Ngành Đường sắt khai trương đoàn tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Vận tải 27/04/2024 13:20

Các toa tàu chất lượng cao với nhiều tính năng hiện đại lần đầu tiên được ngành Đường sắt đưa vào khai thác phục vụ hành khách.

Video chính thức đưa vào khai thác đoàn tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng

Ngày 27/4, tại Ga Sài Gòn, Tổng công ty đường sắt Việt Nam (Tổng công ty) đã tổ chức Lễ ra mắt đoàn tàu chất lượng cao SE21/22 (Sài Gòn - Đà Nẵng). Tiếp sau thành công của tàu chất lượng cao Hà Nội - Đà Nẵng (SE19/20), tàu SE21/22 là một sản phẩm mới với nhiều tiện ích và thẩm mỹ vượt trội, được ngành Đường sắt đưa vào khai thác, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ 30/4 và 1/5, được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm du lịch "hot" đối với du khách trong dịp hè 2024.

Đôi tàu SE21/SE22 sẽ chạy hằng ngày trên chặng Sài Gòn - Đà Nẵng và ngược lại. Tàu SE22 khởi hành tại ga Sài Gòn lúc 11h và đến ga Đà Nẵng lúc 6h 5 phút ngày hôm sau; trong khi tàu SE21 khởi hành tại ga Đà Nẵng lúc 8h15 phút và đến ga Sài Gòn lúc 4h15 phút hôm sau. Giá vé suốt chặng khoảng trên 500.000 đồng với ghế ngồi và khoảng 900.000 đồng với giường nằm (giá tùy thời điểm và loại ghế).

Ngành Đường sắt khai trương đoàn tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng- Ảnh 1.

Ông Hoàng Gia Khánh, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Ông Hoàng Gia Khánh, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết: "Đường sắt Việt Nam tự hào đã có hơn 140 năm hình thành và phát triển, trong đó tuyến đường sắt quốc gia có mạng lưới 3.143 km, đi qua 34 tỉnh, thành phố trên cả nước, với nhiều khu ga có giá trị đặc biệt về kiến trúc, văn hoá; tuyến đường sắt Bắc – Nam từng được Lonely Planet bình chọn là tuyến đường sắt đẹp nhất, đáng trải nghiệm nhất thế giới. Đoàn tàu SE21/SE22 là một trong những sản phẩm mới nằm trong chuỗi sản phẩm, dịch vụ mà ngành Đường sắt đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới, nhằm đem đến cho hành khách những trải nghiệm thú vị trên các hành trình của Đường sắt Việt Nam; góp phần kết nối du lịch, phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa vùng miền".

Theo đó, các toa xe sử dụng trên tàu SE21/22 là các toa xe có chất lượng tốt nhất được Tổng công ty lựa chọn để thực hiện việc nâng cấp, cải tạo nhằm gia tăng tiện ích và đem lại hiệu ứng thẩm mỹ cao. Đặc biệt, nhiều tính năng hiện đại lần đầu tiên được Đường sắt Việt Nam đưa vào khai thác phục vụ hành khách như: Để tạo điểm nhấn nhận diện, vỏ các toa tàu đều được sơn mới theo tông màu trắng xám và xanh với hình ảnh chủ đạo là hình ảnh chim hạc trên trống đồng Đông Sơn biểu tượng gắn liền với văn hoá Việt.

Ngành Đường sắt khai trương đoàn tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng- Ảnh 2.

Đội ngũ tiếp viên trên tàu được tuyển chọn là những người có nhiều kinh nghiệm

Nội thất toa xe được thay mới hoàn toàn mang đến sự hiện đại sang trọng. Ngoài các toa xe 4 giường, trên tàu còn bố trí 1 toa xe có 3 khoang VIP, có 2 chỗ kiểu ghế sofa phù hợp với hành khách muốn có không gian riêng tư. Hệ thống điều hoà không khí được thay mới bằng các mắt cầu, có thể điều chỉnh bằng núm vặn để điều chỉnh hướng gió, tăng giảm nhiệt độ; ở 2 đầu toa xe đều được trang bị màn hình Led tích hợp các thông tin, quy định của ngành Đường sắt...

Ngành Đường sắt khai trương đoàn tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng- Ảnh 3.

Nội thất toa xe

Ngành Đường sắt khai trương đoàn tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng- Ảnh 4.

