Nên đeo kính râm khi lái xe trời mưa?

Lái xe an toàn 11/06/2016 04:27

Việc lái xe trong mưa thông thường khá nguy hiểm, bởi mưa nặng hạt thường ảnh hưởng tới tầm nhìn của người lái cho dù đã có cần gạt nước mưa. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng 1 cặp kính râm để cải thiện khả năng quan sát.

kinh-phan-cuc2-1439369020842-crop1439369035269p

Khi lái xe trong mưa, cần gạt nước vẫn là bộ phận quan trọng nhất. Tuy nhiên, nếu trời mưa quá nặng hạt thì dù cần gạt đã hoạt động tối đa thì tầm nhìn người lái vẫn bị hạn chế rất nhiều. Nguyên nhân là do ánh sáng phản xạ trong nước mưa và các xe khác làm nhiễu khả năng quan sát của mắt. Lúc này, việc đeo kính râm sẽ có tác dụng giúp lọc các tia sáng nhiễu theo phương ngang và giúp người lái nhìn tốt hơn. Tình huống này cũng tương tự đối với tình trạng sương mù.

Dù vậy, cần phải chú ý rằng phần tròng kính phải là kính phân cực, bởi chỉ có loại kính này mới có thể lọc ánh sáng. Những người giàu kinh nghiệm sử dụng xe ô tô cũng khẳng định chỉ nên dùng phương pháp này trong điều kiện ban ngày chứ không nên đi đêm do điều kiện ánh sáng không tốt. Việc lọc ánh sáng lúc này sẽ không đem lại lợi ích đủ để khỏa lấp việc mắt người lái không nhận đủ ánh sáng.

Thực tế, kính râm có thể cắt giảm tới 50% ánh sáng đến mắt người lái nên chắc chắn bạn không nên đeo kính râm khi trời tối. Bên cạnh đó, kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn là bạn nên dừng lại nếu trời mưa quá lớn và đợi tới khi thời tiết tốt hơn.

Ý kiến của bạn

Bình luận