Mitsubishi Xforce có thực sự bán chạy?

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 27/04/2024 08:00

Theo số liệu thống kê, Mitsubishi Xforce vừa lọt Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng song trên thực tế, mẫu xe này đã được nhận đặt cọc từ cách đây gần... 2 năm.

Mẫu xe Mitsubishi Xforce chính thức ra mắt thị trường Việt Nam đầu tháng 1/2024 nhưng đã nhận đặt cọc từ trước đó 1 năm rưỡi.

Mẫu xe Mitsubishi Xforce chính thức ra mắt thị trường Việt Nam đầu tháng 1/2024 nhưng đã nhận đặt cọc từ trước đó 1 năm rưỡi.

Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 3/2024 vừa qua đã bất ngờ xuất hiện cái tên Mitsubishi Xforce. Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, đã có 1.334 chiếc Mitsubishi Xforce được bán ra thị trường trong tháng 3 vừa qua. Con số này giúp mẫu xe gầm cao cỡ B đứng ở vị trí thứ 3, ngay sau "vua bán tải" Ford Ranger.

Tuy nhiên, Mitsubishi Xforce có thực sự hấp dẫn như những con số thống kê thể hiện hay không lại là câu chuyện khác.

Số liệu bán hàng được các hãng xe cung cấp hằng tháng trên thực tế là số lượng xe được các đại lý giao đến tay khách hàng. Điều này đồng nghĩa mức doanh số công bố hoàn toàn có thể bao gồm những đơn đặt hàng và hợp đồng đã ký từ trước.

Mitsubishi Xforce lại là một trường hợp đặc biệt ở thị trường ô tô Việt Nam. Giữa tháng 10/2022, Mitsubishi Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe ý tưởng XFC Concept. Đây chính là bản phác thảo ban đầu của mẫu xe Xforce hiện đang bán trên thị trường.

Đáng chú ý là hãng xe Nhật Bản đã bắt đầu nhận đặt cọc XFC Concept ngay từ tháng 10/2022, thời điểm Xforce còn chưa được sản xuất thương mại. Đến tận đầu tháng 1/2024, mẫu xe Mitsubishi Xforce hoàn chỉnh mới chính thức ra mắt thị trường ô tô Việt Nam.

Như vậy, có thể xem kết quả bán hàng tháng 3/2024 của Mitsubishi Xforce là số lượng xe bàn giao đến tay người mua được cộng dồn từ những hợp đồng đặt cọc từ 1,5 năm trước trở lại đây.

Cũng có một số ý kiến cho rằng, số lượng xe Xforce bàn giao đến tay khách hàng đang bị hạn chế do nguồn cung từ nhà máy. Tương tự Xpander, mẫu xe Xforce cũng đang được Mitsubishi Việt Nam nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia.

Để giải đáp những thắc mắc này, phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải đã gửi một số câu hỏi phỏng vấn đến đại diện Mitsubishi Việt Nam nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Tình hình thực tế trên thị trường cũng chưa cho thấy khả năng cạnh tranh thực sự đáng kể của Mitsubishi Xforce so với các đối thủ. Ở phân khúc xe gầm cao cỡ B đô thị, Xforce phải đối mặt với hàng loạt đối thủ mạnh như Honda HR-VHyundai Creta, chưa kể Toyota Yaris Cross cũng đang cho thấy dấu hiệu bứt tốc. Bên cạnh đó, phiên bản nâng cấp mới Kia Seltos 2024 vừa ra mắt cũng đang được đón nhận rất tích cực.

Ý kiến của bạn

Bình luận