Mỗi ngày dự kiến khai thác gần 1.000 chuyến bay nội địa dịp cao điểm Tết

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Vận tải 19/12/2022 15:10

So với lịch bay thường lệ Mùa Đông 2022/2023, trung bình hàng ngày, các hãng hàng không khai thác tăng thêm từ 250-290 chuyến với số ghế cung ứng trung bình tăng thêm hàng ngày từ 50 nghìn đến 60 nghìn ghế trên các đường bay nội địa.

 Hạn chế tối đa chậm, hủy chuyến giai đoạn cao điểm

Trên cơ sở nhu cầu thị trường, khả năng đáp ứng của hạ tầng cảng hàng không, đề nghị của các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không VN (Cục HKVN) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường công tác chuẩn bị cũng như triển khai nhiều giải pháp để nâng cao năng lực phục vụ, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của hành khách tăng cao giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tăng chuyến bay đêm từ Tân Sơn Nhất đến các sân bay địa phương dịp Tết   - Ảnh 1.

Cục Hàng không VN yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp để nâng cao năng lực phục vụ, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của hành khách tăng cao dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (ảnh minh họa: NIA)

Cụ thể, với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cục HKVN yêu cầu ACV phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT và các lực lượng chức năng để tổ chức phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các tuyến đường xung quanh khu vực cảng hàng không; xử lý nghiêm các hành vi chèo kéo, ép giá hành khách đi taxi tại các cảng hàng không, đặc biệt tại các Cảng hàng không quốc tế (Cảng HKQT) Tân Sơn Nhất, Nội Bài.

Đồng thời, tăng cường nhân lực, trang thiết bị, thông tin tuyên truyền cho hành khách, người dân để lựa  chọn phương thức di chuyển cho phù hợp; chỉ đạo các cảng hàng không địa phương bố trí nguồn lực, trang thiết bị, đảm bảo phục vụ nhu cầu khai thác ban đêm theo đề nghị của các hãng hàng không.

Đối với các hãng hàng không, Cục HKVN yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các chuyến bay, hạn chế tối đa việc chậm trễ; cung cấp thông tin kịp thời cho hành khách, tránh gây bức xúc cho hành khách; xây dựng phương án và điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến trong giai đoạn cao điểm dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023.

Đặc biệt, bố trí nguồn lực, tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm, đặc biệt là tăng cường việc khai thác các khung giờ muộn, khung giờ đêm từ Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đến các cảng hàng không địa phương;

Tăng tham số điều phối đường hạ cất cánh

Cũng theo Cục Hàng không VN, trên cơ sở đề nghị của các hãng hàng không, ý kiến của Hội đồng slot, Cục HKVN đã công bố điều chỉnh tham số điều phối đường hạ, cất cánh tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Theo đó, tham số điều phối đường hạ, cất cánh là 44 chuyến/giờ (trước đó là 42 chuyến/giờ) vào các khung giờ từ 09h00 đến 14h55 và từ 18h00 đến 21h55 (giờ địa phương). Thời  gian  áp  dụng  từ  ngày  06/01/2023  đến  ngày 05/02/2023 (tức từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão âm lịch).

Tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, với các slot tăng thêm do điều chỉnh tham số điều phối (20 slot/ngày), Cục HKVN đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam theo quy định của Thông tư 29/2021/TT-BGTVT ngày 30/11/2021 của Bộ GTVT để các hãng hàng không kịp thời mở bán.

Cục HKVN cũng đã xác nhận slot cho các hãng hàng không Việt Nam vào các khung giờ ban đêm từ 22h00 đến 04h00 của  ngày kế tiếp theo các tiêu chí quy định tại Thông tư 29/2021/TT-BGTVT ngày 30/11/2021.

Các hãng hàng không sử dụng các slot được xác nhận vào khung giờ ban đêm để khai thác các đường bay từ TP. Hồ Chí Minh đi/đến Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Nam, Phú Yên và Lâm Đồng.

Vào giai đoạn trước Tết Nguyên đán, các hãng hàng không Việt Nam khai thác trung bình khoảng 106 chuyến bay/ngày vào khung giờ ban đêm trên các đường bay này. Sau khi được xác nhận slot, số lượng chuyến bay vào khung giờ này tăng lên 204 chuyến bay/ngày (gần 2 lần) vào giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Đến thời điểm hiện tại, sau khi đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam, quỹ slot tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất còn trung bình 98 slot/ngày, trong đó số slot khung giờ ban ngày còn trung bình 31 slot/ngày (các slot lẻ, không tạo được thành chuỗi slot, chủ yếu khả dụng cho các chuyến bay thuê chuyến, không thường lệ) và trung bình số slot khung giờ ban đêm còn 67 slot/ngày (chủ yếu vào các khung giờ từ 01h00 đến 04h00 sáng).

Trên cơ sở kết quả xác nhận slot tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, các hãng hàng  không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác vào các khung giờ tối muộn và đêm (từ 20h00 đến 04h00 sáng) đến 13 cảng hàng không địa phương.

Tại Cảng HKQT Nội Bài, giai đoạn trước Tết, trung bình slot xác nhận cho các hãng trong nước và nước ngoài trung bình 526 slot/ngày, trong đó slot khung giờ ban ngày trung bình đạt 474 slot/ngày, chiếm khoảng 90% và khung giờ ban đêm trung bình đạt 52 slot/ngày.

Trong giai đoạn Tết (từ 15 tháng Chạp đến15 tháng Giêng), tổng số slot xác nhận cho các hãng trung bình đạt 645 slot/ngày (cao điểm nhất có ngày lên đến 690 slot) tăng 23% so với giai đoạn trước Tết và chủ yếu sử dụng cho các chuyến bay nội địa với số lượng trung bình 110 slot/ngày.

Trong đó, slot khung giờ ban ngày trung bình đạt 575 slot/ngày, tương ứng chiếm khoảng 89%, khung giờ ban đêm trung bình đạt 70 slot/ngày tương ứng chiếm khoảng 11%. Các đường bay có tần suất tăng cao bao gồm đường bay trục từ Hà Nội đến Tp Hồ Chí Minh, các đường bay các điểm du lịch như Phú Quốc, Cam Ranh, Bình Định và các đường bay từ Hà Nội đi, đến các cảng hàng không địa phương Vinh, Huế, Cần Thơ.

Với các slot bổ sung tại các Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không Việt Nam đã lập kế hoạch khai thác các đường bay nội địa dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023.

Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng hàng không Việt Nam dự kiến khai thác khoảng 950 chuyến/ngày đến 990 chuyến/ngày trên các đường bay nội địa. So với lịch bay thường lệ Mùa Đông 2022/2023, trung bình hàng ngày các hãng hàng không khai thác tăng thêm từ 250-290 chuyến hàng ngày với ghế cung ứng trung bình tăng thêm hàng ngày từ 50 nghìn đến 60 nghìn ghế trên các đường bay nội địa. 

Tổng cộng trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, lượng ghế cung ứng tăng thêm xấp xỉ 1,7 triệu ghế trên các đường bay nội địa với tỷ lệ tăng hơn 33% so lịch bay thường lệ Mùa Đông 2022/2023.

Từ nay đến trước Tết Nguyên đán 2023, Cục HKVN sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác sẵn sàng chuẩn bị phục vụ dịp cao điểm Tết Nguyên đán tại các cảng hàng không, sân bay đặc biệt là các cảng hàng không sân bay trọng điểm như Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất với các nội dung về đảm bảo an toàn, an ninh, chất lượng dịch vụ.


Ý kiến của bạn

Bình luận