Ngành Đường sắt phát động phong trào "Đường tàu - Đường hoa" tại Sài Gòn - Bình Dương

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Xã hội 05/06/2024 10:39

Phong trào "Đường tàu - Đường hoa" được ngành Đường sắt phát động từ năm 2023 đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của người dân và chính quyền địa phương.

Ngành Đường sắt phát động phong trào "Đường tàu - Đường hoa" tại Sài Gòn - Bình Dương- Ảnh 1.

Ngành Đường sắt phát động phong trào "Đường tàu - Đường hoa" tại khu vực Sài Gòn - Bình Dương

Ngày 5/6, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với UBND TP. Thủ Đức (TP. HCM) tổ chức lễ phát động phong trào "Đường tàu - Đường hoa" và hưởng ứng ngày Môi trường thế giới.

Phong trào "Đường tàu - Đường hoa" được ngành Đường sắt phát động từ năm 2023. Ngay sau khi phát động, phong trào đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các đơn vị ngành Đường sắt cũng như cư dân và các cấp chính quyền địa phương nơi có tuyến đường sắt đi qua. Sau lễ phát động, lãnh đạo địa phương và các đại biểu đã tiến hành trồng cây.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Thái Văn Truyền, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, trong năm 2023 và đầu năm 2024, các đơn vị trong ngành Đường sắt khu vực Sài Gòn - Bình Dương đã tích cực, chủ động phối kết hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể để triển khai mạnh mẽ phong trào "Đường tàu - Đường hoa"; mô hình "Mỗi cung đường một loài hoa, mỗi khu ga một điểm đến".

Được biết, khu vực Sài Gòn - Bình Dương, đường sắt đi qua các quận, thành phố gồm: Quận 3, quận Phú Nhuận, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh, TP. Thủ Đức; TP. Dĩ An. Trong năm 2023, phong trào đã được triển khai rộng rãi ở quận Phú Nhuận, Phường 13 (quận Bình Thạnh), khu vực nhà ga Sài Gòn và phường Dĩ An (TP. Dĩ An), đặc biệt là quận Phú Nhuận (TP. HCM).

Các buổi ra quân trồng cây xanh, hoa kiểng dọc hai bên đường sắt, đường bộ tạo môi trường thân thiện, mỹ quan cho khu vực, được đông đảo các tổ chức đoàn thể, bà con nhân dân địa phương sinh sống trong khu vực ủng hộ và hưởng ứng, bước đầu tạo được dư luận tốt trong xã hội.

Ngành Đường sắt phát động phong trào "Đường tàu - Đường hoa" tại Sài Gòn - Bình Dương- Ảnh 2.

Ông Thái Văn Truyền, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn phát biểu tại buổi lễ phát động

Theo ông Truyền, từ mô hình thành công ở quận Phú Nhuận và sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TP. HCM, trong năm 2023, các đơn vị đường sắt phía Nam - Bình Dương đã tích cực tuyên truyền, liên hệ sự giúp đỡ, ủng hộ của các sở chuyên ngành, chính quyền địa phương cấp thành phố, quận, phường, xã và tổ chức đoàn thể các đơn vị trong khu vực TP. HCM. Kết quả, đến đầu năm 2024, các đơn vị liên quan đã hưởng ứng tham gia, ủng hộ nhiệt tình.

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. HCM cùng các cơ quan, chính quyền (Chi Cục kiểm lâm, các phường Hiệp Bình Chánh, Linh Đông, Linh Tây) hỗ trợ 1.670 cây hoa; Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam (tài trợ toàn bộ phân trồng cây trong đợt ra quân này và cung cấp định kỳ hàng năm số lượng phân bón để thực hiện chăm sóc, trồng mới)...

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh 3, TP. HCM tham gia tài trợ 200 cây chuông vàng; các đơn vị trong ngành Đường sắt khu vực Sài Gòn - Bình Dương đã đóng góp trên 350 triệu đồng để thực hiện hốt dọn xà bần dọc tuyến, vận chuyển đổ thải, san gạt mặt bằng…

Ngành Đường sắt phát động phong trào "Đường tàu - Đường hoa" tại Sài Gòn - Bình Dương- Ảnh 3.

Các đại biểu tham gia trồng hoa dọc đường tàu

Ngay sau khi có được nguồn tài trợ về cây, phân trồng, các đơn vị đường sắt khu vực Sài Gòn - Bình Dương đã phân công làm công tác chuẩn bị mặt bằng, tổ chức trồng cây ở một số phạm vi khó khăn, đồng thời tích cực liên hệ với các cơ quan, đơn vị của TP. HCM, TP. Thủ Đức để có sự chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt trong triển khai, thực hiện.

Từ một phường trong một quận đã lan tỏa trong toàn quận; từ một quận đã được triển khai ra phạm vi toàn thành phố, từ đó hình thành một con đường hoa đầy ý nghĩa, góp phần vào hoạt động chuẩn bị Chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (06/4/1955 - 06/4/2025).

Ngành Đường sắt phát động phong trào "Đường tàu - Đường hoa" tại Sài Gòn - Bình Dương- Ảnh 4.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại khu vực mới trồng cây

Việc hình thành con đường hoa đã khó, việc duy trì, chăm sóc còn khó hơn, do đó ngành Đường sắt nói chung và các đơn vị đường sắt khu vực Sài Gòn - Bình Dương nói riêng sẽ luôn sát cánh cùng chính quyền, các tổ chức đoàn thể của địa phương để tuyên truyền, vận động, kêu gọi các tổ chức, lực lượng đóng trên địa bàn TP. Thủ Đức (đặc biệt là các phường dọc hai bên đường sắt) tích cực chăm sóc, bảo vệ cây trồng, hoa kiểng. Đồng thời, các hộ dân sinh sống dọc theo đường sắt cam kết không xả thải lên đường sắt để giữ gìn cảnh quan môi trường chung của thành phố và tăng cường tình đoàn kết giữa địa phương với các đơn vị đường sắt trên địa bàn, phấn đấu đưa phong trào "Đường tàu - Đường hoa" trên địa bàn TP. HCM đi đầu cả nước và được nhân rộng, triển khai tại các tỉnh, thành khác.

Ý kiến của bạn

Bình luận