Mazda CX-5 thống trị phân khúc CUV 6 tháng đầu năm 2022

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Đánh giá 20/07/2022 06:30

Tạp chí GTVT - Tính đến hết tháng 6/2022, Mazda CX-5 là cái tên thống trị phân khúc Crossover hạng C, tiếp sau là Honda CR-V, Hyundai Tucson.

 

Căn cứ theo báo cáo bán hàng của các thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 6/2022 vừa qua, các mẫu xe thuộc phân khúc CUV hạng C đều có doanh số sụt giảm so với tháng 5 trước đó.

Mazda CX-5 thống trị phân khúc CUV 6 tháng đầu năm 2022.

Mazda CX-5 thống trị phân khúc CUV 6 tháng đầu năm 2022.

Nguyên nhân đến từ việc thiếu hụt linh kiện khiến các hãng đều không có xe giao đến tay khách hàng. Đồng thời, tháng 5 cũng là tháng cuối cùng các mẫu xe lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ.

Cụ thể, trong tháng 6/2022, Honda CR-V là mẫu xe dẫn đầu doanh số với 484 xe đến tay khách hàng. Hyundai Tucson dù gặp nhiều khó khăn, giá xe tại đại lý tăng cao nhưng vẫn đạt doanh số ấn tượng với 479 xe. Mitsubishi Outlander với 444 xe và Mazda CX-5 bất ngờ xếp cuối trong nhóm xe bán chạy khi chỉ có 439 đến tay khách hàng. Thế nhưng, tổng kết doanh số trong 6 tháng đầu năm trong phân khúc CUV lại trái ngược hoàn toàn khi Mazda CX-5 thống trị phân khúc.

Xếp ở vị trí thứ 2 là Honda CR-V với doanh số đạt 5.867 đến tay khách hàng..

Xếp ở vị trí thứ 2 là Honda CR-V với doanh số đạt 5.867 đến tay khách hàng..

Theo đó, kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, Mazda CX-5 dẫn đầu với 7.797 xe bán ra. Nguyên nhân giúp mẫu xe của thương hiệu Nhật Bản thống trị là bởi mức giá bán hợp lý, đủ xe giao đến khách hàng nên doanh số ấn tượng nhất trong phân khúc.

Xếp ở vị trí thứ 2 là Honda CR-V với doanh số đạt 5.867 đến tay khách hàng. Lợi thế của mẫu xe này lắp ráp trong nước, cùng với khuyến mại lên đến cả trăm triệu đồng, nhưng khách hàng Việt vẫn tỏ ra không quá mặn mà như phiên bản nhập Thái Lan trước đây.

Đứng ở vị trí thứ 3 là Hyundai Tucson, mẫu Crossover có giá "kèm lạc" cao nhất thị trường hiện nay, lên đến hơn 100 triệu đồng, nhưng doanh số bán ra vẫn ghi nhận mức ấn tượng. Trong 6 tháng đầu năm, TC Motor đã bán tổng cộng 3.839 xe tại Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm, TC Motor đã bán tổng cộng 3.839 xe Hyundai Tucson tại Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm, TC Motor đã bán tổng cộng 3.839 xe Hyundai Tucson tại Việt Nam.

Hiện nay, các đại lý của Hyundai vẫn đang chào bán Tucson với giá chênh cao ngất ngưởng khiến lượng xe bán ra vẫn khá thấp so với những đối thủ cùng phân khúc.

Như vậy, có thể thấy phân khúc Crossover hạng C ở Việt Nam vẫn đang là sự thống trị tuyệt đối của Mazda CX-5. Honda CR-V bám đuổi phía sau nhưng doanh số cũng bị bỏ lại khá xa khi kém đến gần 2.000 xe so với đối thủ, và Hyundai Tucson khó có thể vượt mặt đối thủ khi vẫn ở tình trạng sản xuất không đủ nhu cầu khách hàng.

Ý kiến của bạn

Bình luận