Khoang tàu rộng rãi, 1 toa ghế ngồi có thể xoay 180 độ

Toa xe giường nằm thiết kế sang trọng, ấm cúng, mỗi giường bố trí 1 đèn đọc sách, tích hợp sạc điện thoại bằng cổng USB và được trang bị nệm, chăn, ga, gối, rèm cửa mới hoàn toàn. Các cửa trên toa xe đều được gắn thêm thiết bị tự động cố định để giảm âm thanh rung lắc trong quá trình chạy tàu.

Ngành Đường sắt khai trương đoàn tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng- Ảnh 5.

Toa xe giường nằm trên tàu sạch đẹp như khách sạn

Toa xe phục vụ ăn uống được thiết kế, lắp đặt lại nội thất và được đặt tại vị trí giữa của đoàn tàu để thuận tiện cho hành khách 2 đầu có thể giảm bớt thời gian di chuyển và tạo không gian giao lưu, kết nối và sinh hoạt chung cho hành khách đi tàu. Bên cạnh đó, Tổng Công ty liên kết với Công ty Cổ phần thức ăn Bay – Flyfood cung cấp thực đơn phong phú với các món Á, Âu để hành khách có thêm nhiều lựa chọn. Đây là 1 trong 2 đoàn tàu đầu tiên (gồm tàu Huế - Đà Nẵng "Hành trình kết nối di sản miền Trung" và SE21/22) được lắp đặt wifi trên tàu phục vụ hành khách miễn phí.

Ngành Đường sắt khai trương đoàn tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng- Ảnh 6.

Bồn rửa tay

Điểm đặc biệt, bất ngờ nhất đối với hành khách trên tàu SE21/22 là tại toa xe ghế ngồi, ngành Đường sắt lần đầu tiên đưa loại ghế có thể xoay 180 độ vào khai thác phục vụ hành khách. Vì vậy, hành khách có thể thoải mái tự điều chỉnh hướng ngồi cho phù hợp, không còn phải lo bị say xe do ngồi ngược chiều khi tàu chạy. Trước mắt, loại ghế này được trang bị trên 1 toa ghế ngồi tàu SE21/22.

Trên đoàn tàu SE21/22, lần đầu tiên, Tổng công ty cũng thực hiện việc nâng cấp, cải tạo mở rộng nhà vệ sinh (từ 1m lên 1,4m), cùng với đó là thay bồn sứ, đặt tấm lót sàn chống ẩm ướt; lắp thêm hệ thống quạt hút gió và hệ thống xử lý chất thải với kỹ thuật tiên tiến để giảm thiểu mùi hôi….

Cùng với đầu tư trang thiết bị, đội ngũ tiếp viên trên tàu cũng được tuyển chọn là những người có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh; đồng phục cho tiếp viên phục vụ trên đoàn tàu cũng được thiết kế riêng.

Ngành Đường sắt khai trương đoàn tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng- Ảnh 7.

Bình chữa cháy được thiết kế lắp đặt dễ dàng sử dụng khi có sự cố

Ngành Đường sắt khai trương đoàn tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng- Ảnh 8.

Cửa bán tự động tiện lợi cho hành khách đi lại giữa các toa

Song song với việc đổi mới trang thiết bị và chất lượng phục vụ, dịch vụ trên tàu, trong dịp này, Tổng công ty cũng đầu tư cải tạo, chỉnh trang và đưa vào khai thác phòng đợi VIP phục vụ khách đi tàu tại Ga Sài Gòn và Ga Đà Nẵng. Theo đó, hành khách đi tàu SE21/SE22 hoặc 1 số tàu chất lượng cao khác sẽ được bố trí phòng ngồi đợi tàu và có lối ra ga, lên tàu riêng.

Ngành Đường sắt khai trương đoàn tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng- Ảnh 9.

Ngành Đường sắt khai trương đoàn tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng- Ảnh 10.

Ngành Đường sắt khai trương đoàn tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng- Ảnh 11.

Các đại biểu tham quan tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng

Việc ra mắt đoàn tàu SE21/SE22 là một trong những sản phẩm mới nằm trong chuỗi sản phẩm, dịch vụ mà ngành Đường sắt đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới nhằm đem đến cho hành khách những trải nghiệm thú vị trên các hành trình của đường sắt Việt Nam góp phần kết nối du lịch, phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa vùng miền.

Ý kiến của bạn

Bình luận