũng như thẩm mỹ cho sản phẩm mới, sau đó đưa đến quyết định sản xuất hàng loạt. Việc áp dụng máy in 3D vào quá trình phát triển sản phẩm mới sẽ giúp cho doanh nghiệp rút ngắn thời gian nghiên cứu, kết quả cao hơn và tiết kiệm một khoản đầu tư không nhỏ.

May-in-3D-xu-huong-tuong-lai-2
Đơn giản hóa quy trình tạo mẫu cùng máy in 3D

 Từ sản xuất công nghiệp đến y học, thẩm mỹ làm đẹp, máy in 3D hoàn toàn có thể khẳng định vai trò chủ đạo của mình. Máy in 3D giúp các bác sĩ tạo mô hình bộ phận cơ thể để rút ngắn thời gian hội chẩn và phẫu thuật chính xác hơn, đồng thời còn in ra các cơ quan thay thế: tay, chân, xương hàm, tương thích mức độ cao với cơ thể bệnh nhân. Những chiếc máy in 3D còn giúp ngành nữ trang tạo nhanh và chính xác các thiết kế, bỏ qua những công đoạn truyền thống trước đây và đưa ra sản phẩm cuối cùng..

Như vậy, công nghệ in 3D thực sự không ngoài tầm với của các doanh nghiệp, việc ứng dụng của nó vào mỗi doanh nghiệp trở nên dễ dàng và gần gũi với sự phát triển nở rộ của công nghệ in 3D tại thị trường trong nước. Máy in 3D với công nghệ tiên tiến được cập nhập trên thế giới có thể giúp bộ phận R&D của doanh nghiệp rút ngắn thời gian tạo mẫu Prototype, tăng độ chính xác cho vật thể in, tiết kiệm chi phí đầu tư và đáp ứng được nhu cầu thị trường cạnh tranh hiện nay. Doanh nghiệp hay cá nhân khi sở hữu một chiếc máy in 3D chắc chắn sẽ cải tiến phương thức sản xuất; bên cạnh đó, còn phát huy khả năng sáng tạo và góp phần tăng trưởng năng suất lao động.

Thị trường trong nước đã bắt đầu xuất hiện những chiếc máy in 3D đầu tiên thương hiệu Việt với giá thành phù hợp nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng, có thể khẳng định tương đương với các dòng máy nhập khẩu khác. Dấu hiệu khả quan này sẽ tạo điều kiện cho giới quan tâm công nghệ in 3D có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm. Tham gia vào thị trường công nghệ này, Công ty Cổ phần 3DMAKER là nhà nghiên cứu và sản xuất máy in 3D uy tín và chất lượng trong nước với các dòng máy khác nhau: STARTER, PRO225, PRO230, PRO350 phục vụ đa dạng nhu cầu tạo mẫu nhanh của cá nhân và doanh nghiệp. Công ty là nhà cung cấp máy in 3D chính hãng chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, Máy in 3D thương hiệu Việt này sẽ giúp cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước nâng cao được hiệu quả cạnh tranh của mình.

Ý kiến của bạn

Bình luận