Nga sẵn sàng ủng hộ Việt Nam phát triển tàu thuyền chạy bằng điện

Giao thông 24h 16/10/2023 16:52

Chiều 15/10, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ GTVT Nga I.P Chalik nhằm thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải hai nước.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy và Thứ trưởng Bộ GTVT Nga I.P Chalik

Tại buổi làm việc, phía Nga đề xuất Việt Nam sớm xem xét cho phép các máy bay của Nga bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời xem xét, cấp phép cho các chuyến bay đi và đến Việt Nam với Liên bang Nga trên cơ sở đảm bảo các quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), đặc biệt là các quy định về tái bảo hiểm, đảm bảo an toàn hàng không.

Cùng với đó là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu thể hiện qua việc quan tâm và sẵn sàng ủng hộ các dự án trong lĩnh vực phát triển tàu thuyền chạy bằng điện tại Việt Nam, bao gồm phương tiện vận tải đường sông bằng điện để giảm khí thải carbon và tăng cường bảo vệ môi trường trong vận tải. Phía Nga cũng đề nghị xem xét khả năng tổ chức các dự án thí điểm về khai thác điều khiển tự động đối với đường thủy tại Việt Nam với sự tham gia của các công ty hai nước.

Hai bên đã thống nhất sẽ cùng phối hợp để sớm hoàn tất các thủ tục nội bộ của mỗi bên với mục tiêu trong tháng 11/2023 sẽ có thêm nhiều chuyến bay kết nối giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Ngoài ra, ông I.P Chalik cũng đề xuất mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực hạ tầng vận tải như xây dựng tổ hợp cầu đường sắt tại khu vực cảng Cái Mép; xây dựng tuyến đường sắt nhẹ (LRT) từ TP. HCM đến sân bay Long Thành. "Nga quan tâm đến việc triển khai các dự án xây dựng, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đường sắt của Việt Nam và mong muốn tổ chức tham vấn giữa Bộ GTVT Việt Nam và Bộ GTVT Nga về vấn đề này trong năm 2023", Thứ trưởng I.P Chalick cho biết.

Trả lời những vấn đề mà phía Nga nêu ra, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, hiện nay, Việt Nam đã cấp phép cho các máy bay Nga bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam.

"Đối với việc tăng cường các chuyến bay thẳng giữa hai nước, Bộ GTVT đang chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không Việt Nam gồm Vietnam Airlines, VietJet Air nghiên cứu khả năng khai thác trở lại các chuyến bay tới Nga.

Theo đó, vướng mắc lớn nhất hiện nay là vấn đề bảo hiểm cho các tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam khi khai thác các chuyến bay tới Nga do có thể gặp rủi ro thanh toán vì chưa đánh giá được năng lực tín dụng và năng lực nhận tái bảo hiểm của các công ty bảo hiểm Nga", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết và đề nghị Bộ GTVT Nga báo cáo Chính phủ xem xét xác nhận bảo lãnh cho các công ty bảo hiểm Nga trong việc thanh toán bảo hiểm khi gặp sự cố tại Nga.

Về lĩnh vực hàng hải, theo Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy, Việt Nam và Nga hiện có nhiều tuyến kết nối vận tải hàng hải giữa các cảng biển lớn của hai nước. Có thể nói, việc kết nối hàng hải giữa hai nước về cơ bản đang thuận lợi.

"Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề thuyền viên, hiện nay có nhiều thuyền viên Việt Nam làm việc trên các tàu biển quốc tế khi cập các cảng của Nga thì không được phép nhập cảnh do không có hộ chiếu thuyền viên. Việt Nam hiện đã không còn quy định cấp hộ chiếu thuyền viên theo Bộ Luật Hàng hải 2015. Do vậy, trong năm 2023 đề nghị hai bên sửa đổi Hiệp định Thương mại Hàng hải giữa Việt Nam - Nga đã ký năm 1993 để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động vận tải biển giữa hai nước cũng như cho thuyền viên Việt Nam hoạt động trên các tàu nhập cảnh Nga", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy đề nghị.

Nga sẵn sàng ủng hộ Việt Nam phát triển tàu thuyền chạy bằng điện - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng I.P Chalik

Việt Nam và Liên bang Nga đều là những thành viên tích cực của Tổ chức hợp tác đường sắt quốc tế, hoạt động vận tải đường sắt được thực hiện thông qua tuyến liên vận quốc tế Việt Nam - Trung Quốc - Nga.

"Thời gian tới, đề nghị hai bên ưu tiên phát triển việc hợp tác giữa các doanh nghiệp logistics - vận tải đường sắt, cung cấp cho khách hàng sản phẩm vận tải mới: dịch vụ chuyên chở container loại lớn, container lạnh nhằm thúc đẩy phát triển thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Hiện, Việt Nam đang nghiên cứu dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam cũng như đang triển khai nhiều dự án đường sắt đô thị khác, do vậy đề nghị phía Nga xem xét, cung cấp các học bổng cho cán bộ/kỹ sư Việt Nam trong lĩnh vực đường sắt", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy chia sẻ.

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận